Bốn quốc gia Ả Rập tuyên bố đã sẵn sàng đối thoại với Qatar

(Ngày Nay) - Bốn quốc gia Ả Rập cho biết vào hôm chủ nhật ngày 30 tháng 7 rằng họ đã sẵn sàng đối thoại với các điều kiện mà Qatar đưa ra.
Bốn quốc gia Ả Rập tuyên bố đã sẵn sàng đối thoại với Qatar

Các bộ trưởng ngoại giao của Bahrain, Ả-rập Xê-út, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất đã gặp nhau ở thủ đô Manama của Bahrain để thảo luận về cuộc khủng hoảng gây căng thẳng trong khu vực.

Bốn quốc gia Ả Rập đã cắt đứt quan hệ với quốc gia vùng Vịnh vào ngày 5 tháng 6, buộc tội nước này ủng hộ các nhóm chiến binh Hồi giáo và củng cố vị thế của Iran. Tuy nhiên những cáo buộc này đã bị phía Doha lên tiếng phủ nhận.

Những nỗ lực ngoại giao của Kuwait và sự ủng hộ của các cường quốc phương Tây đã không thể kết thúc được tranh chấp, dẫn tới kết quả rằng bốn quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Qatar.

"Cả bốn nước đều sẵn sàng đối thoại với Qatar với điều kiện nước này phải tuyên bố sẵn sàng ngừng tài trợ khủng bố và cam kết không can thiệp vào các vấn đề đối ngoại của các nước khác và đáp ứng 13 yêu cầu", Ngoại trưởng Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed al-Khalifa, phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp.

Bốn quốc gia Ả Rập tuyên bố đã sẵn sàng đối thoại với Qatar ảnh 1 Ngoại trưởng Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed al-Khalifa, phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp giữa 4 quốc gia vào hôm chủ nhật ngày 30 tháng 7

Họ tuyên bố không có các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với quốc gia vùng Vịnh.

Ả-rập Xê-út, UAE, Ai Cập và Bahrain trước đây đã ban hành một danh sách 13 yêu cầu cho Qatar, bao gồm cắt giảm hỗ trợ cho nhóm tổ chức Hồi giáo, đóng cửa kênh Doha Al Jazeera, đóng cửa căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và giảm thiểu mối quan hệ với Iran.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir tuyên bố rằng Qatar đã không nghiêm túc trong việc giải quyết các yêu cầu mà 4 quốc gia đưa ra.

"Chúng tôi sẵn sàng nói chuyện với Qatar về việc thực hiện các yêu cầu cũng như các nguyên tắc, nếu Qatar là coi đó là vấn đề nghiêm trọng.", ông nói.

Bên cạnh 13 yêu cầu, 4 nước cũng đã liệt kê "sáu nguyên tắc" họ muốn Qatar chấp nhận.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani đã bác bỏ tuyên bố hôm chủ nhật ngày 30 tháng 7 của bốn quốc gia và cho biết các lệnh trừng phạt đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Sheikh Mohammed nói với kênh truyền hình Al Jazeera rằng "Không có một tầm nhìn rõ ràng (từ cuộc họp của Manama), chỉ có một chính sách cứng đầu từ các quốc gia bị phong tỏa và từ chối thừa nhận đây là những hành động bất hợp pháp.”

 Ảrập Xêút đã đóng cửa biên giới đất liền với Qatar, trong khi cả bốn nước đã cắt đường hàng không và đường biển với Doha, yêu cầu nước xuất khẩu khí đốt thực hiện một số biện pháp cho thấy nó đang thay đổi các chính sách của mình.

 Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tiến hành cung cấp các sản phẩm tươi sống, gia cầm và các sản phẩm từ sữa cho Qatar thay vì Ả-rập Xê-út và UAE, với Oman cung cấp các cảng thay thế cho các cảng ở UAE.

Bốn quốc gia Ả Rập đã thêm 18 nhóm và cá nhân họ nói là liên kết với Qatar vào danh sách "khủng bố" vào tuần trước.

Theo Reuters

Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.