Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tuyên chiến với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người đứng đầu Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai đã tuyên chiến với đại dịch COVID-19, khi số người chết tại Ấn Độ vượt quá con số 300.000 người.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tuyên chiến với COVID-19

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các chính phủ áp dụng logic thời chiến để giải quyết những bất bình đẳng rõ rệt trong việc ứng phó với đại dịch, cảnh báo cuộc khủng hoảng còn lâu mới kết thúc mặc dù chiến dịch tiêm chủng tại các nước phát triển đang tiến triển tốt.

“Trừ khi chúng ta hành động ngay bây giờ, nếu không chúng ta sẽ phải đối mặt với tình huống mà trong đó các nước giàu tiêm chủng cho phần lớn người dân và mở cửa nền kinh tế của họ, trong khi virus tiếp tục gây ra những đau khổ sâu sắc ở các nước nghèo nhất”, ông Guterres nói.

Các làn sóng dịch bệnh chết chóc ở Ấn Độ, Brazil đã đẩy số người chết trên toàn cầu vượt qua con số 3,4 triệu người, ngay cả khi các nước giàu có như Mỹ, Anh và Israel đã nới lỏng các hạn chế.

Người dân Ấn Độ đã chứng kiến ​​những cảnh tượng kinh hoàng trong những tuần gần đây do tình trạng thiếu oxy y tế và quá tải tại bệnh viện và lò hỏa táng vẫn tiếp diễn, mặc dù số ca nhiễm mới hàng ngày đã giảm ở các thành phố lớn.

Ấn Độ đã cung cấp gần 200 triệu mũi vaccine cho người dân, nhưng các chuyên gia nhận định tốc độ này là chưa đủ để kiểm soát được dịch bệnh.

Một quốc gia châu Á khác đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về tỷ lệ tiêm chủng chậm, đó là Nhật Bản. Để khắc phục tình trạng này, chính phủ Nhật Bản đã mở các điểm tiêm chủng hàng loạt.

Các nhà chức trách Nhật Bản đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để đảm bảo an toàn cho Thế vận hội Tokyo sắp diễn ra. Chỉ 2% trong số 125 triệu người dân Nhật Bản đã được tiêm chủng đầy đủ, so với khoảng 40 % ở Mỹ và 15% ở Pháp.

Phát biểu cùng với Tổng thư ký Guterres tại cuộc họp thường niên chính của Tổ chức Y tế Thế giới ở Geneva, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông muốn 10% dân số của mọi quốc gia được tiêm chủng vào tháng 9.

Ông Tedros cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với khoảng 115.000 nhân viên y tế đã qua đời kể từ khi đại dịch bùng phát và kêu gọi sự phân chia bình đẳng vaccine để cứu mạng các nhân viên y tế.

“Số lượng vaccine được sử dụng trên toàn cầu cho đến nay sẽ đủ để cung cấp cho tất cả các nhân viên y tế và người lớn tuổi nếu chúng được phân phối một cách công bằng", ông Tedros nói.

Theo AFP
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.