Bộ Công an truy nã nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Techcombank TP.HCM

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa phát lệnh truy nã đối với Lương Hữu Lâm (nguyên Giám đốc Techcombank TP.HCM) và Đinh Thị Hiền (nguyên phó giám đốc) vì gây thiệt hại cho ngân hàng 30 tỉ đồng.

Bộ Công an phát lệnh truy nã Lương Hữu Lâm (ảnh nhỏ), nguyên Giám đốc Techcombank TP.HCM
Bộ Công an phát lệnh truy nã Lương Hữu Lâm (ảnh nhỏ), nguyên Giám đốc Techcombank TP.HCM

Chiều 24.4, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an cho biết cơ quan này vừa phát lệnh truy nã đối với Lương Hữu Lâm (nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương VN Chi nhánh TP.HCM (Techcombank TP.HCM) và Đinh Thị Hiền (nguyên Phó giám đốc Techcombank TP.HCM) về tội vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Techcombank TP.HCM, gây thiệt hại cho ngân hàng 30 tỉ đồng.

Cầm đầu trong vụ án này là ông Đặng Phước An (Giám đốc công ty TNHH Vân An, tỉnh Bình Phước), bị khởi tố và bắt giữ vào tháng 3.2016 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một số lãnh đạo, cán bộ khác của Techcombank TP.HCM cũng bị khởi tố và bắt tạm giam về tội "Vi phạm phạm quy định về cho vay".

Theo CQĐT, tháng 3.2007, Công ty TNHH Vân An vay vốn tại Techcombank TP.HCM và được cấp hạn mức tín dụng đến 45 tỉ đồng. Giữa năm 2008, do kinh doanh thua lỗ, công ty này không còn khả năng tài chính để hoạt động nên ông An đã lập báo cáo tài chính thể hiện công ty Vân An kinh doanh có lãi để được gia hạn hạn mức tín dụng.

Sau khi được gia hạn hạn mức, An đã lập hồ sơ, chứng từ khống nộp cho Techcombank TP.HCM để ngân hàng tiếp tục giải ngân cho công ty Vân An 9 khoản vay gần 30 tỉ đồng. An còn chỉ đạo cấp dưới của mình lập các chứng từ khống, cầm cố cho ngân hàng 4.960 tấn hạt điều thô và 200 tấn hạt điều nhân, cam kết bổ sung 960 tấn hạt điều thô nhưng không thực hiện.

Đối với Lương Hữu Lâm và bà Hiền, ông Lâm đã ký duyệt giải ngân 8 tỉ đồng, bà Hiền cũng đã ký duyệt giải ngân gần 11 tỉ đồng cho công ty Vân An. Ngoài ra, hồ sơ vay vốn của ngân hàng thiếu rất nhiều chứng từ, công ty vi phạm hợp đồng tín dụng đáng lẽ ông Lâm và bà Hiền phải ra quyết định chấm dứt cho vay, thu hồ nợ nhưng 2 người này vẫn duyệt giải ngân, gây thất thoát cho ngân hàng.

Tháng 3.2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam bà Hiền và ông Lâm, tuy nhiên hai người này đã trốn ra nước ngoài. Ngày 24.4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát lệnh truy nã đối với bà Hiền và ông Lâm, đồng thời Bộ Công an đề nghị Interpol truy nã quốc tế đối với hai bị can này.

Cơ quan CSĐT yêu cầu Hiền và Lâm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Ai biết thông tin về 2 nghi can này cần báo đến số điện thoại của Cơ quan điều tra: 01203237679 hoặc 069.3336217.

Theo Thanh Niên

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.