Các doanh nghiệp không được nợ lương, thưởng Tết của người lao động

Thời gian ngắn nữa là tới Tết nhưng khi hỏi về mức thưởng Tết, rất nhiều người lao động chỉ ngậm ngùi mong sao giá cả đừng đắt đỏ.
Các doanh nghiệp không được nợ lương, thưởng Tết của người lao động

Chỉ mong giá cả đừng "nhảy múa”

Đã qua rồi cái thời "Sống vì lương, giàu vì thưởng” là câu trả lời khá hóm hỉnh của nhiều nhân viên ngành ngân hàng khi được hỏi về mức thưởng Tết năm 2015. Làm việc tại một ngân hàng luôn có mức thưởng đáng mơ ước, nhưng anh Nguyễn Đức Cường (ở Quốc Tử Giám, Hà Nội) cho biết: "Dù vẫn còn gần hai tháng nữa mới đến Tết, nhưng Tết năm nay khó mà được mức thưởng như năm ngoái (với vị trí kinh doanh, tết năm 2014 anh được thưởng 14 triệu - PV).
Dẫu vậy, so với ngành khác thì mức thưởng ngành ngân hàng vẫn là mức đáng mơ ước với nhiều người lao động. Khi được hỏi về thưởng Tết năm 2015, Lê Văn Sơn - kỹ sư điện tử - ngậm ngùi cho biết: "Nhiều người dự đoán kinh tế năm nay sáng sủa hơn, nhưng tôi thì không thấy vậy. Bằng chứng là khi năm 2014 đã gần hết nhưng tôi cũng chỉ nhận được 7 tháng lương. Thưởng Tết ư, tôi không dám trông mong, chỉ mong trả hết lương đã là sướng lắm rồi”.
Dù thị trường bất động sản (BĐS) năm 2014 có những điểm sáng khi thanh khoản trên thị trường tăng, doanh nghiệp đã khá hơn. Tuy nhiên, nói về chuyện thưởng tết, nhiều doanh nghiệp xây dựng vẫn khá dè chừng. Với thâm niên gần 20 năm làm trong ngành xây dựng, nhưng anh Nguyễn Đức Hoạt khẳng định: "Tết này về tay không” là điều chắc chắn. Bởi đến nay công ty vẫn nợ 8 tháng lương trong khi đó công trình thì không có, nên khó mà dám mơ có thưởng Tết. "Tết này chỉ mong giá cả đừng "nhảy múa” để gánh nặng khi mùa xuân sẽ được vơi đi phần nào”, anh Hoạt chia sẻ.

Dự kiến sẽ công bố lương, thưởng Tết trong tháng 1

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân, hiện nay, các địa phương đã yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn báo cáo tình hình thưởng Tết trước ngày 31/12 và trong tháng 1/2015, Bộ sẽ có báo cáo tổng hợp tình hình tiền lương, thưởng Tết trong cả nước.
Đánh giá về tình hình lương thưởng Tết 2015, Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhận định: "Năm nay nhìn chung tình hình doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo các báo cáo Bộ nhận được, thì chưa có doanh nghiệp nào là "điểm sáng” về lương thưởng Tết. Nhiều doanh nghiệp đã có phương án duy trì giữ được mức lương, thưởng như năm ngoái".
Các doanh nghiệp không được nợ lương, thưởng Tết của người lao động - anh 1

Ảnh minh họa.

Tại Hà Nội, đại diện Sở LĐTB&XH cho biết, cuối tháng 12/2014, Sở mới có báo cáo về tình hình lương, thưởng tết cho NLĐ từ các quận, huyện. Tuy nhiên, theo dự đoán, mức thưởng Tết năm nay khó cao hơn năm trước. Dự đoán, mức thưởng Tết ở khối DN tư nhân bình quân khoảng 2 - 3 triệu đồng/người. Ở DN có vốn Nhà nước, mức thưởng bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/người. Khối ngân hàng mức thưởng có thể cao hơn một chút. Mức thưởng cao nhất của các DN có vốn đầu tư nước ngoài không quá 30 triệu đồng/người.
Trên thực tế, ngay cả những đơn vị kinh doanh có lãi cũng chỉ duy trì mức thưởng như năm ngoái. Đơn cử như công ty TNHH Hoàng Trung, chuyên cung cấp đồ ăn cho các khu công nghiệp Hải Dương – Hưng Yên…Mặc dù năm nay doanh số thu về vẫn ổn định, song theo ông Từ Khải Trung, Giám đốc công ty, mức thưởng năm nay cũng chỉ bằng năm ngoái (2 triệu đồng/người).
Trao đổi với phóng viên, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng: Dù tiền thưởng thực chất chỉ là một khoản bổ sung vào lương, nhưng với người Việt Nam, ý nghĩa của thưởng Tết rất lớn. Bởi vậy, các DN dù có khó khăn cũng nên quan tâm đến tiền thưởng cho người lao động. Thông qua việc thưởng Tết cho NLĐ, chính là giải pháp hữu hiệu thúc đẩy năng suất lao động cũng như giữ chân NLĐ sau tết.
Tại TP.HCM, Sở LĐTB&XH TP.HCM đã có văn bản đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đóng trên địa bàn TP.HCM quan tâm thực hiện tốt việc trả lương vào thời điểm cuối năm 2014 và trả thưởng cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Âm lịch năm 2015. Theo đó, DN có trách nhiệm đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết cho NLĐ.
Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, năm 2014, tiền thưởng Tết cao nhất là 709 triệu đồng. Tuy nhiên, có 296 DN với 256.000 NLĐ ở 8 tỉnh, TP không có thưởng Tết Dương lịch; 420 DN với 118.000 NLĐ ở 4 tỉnh (Bắc Ninh, Hải Dương, Phú Thọ, Thanh Hóa) không có thưởng Tết Nguyên đán. Trong bối cảnh hiện nay, lãnh đạo Vụ Lao động - Tiền lương (Bộ LĐTB&XH) cho biết, khó dự báo được tình hình thưởng Tết Ất Mùi, vì số DN giải thể, phá sản vẫn nhiều.

Theo Đại đoàn kết

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.