Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tuyên chiến với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người đứng đầu Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai đã tuyên chiến với đại dịch COVID-19, khi số người chết tại Ấn Độ vượt quá con số 300.000 người.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tuyên chiến với COVID-19

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các chính phủ áp dụng logic thời chiến để giải quyết những bất bình đẳng rõ rệt trong việc ứng phó với đại dịch, cảnh báo cuộc khủng hoảng còn lâu mới kết thúc mặc dù chiến dịch tiêm chủng tại các nước phát triển đang tiến triển tốt.

“Trừ khi chúng ta hành động ngay bây giờ, nếu không chúng ta sẽ phải đối mặt với tình huống mà trong đó các nước giàu tiêm chủng cho phần lớn người dân và mở cửa nền kinh tế của họ, trong khi virus tiếp tục gây ra những đau khổ sâu sắc ở các nước nghèo nhất”, ông Guterres nói.

Các làn sóng dịch bệnh chết chóc ở Ấn Độ, Brazil đã đẩy số người chết trên toàn cầu vượt qua con số 3,4 triệu người, ngay cả khi các nước giàu có như Mỹ, Anh và Israel đã nới lỏng các hạn chế.

Người dân Ấn Độ đã chứng kiến ​​những cảnh tượng kinh hoàng trong những tuần gần đây do tình trạng thiếu oxy y tế và quá tải tại bệnh viện và lò hỏa táng vẫn tiếp diễn, mặc dù số ca nhiễm mới hàng ngày đã giảm ở các thành phố lớn.

Ấn Độ đã cung cấp gần 200 triệu mũi vaccine cho người dân, nhưng các chuyên gia nhận định tốc độ này là chưa đủ để kiểm soát được dịch bệnh.

Một quốc gia châu Á khác đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về tỷ lệ tiêm chủng chậm, đó là Nhật Bản. Để khắc phục tình trạng này, chính phủ Nhật Bản đã mở các điểm tiêm chủng hàng loạt.

Các nhà chức trách Nhật Bản đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để đảm bảo an toàn cho Thế vận hội Tokyo sắp diễn ra. Chỉ 2% trong số 125 triệu người dân Nhật Bản đã được tiêm chủng đầy đủ, so với khoảng 40 % ở Mỹ và 15% ở Pháp.

Phát biểu cùng với Tổng thư ký Guterres tại cuộc họp thường niên chính của Tổ chức Y tế Thế giới ở Geneva, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông muốn 10% dân số của mọi quốc gia được tiêm chủng vào tháng 9.

Ông Tedros cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với khoảng 115.000 nhân viên y tế đã qua đời kể từ khi đại dịch bùng phát và kêu gọi sự phân chia bình đẳng vaccine để cứu mạng các nhân viên y tế.

“Số lượng vaccine được sử dụng trên toàn cầu cho đến nay sẽ đủ để cung cấp cho tất cả các nhân viên y tế và người lớn tuổi nếu chúng được phân phối một cách công bằng", ông Tedros nói.

Theo AFP
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.