Các chuyên gia độc lập của LHQ kêu gọi 'điều tra toàn diện' về hố chôn tập thể ở trường học bản địa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia độc lập về nhân quyền của Liên hợp quốc hôm 4/6 đã thúc giục các nhà chức trách Canada và Tòa thánh của Giáo hội Công giáo tiến hành "điều tra toàn diện" đối với một ngôi mộ tập thể được tìm thấy ở bang British Columbia chứa hài cốt của hơn 200 trẻ em tại một trường nội trú dành cho học sinh bản địa.
Các chuyên gia độc lập của LHQ kêu gọi 'điều tra toàn diện' về hố chôn tập thể ở trường học bản địa

Những chuyên gia này kêu gọi các nhà chức trách thăm dò “hoàn cảnh và trách nhiệm xung quanh những cái chết này, bao gồm giám định pháp y đối với những hài cốt được tìm thấy, và tiến hành xác định danh tính và đăng ký của những đứa trẻ mất tích”.

Các chuyên gia cho biết: “Cơ quan tư pháp nên tiến hành điều tra hình sự đối với tất cả những cái chết đáng ngờ, các cáo buộc tra tấn và bạo lực tình dục đối với trẻ em", đồng thời "truy tố và xử phạt những thủ phạm và những kẻ che giấu có thể vẫn còn sống”.

Hài cốt của những đứa trẻ được tìm thấy tại Trường dân cư Ấn Độ Kamloops, do Nhà thờ Công giáo điều hành từ cuối thế kỷ 19 đến những năm 1960, sau đó được chính phủ liên bang tiếp quản, và sau đó đóng cửa vào những năm 1970.

Đây là một phần của hệ thống trường học dân cư bản địa từ năm 1831 đến năm 1996, có hơn 150.000 trẻ em trong 130 trường học - nhiều trường do Nhà thờ Công giáo hoặc Chính phủ Canada điều hành.

Báo cáo năm 2015 của Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada đã xác định rằng trẻ em thổ dân bị lạm dụng, suy dinh dưỡng, bị hãm hiếp và ít nhất 4.000 em đã chết vì bệnh tật, bị bỏ rơi, tai nạn hoặc bị lạm dụng khi học ở các trường này.

Các chuyên gia LHQ cho biết: “Các vi phạm nhân quyền quy mô lớn đã được thực hiện đối với trẻ em thuộc các cộng đồng bản địa, không thể tưởng tượng được rằng Canada và Tòa Thánh lại để lại những tội ác kinh khủng như vậy tồn tại mà không có biện pháp khắc phục hoàn toàn”.

Họ kêu gọi Chính phủ thực hiện đầy đủ các khuyến nghị trong Báo cáo năm 2015. “Đã quá nhiều năm trôi qua, các nạn nhân và gia đình của họ vẫn chờ đợi công lý và sự bồi thường." Các chuyên gia nhân quyền nhấn mạnh trách nhiệm giải trình, sự thật toàn diện và đền bù đầy đủ. Các chuyên gia LHQ cũng yêu cầu Chính phủ tiến hành các cuộc điều tra tương tự ở “tất cả các trường dân cư bản địa khác trong cả nước”, yêu cầu Giáo hội Công giáo cung cấp “quyền truy cập đầy đủ cho các cơ quan tư pháp vào kho lưu trữ của các trường dân cư do tổ chức điều hành, tiến hành các cuộc điều tra nội bộ và tư pháp nhanh chóng, kỹ lưỡng về những cáo buộc này, và công bố công khai kết quả của những cuộc điều tra đó”.

Theo United Nations
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.