Bốn quốc gia Ả Rập tuyên bố đã sẵn sàng đối thoại với Qatar

(Ngày Nay) - Bốn quốc gia Ả Rập cho biết vào hôm chủ nhật ngày 30 tháng 7 rằng họ đã sẵn sàng đối thoại với các điều kiện mà Qatar đưa ra.
Bốn quốc gia Ả Rập tuyên bố đã sẵn sàng đối thoại với Qatar

Các bộ trưởng ngoại giao của Bahrain, Ả-rập Xê-út, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất đã gặp nhau ở thủ đô Manama của Bahrain để thảo luận về cuộc khủng hoảng gây căng thẳng trong khu vực.

Bốn quốc gia Ả Rập đã cắt đứt quan hệ với quốc gia vùng Vịnh vào ngày 5 tháng 6, buộc tội nước này ủng hộ các nhóm chiến binh Hồi giáo và củng cố vị thế của Iran. Tuy nhiên những cáo buộc này đã bị phía Doha lên tiếng phủ nhận.

Những nỗ lực ngoại giao của Kuwait và sự ủng hộ của các cường quốc phương Tây đã không thể kết thúc được tranh chấp, dẫn tới kết quả rằng bốn quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Qatar.

"Cả bốn nước đều sẵn sàng đối thoại với Qatar với điều kiện nước này phải tuyên bố sẵn sàng ngừng tài trợ khủng bố và cam kết không can thiệp vào các vấn đề đối ngoại của các nước khác và đáp ứng 13 yêu cầu", Ngoại trưởng Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed al-Khalifa, phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp.

Bốn quốc gia Ả Rập tuyên bố đã sẵn sàng đối thoại với Qatar ảnh 1 Ngoại trưởng Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed al-Khalifa, phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp giữa 4 quốc gia vào hôm chủ nhật ngày 30 tháng 7

Họ tuyên bố không có các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với quốc gia vùng Vịnh.

Ả-rập Xê-út, UAE, Ai Cập và Bahrain trước đây đã ban hành một danh sách 13 yêu cầu cho Qatar, bao gồm cắt giảm hỗ trợ cho nhóm tổ chức Hồi giáo, đóng cửa kênh Doha Al Jazeera, đóng cửa căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và giảm thiểu mối quan hệ với Iran.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir tuyên bố rằng Qatar đã không nghiêm túc trong việc giải quyết các yêu cầu mà 4 quốc gia đưa ra.

"Chúng tôi sẵn sàng nói chuyện với Qatar về việc thực hiện các yêu cầu cũng như các nguyên tắc, nếu Qatar là coi đó là vấn đề nghiêm trọng.", ông nói.

Bên cạnh 13 yêu cầu, 4 nước cũng đã liệt kê "sáu nguyên tắc" họ muốn Qatar chấp nhận.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani đã bác bỏ tuyên bố hôm chủ nhật ngày 30 tháng 7 của bốn quốc gia và cho biết các lệnh trừng phạt đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Sheikh Mohammed nói với kênh truyền hình Al Jazeera rằng "Không có một tầm nhìn rõ ràng (từ cuộc họp của Manama), chỉ có một chính sách cứng đầu từ các quốc gia bị phong tỏa và từ chối thừa nhận đây là những hành động bất hợp pháp.”

 Ảrập Xêút đã đóng cửa biên giới đất liền với Qatar, trong khi cả bốn nước đã cắt đường hàng không và đường biển với Doha, yêu cầu nước xuất khẩu khí đốt thực hiện một số biện pháp cho thấy nó đang thay đổi các chính sách của mình.

 Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tiến hành cung cấp các sản phẩm tươi sống, gia cầm và các sản phẩm từ sữa cho Qatar thay vì Ả-rập Xê-út và UAE, với Oman cung cấp các cảng thay thế cho các cảng ở UAE.

Bốn quốc gia Ả Rập đã thêm 18 nhóm và cá nhân họ nói là liên kết với Qatar vào danh sách "khủng bố" vào tuần trước.

Theo Reuters

Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
(Ngày Nay) - Năm 1985 giới hâm mộ nghệ thuật và đồ cổ thế giới giật mình khi nghe tin hãng đấu giá Christie’s ở New York bán chiếc đèn kính màu Magnolia (Hoa Mộc lan) với giá cao chót vót là 528.000 US$. Đây là chiếc đèn có chao hình vòm được ghép bằng 1260 miếng kính màu hoà sắc dịu dàng do hãng Tiffany sản xuất 1905.
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
(Ngày Nay) -  Ngày 08/03, Mercedes-Benz chính thức giới thiệu phiên bản C 180 AMG tại thị trường Việt Nam với nhiều thay đổi về thiết kế ngoại thất. C 180 AMG được kỳ vọng sẽ trở thành chiếc xe đầu tiên trong đời của nhiều khách hàng và thu hút các chủ sở hữu nâng cấp từ xe phổ thông.
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
(Ngày Nay) -  Trong công cuộc giải phóng phụ nữ, người phụ nữ cần tự giải phóng mình khỏi sự dằn vặt ngoại hình và thể trạng, bằng cách rèn luyện thể dục, nâng cao sức khỏe của bản thân.