Bộ Công Thương xoá một Tổng cục, thu gọn còn 30 đầu mối

(Ngày Nay) - Cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương thu gọn từ 35 đơn vị đầu mối xuống còn 30. 
  Bộ Công Thương giảm 5 đơn vị đầu mối trực thuộc.
  Bộ Công Thương giảm 5 đơn vị đầu mối trực thuộc.

  Theo Nghị định 98 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức ngành của Bộ Công Thương vừa được ban hành, cơ quan này giảm từ 35 đơn vị đầu mối trực thuộc xuống còn 30. Ba đơn vị sẽ bỏ là Vụ Phát triển nguồn nhân lực, Vụ Thi đua khen thưởng và Vụ Kế hoạch.

  Theo quyết định này, Tổng cục Năng lượng sẽ được chia tách thành 3 đơn vị, gồm Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Dầu khí và than, Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững.

  Một số Vụ mới được hình thành trên cơ sở hợp nhất các vụ trước đây, như Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ được hợp nhất từ Vụ Thị trường châu Âu và Vụ Thị trường châu Mỹ. Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương sáp nhập cùng Vụ thị trường châu Phi, Tây Á và Nam Á thành Vụ thị trường châu Á - châu Phi...

  Cục Quản lý thị trường được nâng cấp thành Tổng cục năng lượng.

  Hai đơn vị được lập mới trên cơ sở tách từ Cục Quản lý cạnh tranh là Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng và Cục Phòng vệ thương mại. Riêng Cục Công nghiệp địa phương đổi tên thành Cục Công Thương địa phương.

  Về khối viện, Bộ Công Thương sẽ còn duy nhất Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương.

  Dù thu gọn các đầu mối cục, vụ, nhưng Bộ Công Thương chưa cho biết sẽ bố trí số nhân sự tại các đơn vị bị xoá tên hoặc lập mới trong danh sách cơ cấu bộ máy ra sao.

  Nghị định 98 quy định, Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công nghiệp và thương mại. Cụ thể các ngành, lĩnh vực thuộc quyền quản lý của Bộ, gồm: điện, than, dầu khí, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, công nghiệp cơ khí, luyện kim, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng; thương mại trong nước; xuất nhập khẩu, thương mại biên giới; phát triển thị trường ngoài nước; quản lý thị trường; xúc tiến thương mại; thương mại điện tử; dịch vụ thương mại; cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phòng vệ thương mại...

  Theo Vnexpress
  Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
  Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
  (Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
  Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
  Tham vọng toàn cầu của NATO
  (Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
  Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
  Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
  (Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
  Di sản xói mòn vì thời tiết
  Di sản xói mòn vì thời tiết
  (Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.
  Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
  Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
  (Ngày Nay) - Được hỗ trợ bởi tổ chức UniAction, Liên hoan Phim và Nghệ thuật Tác động Xã hội đến từ Canada (SIFA Festival) với mục tiêu thúc đẩy và ghi nhận công việc sáng tạo của các nghệ sĩ, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia, các tổ chức phi lợi nhuận trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội khắp nơi trên thế giới.