Cá ngừ Nhật Bản rơi vào cảnh ế ẩm

(Ngày Nay) - Thị trường cá ngừ Nhật Bản đang hứng chịu tác động lớn do đại dịch COVID-19, buộc các nhà hàng và tiểu thương bán cá tại chợ Toyosu của Tokyo phải tìm cách thích nghi với thách thức mới.
Cá ngừ Nhật Bản rơi vào cảnh ế ẩm

Sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 5, các nhà buôn hy vọng thị trường sẽ bùng nổ trở lại, thế nhưng nhu cầu tiêu thụ cá ngừ vẫn không tăng do người dân ngại ra ngoài ăn uống hoặc tổ chức các bữa tiệc đông người.

Nhu cầu về cá tươi, đặc biệt là cá ngừ vây xanh, đã suy giảm nghiêm trọng khi đại dịch quét sạch các đơn đặt hàng. Giá cá ngừ giảm 8,4% trong tháng 7 so với một năm trước đó, cao hơn nhiều so với mức giảm 1,5% hàng năm của giá cá tươi nói chung, dữ liệu của chính phủ Nhật Bản cho thấy.

“Doanh thu của chúng tôi giảm 60% so với tháng 8 năm ngoái”, ông Yasuyuki Shimahara, 47 tuổi, chủ một quán ăn “izakaya” chuyên về các món cá ngừ ở khu Kanda (Tokyo), cho biết.

Ông Shimahara đã bắt đầu bán trực tuyến các hộp cá ngừ đông lạnh vào tháng 7 để bù đắp cho chi phí bỏ ra để duy trì nhà hàng.

Kimio Amano, một nhà bán buôn 46 tuổi tại Toyosu, chợ cá lớn nhất thế giới, cho biết dù khách hàng vẫn mua cá ngừ để nấu tại nhà, tuy nhiên doanh số từ các hộ gia đình vẫn không đủ để lấp đi khoảng trống từ các nhà hàng.

Mặc dù nhu cầu từ các nhà hàng đã tăng nhẹ sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, ông Amano cho biết các sự kiện lớn và hoạt động kinh doanh của các quán ăn cao cấp, chẳng hạn như ở khu Ginza của Tokyo, vẫn chưa trở lại như trước.

“Vào đầu tháng 7, tình hình khá tốt, nhưng kể từ đó tới nay, thị trường vẫn không có gì tiến triển” ông Amano vừa nói vừa làm thịt con cá ngừ nặng hơn 150 kg.

Theo Reuters
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.