Brexit: Anh chỉ còn 48 tiếng cho quyết định cuối cùng

(Ngày Nay) - Michel Barnier, nhà đàm phán chính của EU, cho biết rằng chính phủ Anh chỉ có 48 giờ để đưa ra thỏa thuận cuối cùng, nếu không tiến trình Brexit sẽ không thể tiếp tục đúng thời hạn.
Brexit: Anh chỉ còn 48 tiếng cho quyết định cuối cùng

Việc không đàm phán vào tháng 12 có nghĩa là các điều khoản của tiến trình Brexit chỉ có thể đạt được sau hội nghị thượng đỉnh hội đồng châu Âu vào tháng 3. Vào thời điểm đó, các doanh nghiệp trọng điểm ở Anh sẽ phải đưa ra quyết định về vị trí của họ cũng như vấn đề đầu tư trong nước.

Brexit: Anh chỉ còn 48 tiếng cho quyết định cuối cùng ảnh 1Michel Barnier, nhà đàm phán chính của EU trong tiến trình Brexit

Có thể các nhà lãnh đạo sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào tháng 1 hoặc tháng 2 để đồng ý đàm phán và thảo luận về các điều khoản của giai đoạn ‘ly hôn’. Tuy nhiên chính phủ Anh phải đảm bảo chắc chắn về các điều khoản thương mại sau tháng 3 năm 2019, các thành viên khác sẽ đưa ra các quyết định chi phí cho nền kinh tế Anh.

Theo quan chức EU, đây là thời điểm ‘hạn chót của hạn chót’ để EU và Anh có một thỏa thuận thống nhất, đảm bảo 27 thành viên còn lại của khối này có thể chuẩn bị cho việc mở các cuộc đàm phán thương mại với London trong một cuộc họp thượng đỉnh về vấn đề này. Cuộc họp thượng đỉnh dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14-15 tháng 12 tới đây.

Anh Quốc sẽ phải giải quyết ba vấn đề ‘ly hôn’ chính: giải quyết tài chính, quyền của công dân EU tại Anh và công dân Anh ở EU, cách để tránh tạo ra một ranh giới giữa Bắc Ailen và Ireland.

 Theo TheGuardian

Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.