Tương lại bất ổn của Taliban

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Dù đã nắm quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan, trong đó có thủ đô Kabul, thế nhưng phong trào Taliban sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc bình định các nhóm phiến quân và khủng bố trong nước.
Các tay súng Taliban tại phủ tổng thống Afghanistan ở Kabul. Ảnh: AP
Các tay súng Taliban tại phủ tổng thống Afghanistan ở Kabul. Ảnh: AP

Trong giai đoạn từ năm 1996–2001, tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã chọn Afghanistan làm nơi ẩn náu để lên kế hoạch tấn công nước Mỹ, nhờ sự tiếp tay của chính quyền Taliban.

Al-Qaeda sau đó đã buộc phải chạy trốn khỏi Afghanistan sau khi quân đội Mỹ lật đổ chính quyền Taliban vào năm 2001, nhưng đã dần dần phát triển lớn mạnh trở lại. Tổ chức này đã không còn nơi trú ẩn cố định như vào khoảng 20 năm trước. Thay vào đó, Al-Qaeda lại phân bổ 200-500 tay súng hoạt động rải rác tại nhiều quốc gia Tây Á và Trung Á.

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo tổ chức Al-Qaeda vào năm 2011 sau cái chết của Osama bin Laden, trùm khủng bố Ayman al-Zawahiri đã tránh thực hiện các cuộc tấn công chống lại phương Tây, thay vào đó là tập trung vào việc thiết lập, củng cố sự hiện diện ở những quốc gia như Somalia, Yemen, Syria.

Một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở khu vực Nam Á đã được thành lập với các phần tử người Pakistan, Ấn Độ và Bangladesh vào năm 2014. Theo các cơ quan tình báo của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, nhánh mới của Al-Qaeda đã hỗ trợ lực lượng Taliban chiến đấu tại Afghanistan, hai bên được xem là có "quan hệ vô cùng mật thiết”.

Năm 2015, tổ chức khủng bố IS đã thành lập một chi nhánh hoạt động tại khu vực Khorasan (trải rộng trên lãnh thổ Iran, Afghanistan, và nhiều nước Trung Á) mang tên ISKP, nhằm mục đích mở rộng phạm vi kiểm soát từ Iraq và Syria về phía đông.

Nhưng những nỗ lực ấy đã không thành công. Lực lượng Taliban đã chiến đấu chống lại ISKP nhằm phản đối sự bành trướng của IS tại khu vực. Chiến dịch mở rộng địa bàn của ISKP dù diễn ra với tốc độ chớp nhoáng và đã đạt được những thành quả ban đầu, nhưng sau cùng cũng đã bị Taliban dập tắt.

Nhưng trong những tháng gần đây, ISKP đang tiến hành một làn sóng nổi dậy thứ hai, thực hiện hàng loạt các hành động khủng bố giết người hết sức tàn bạo. Trong 4 tháng đầu năm 2021, Phái đoàn Hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan (UNAMA) đã ghi nhận 77 vụ tấn công do ISKP chủ mưu.

Nhóm này thường nhắm vào các mục tiêu như: người Hồi giáo dòng Shia, phụ nữ, người nước ngoài, cũng như cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự.

Không giống như Al-Qaeda, ISKP từng tuyên bố sẽ thực hiện các cuộc tấn công nhằm chống lại “kẻ thù” ở phương Tây. Nhưng đó dường như không còn là ưu tiên hàng đầu của nhóm này, mà thay vào đó là “kẻ thù gần hơn” – lực lượng Taliban, trong bối cảnh mà chính phủ Afghanistan đã sụp đổ và quân đội Mỹ đã rời đi.

Taliban có thể cố gắng sử dụng mọi nguồn lực để ngăn chặn các vụ tấn công của ISKP, nhưng sẽ không thể kiểm soát mọi ngóc ngách tại Afghanistan – quốc gia có diện tích rộng lớn và địa hình hiểm trở, đặc biệt là trong thời điểm nhiều khu vực vẫn còn bị cai trị bởi các nhóm quân phiệt địa phương.

Trong khi đó, các phe phái Hồi giáo khác tại Afghanistan dù không gây ra những mối đe dọa lớn, nhưng vẫn sẽ khiến các lãnh đạo Taliban phải đau đầu theo dõi. Theo số liệu ước tính từ LHQ, có khoảng 8.000–10.000 người nước ngoài hiện đang sở hữu vũ khí ở Afghanistan.

Trong những tập kỷ qua, nhiều phần tử tham gia các vụ tấn công khủng bố ở châu Âu và các khu vực khác đều đã được huấn luyện tại Pakistan – quốc gia có đường biên giới kéo dài với Afghanistan.

Vì vậy, Taliban luôn cố gắng kiểm soát, thậm chí là hạn chế tối đa sự hiện diện của "những tay súng nước ngoài", nhưng việc ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của những đối tượng này là bất khả thi.

Mặc dù Taliban đã thu phục “tàn dư” của hầu hết các nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động ở phía bắc Afghanistan, và thậm chí còn thiết lập một số căn cứ tại khu vực biên giới, nhưng lực lượng này vẫn đang phải đối mặt với sự tồn tại của Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan, bao gồm những người Duy Ngô Nhĩ đào tẩu khỏi khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Điều đáng lo ngại nhất có lẽ là sự kết hợp giữa các nhóm phiến quân người Pakistan có căn cứ tại miền đông Afghanistan. Những lực lượng này gần như chỉ tập trung tranh giành quyền lực tại một số địa phương, nhưng một số nhóm vẫn thường tiến hành các vụ bạo lực vô cùng tàn khốc.

Tất cả các phe nhóm hiện đang hoạt động tại Afghanistan đa phần đều theo hệ tư tưởng cực đoan, được các nhà phân tích gọi là “chủ nghĩa thánh chiến Salaf” – các nhóm Hồi giáo dòng Sunni cực đoan hoạt động ở Vùng Vịnh với niềm tin rằng nhiệm vụ của mỗi tín đồ Hồi giáo là chiến đấu để chống lại "chế độ chuyên chế”.

Tư tưởng này hoàn toàn trái ngược với các truyền thống lâu đời của đạo Hồi ở Afghanistan, và thậm chí là với trường phái tư tưởng của phong trào Taliban.

Các nhà quan sát nhận định rằng dù có đổ máu, có thất bại trong một số cuộc chiến, nhưng những thành công có được của IS ở Syria và Iraq vẫn sẽ khiến cho một số người trẻ Afghanistan bị ảnh hưởng tư tưởng của chủ nghĩa thánh chiến Salaf.

Nếu như lên nắm quyền tại Afghanistan, phong trào Taliban dường như sẽ phải đối mặt với những mối đe doạ đến từ nhiều phía, không chỉ những người ủng hộ chính phủ do phương Tây hậu thuẫn, mà còn cả những nhóm phiến quân trong nước.

Theo The Guardian
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.