Ca ghép thanh quản hiếm có ở bệnh nhân ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một người đàn ông ở bang Massachusetts (Mỹ) đã lấy lại được giọng nói sau khi các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bị ung thư và thay thế bằng thanh quản hiến tặng, đánh dấu bước tiến quan trọng trong y học.

Đây là ca ghép thanh quản hiếm gặp và thường không được thực hiện cho bệnh nhân ung thư đang điều trị. Marty Kedian là người thứ ba ở Mỹ được ghép thanh quản toàn phần (những người khác được ghép nhiều năm trước do chấn thương) và là một trong số ít trường hợp được báo cáo trên toàn thế giới.

Các bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện Mayo Clinic ở bang Arizona đã đề nghị Kedian tham gia một thử nghiệm lâm sàng mới nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận ca phẫu thuật có khả năng thay đổi cuộc sống này cho nhiều bệnh nhân hơn, trong đó có cả bệnh nhân ung thư - nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mất thanh quản.

Kedian được chẩn đoán mắc bệnh ung thư sụn thanh quản hiếm gặp khoảng một thập kỷ trước. Ông đã trải qua hơn chục cuộc phẫu thuật, cuối cùng phải cần một ống khí quản để giúp ông thở và nuốt - và thậm chí còn phải vật lộn để phát ra tiếng thì thầm khàn khàn qua nó.

Cuộc phẫu thuật ghép thanh quản đã được thực hiện ngày 29/2 và hoàn thành sau 21 giờ. Sau khi cắt bỏ thanh quản ung thư của Kedian, các bác sĩ đã cấy ghép thanh quản được hiến tặng cùng với các mô lân cận cần thiết – tuyến giáp và tuyến cận giáp, hầu họng và phần trên của khí quản – và các mạch máu nhỏ. Cuối cùng, bằng cách sử dụng các kỹ thuật vi phẫu mới, nhóm bác sĩ phẫu thuật đã kết nối các dây thần kinh quan trọng để Kedian cảm nhận được khi nào ông cần nuốt và di chuyển dây thanh âm.

Khoảng ba tuần sau, Kedian đã nói “xin chào”. Chẳng bao lâu sau, ông đã học lại cách nuốt, và phát âm dần các từ đơn.

Chia sẻ sau ca phẫu thuật thành công trong giọng nói khàn khàn, ông Kedian, 59 tuổi nói: "Con người cần phải giữ được giọng nói của mình,... Tôi muốn mọi người biết rằng điều này có thể thực hiện được".

Thanh quản được biết đến nhiều nhất như là hộp thanh âm nhưng bộ phận này cũng đóng vai trò quan trọng cho việc thở và nuốt. Các vạt cơ có tên là dây thanh đới mở ra để cho không khí vào phổi, đóng lại để ngăn thức ăn hoặc đồ uống đi sai đường - và rung khi không khí đẩy các vạt cơ đó để tạo ra tiếng nói.

Hai bệnh nhân đầu tiên được ghép thanh quản ở Mỹ - tại Cleveland Clinic vào năm 1998 và Đại học California, Davis, vào năm 2010 - đều mất giọng nói do chấn thương, một người bị tai nạn xe máy và người kia bị tổn thương do máy thở trong bệnh viện.

Ung thư là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mất thanh quản. Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính hơn 12.600 người sẽ được chẩn đoán mắc một số dạng ung thư thanh quản trong năm nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.