Các chuyên gia độc lập của LHQ kêu gọi 'điều tra toàn diện' về hố chôn tập thể ở trường học bản địa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia độc lập về nhân quyền của Liên hợp quốc hôm 4/6 đã thúc giục các nhà chức trách Canada và Tòa thánh của Giáo hội Công giáo tiến hành "điều tra toàn diện" đối với một ngôi mộ tập thể được tìm thấy ở bang British Columbia chứa hài cốt của hơn 200 trẻ em tại một trường nội trú dành cho học sinh bản địa.
Các chuyên gia độc lập của LHQ kêu gọi 'điều tra toàn diện' về hố chôn tập thể ở trường học bản địa

Những chuyên gia này kêu gọi các nhà chức trách thăm dò “hoàn cảnh và trách nhiệm xung quanh những cái chết này, bao gồm giám định pháp y đối với những hài cốt được tìm thấy, và tiến hành xác định danh tính và đăng ký của những đứa trẻ mất tích”.

Các chuyên gia cho biết: “Cơ quan tư pháp nên tiến hành điều tra hình sự đối với tất cả những cái chết đáng ngờ, các cáo buộc tra tấn và bạo lực tình dục đối với trẻ em", đồng thời "truy tố và xử phạt những thủ phạm và những kẻ che giấu có thể vẫn còn sống”.

Hài cốt của những đứa trẻ được tìm thấy tại Trường dân cư Ấn Độ Kamloops, do Nhà thờ Công giáo điều hành từ cuối thế kỷ 19 đến những năm 1960, sau đó được chính phủ liên bang tiếp quản, và sau đó đóng cửa vào những năm 1970.

Đây là một phần của hệ thống trường học dân cư bản địa từ năm 1831 đến năm 1996, có hơn 150.000 trẻ em trong 130 trường học - nhiều trường do Nhà thờ Công giáo hoặc Chính phủ Canada điều hành.

Báo cáo năm 2015 của Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada đã xác định rằng trẻ em thổ dân bị lạm dụng, suy dinh dưỡng, bị hãm hiếp và ít nhất 4.000 em đã chết vì bệnh tật, bị bỏ rơi, tai nạn hoặc bị lạm dụng khi học ở các trường này.

Các chuyên gia LHQ cho biết: “Các vi phạm nhân quyền quy mô lớn đã được thực hiện đối với trẻ em thuộc các cộng đồng bản địa, không thể tưởng tượng được rằng Canada và Tòa Thánh lại để lại những tội ác kinh khủng như vậy tồn tại mà không có biện pháp khắc phục hoàn toàn”.

Họ kêu gọi Chính phủ thực hiện đầy đủ các khuyến nghị trong Báo cáo năm 2015. “Đã quá nhiều năm trôi qua, các nạn nhân và gia đình của họ vẫn chờ đợi công lý và sự bồi thường." Các chuyên gia nhân quyền nhấn mạnh trách nhiệm giải trình, sự thật toàn diện và đền bù đầy đủ. Các chuyên gia LHQ cũng yêu cầu Chính phủ tiến hành các cuộc điều tra tương tự ở “tất cả các trường dân cư bản địa khác trong cả nước”, yêu cầu Giáo hội Công giáo cung cấp “quyền truy cập đầy đủ cho các cơ quan tư pháp vào kho lưu trữ của các trường dân cư do tổ chức điều hành, tiến hành các cuộc điều tra nội bộ và tư pháp nhanh chóng, kỹ lưỡng về những cáo buộc này, và công bố công khai kết quả của những cuộc điều tra đó”.

Theo United Nations
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới. Diễn đàn dự kiến được tổ chức trực tuyến từ 5-7/11/2021 trên nền tảng Metaverse “Gather Town”. Thông qua sự kiện, Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới muốn thu hút sự tham gia mạnh mẽ của người trẻ đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đặc biệt đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và văn hóa. 
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra từ ngày 6-21/11 là một chuỗi các hoạt động và sự kiện có tầm nhìn, thiết thực và gợi mở, hướng đến tương lai sáng tạo, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam.
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề 'Tương lai sáng tạo'
(Ngày Nay) -  Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) lần thứ 3 dự kiến diễn ra từ ngày 6-21/11/2021, do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng UNESCO, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam. Với chủ đề "Tương lai sáng tạo", sự kiện trực tuyến hướng đến kiến tạo nền tảng tương tác cởi mở và đúng thời điểm, tạo điều kiện cho cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể kết nối với hàng ngàn khán giả. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.