Mỹ chỉ rút khỏi Afghanistan khi sơ tán hết công dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Joe Biden cho biết quân đội Mỹ có thể ở lại Afghanistan sau thời hạn 31/8 để hoàn thành chiến dịch sơ tán, trong khi Lầu Năm Góc khẳng định quân đội Mỹ hiện không có khả năng tiếp cận những người ngoài sân bay Kabul.
Mỹ chỉ rút khỏi Afghanistan khi sơ tán hết công dân

"Nếu vẫn còn công dân Mỹ, chúng tôi sẽ ở lại cho đến khi sơ tán xong", Tổng thống Biden đề cập đến khả năng kéo dài hạn chót rút quân khỏi Afghanistan.

Dù vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội vì bỏ mặc đồng minh và tạo ra tình cảnh hỗn loạn tại Kabul, ông Biden vẫn bảo vệ quyết định rút quân của mình, cho rằng đây là điều không thể tránh khỏi khi kết thúc 20 năm can dự của Hoa Kỳ ở đó.

Ông cũng cho biết Taliban hiện đang hợp tác để giúp đưa công dân Mỹ ra khỏi đất nước nhưng "chúng tôi đang gặp một số khó khăn hơn" trong việc sơ tán các công dân Afghanistan.

Mỹ chỉ rút khỏi Afghanistan khi sơ tán hết công dân ảnh 1

Người tị nạn Afghanistan trèo tường để vào bên trong sân bay Hamid Karzai. Ảnh: EPA

Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã thảo luận về các biện pháp để đẩy nhanh việc sơ tán người Mỹ và người tị nạn khỏi Afghanistan.

Nhiều người tị nạn Afghanistan cho biết họ đã bị các tay súng Taliban cản trở tiến vào sân bay quốc tế Hamid Karzai - khu vực do quân đội Mỹ kiểm soát.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để tiếp tục tạo lối đi cho người dân đến sân bay", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Ông Austin cho biết có khoảng 4.500 quân nhân Mỹ ở Kabul và "không có bất kỳ tương tác thù địch nào với Taliban, ngoài ra các đường dây liên lạc của chúng tôi với các chỉ huy Taliban vẫn để ngỏ.

Phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, khẳng định không có thông tin tình báo nào cho thấy lực lượng an ninh và chính phủ Afghanistan sẽ sụp đổ chỉ trong vòng 11 ngày.

Thông tin tình báo đã chỉ ra rõ ràng, nhiều kịch bản có thể xảy ra, bao gồm cả việc Taliban tiếp quản sau sự sụp đổ nhanh chóng của lực lượng an ninh Afghanistan và chính phủ, một cuộc nội chiến hoặc một dàn xếp thương lượng.

“Khung thời gian của sự sụp đổ nhanh chóng được ước tính dao động từ vài tuần đến vài tháng và thậm chí nhiều năm sau khi chúng tôi ra đi", ông Milley tuyên bố.

Theo Reuters
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.