Mỹ chỉ rút khỏi Afghanistan khi sơ tán hết công dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Joe Biden cho biết quân đội Mỹ có thể ở lại Afghanistan sau thời hạn 31/8 để hoàn thành chiến dịch sơ tán, trong khi Lầu Năm Góc khẳng định quân đội Mỹ hiện không có khả năng tiếp cận những người ngoài sân bay Kabul.
Mỹ chỉ rút khỏi Afghanistan khi sơ tán hết công dân

"Nếu vẫn còn công dân Mỹ, chúng tôi sẽ ở lại cho đến khi sơ tán xong", Tổng thống Biden đề cập đến khả năng kéo dài hạn chót rút quân khỏi Afghanistan.

Dù vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội vì bỏ mặc đồng minh và tạo ra tình cảnh hỗn loạn tại Kabul, ông Biden vẫn bảo vệ quyết định rút quân của mình, cho rằng đây là điều không thể tránh khỏi khi kết thúc 20 năm can dự của Hoa Kỳ ở đó.

Ông cũng cho biết Taliban hiện đang hợp tác để giúp đưa công dân Mỹ ra khỏi đất nước nhưng "chúng tôi đang gặp một số khó khăn hơn" trong việc sơ tán các công dân Afghanistan.

Mỹ chỉ rút khỏi Afghanistan khi sơ tán hết công dân ảnh 1

Người tị nạn Afghanistan trèo tường để vào bên trong sân bay Hamid Karzai. Ảnh: EPA

Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã thảo luận về các biện pháp để đẩy nhanh việc sơ tán người Mỹ và người tị nạn khỏi Afghanistan.

Nhiều người tị nạn Afghanistan cho biết họ đã bị các tay súng Taliban cản trở tiến vào sân bay quốc tế Hamid Karzai - khu vực do quân đội Mỹ kiểm soát.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để tiếp tục tạo lối đi cho người dân đến sân bay", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Ông Austin cho biết có khoảng 4.500 quân nhân Mỹ ở Kabul và "không có bất kỳ tương tác thù địch nào với Taliban, ngoài ra các đường dây liên lạc của chúng tôi với các chỉ huy Taliban vẫn để ngỏ.

Phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, khẳng định không có thông tin tình báo nào cho thấy lực lượng an ninh và chính phủ Afghanistan sẽ sụp đổ chỉ trong vòng 11 ngày.

Thông tin tình báo đã chỉ ra rõ ràng, nhiều kịch bản có thể xảy ra, bao gồm cả việc Taliban tiếp quản sau sự sụp đổ nhanh chóng của lực lượng an ninh Afghanistan và chính phủ, một cuộc nội chiến hoặc một dàn xếp thương lượng.

“Khung thời gian của sự sụp đổ nhanh chóng được ước tính dao động từ vài tuần đến vài tháng và thậm chí nhiều năm sau khi chúng tôi ra đi", ông Milley tuyên bố.

Theo Reuters
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.