Brexit: Anh chỉ còn 48 tiếng cho quyết định cuối cùng

(Ngày Nay) - Michel Barnier, nhà đàm phán chính của EU, cho biết rằng chính phủ Anh chỉ có 48 giờ để đưa ra thỏa thuận cuối cùng, nếu không tiến trình Brexit sẽ không thể tiếp tục đúng thời hạn.
Brexit: Anh chỉ còn 48 tiếng cho quyết định cuối cùng

Việc không đàm phán vào tháng 12 có nghĩa là các điều khoản của tiến trình Brexit chỉ có thể đạt được sau hội nghị thượng đỉnh hội đồng châu Âu vào tháng 3. Vào thời điểm đó, các doanh nghiệp trọng điểm ở Anh sẽ phải đưa ra quyết định về vị trí của họ cũng như vấn đề đầu tư trong nước.

Brexit: Anh chỉ còn 48 tiếng cho quyết định cuối cùng ảnh 1Michel Barnier, nhà đàm phán chính của EU trong tiến trình Brexit

Có thể các nhà lãnh đạo sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào tháng 1 hoặc tháng 2 để đồng ý đàm phán và thảo luận về các điều khoản của giai đoạn ‘ly hôn’. Tuy nhiên chính phủ Anh phải đảm bảo chắc chắn về các điều khoản thương mại sau tháng 3 năm 2019, các thành viên khác sẽ đưa ra các quyết định chi phí cho nền kinh tế Anh.

Theo quan chức EU, đây là thời điểm ‘hạn chót của hạn chót’ để EU và Anh có một thỏa thuận thống nhất, đảm bảo 27 thành viên còn lại của khối này có thể chuẩn bị cho việc mở các cuộc đàm phán thương mại với London trong một cuộc họp thượng đỉnh về vấn đề này. Cuộc họp thượng đỉnh dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14-15 tháng 12 tới đây.

Anh Quốc sẽ phải giải quyết ba vấn đề ‘ly hôn’ chính: giải quyết tài chính, quyền của công dân EU tại Anh và công dân Anh ở EU, cách để tránh tạo ra một ranh giới giữa Bắc Ailen và Ireland.

 Theo TheGuardian

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.