Nguyên liệu:
- 100gr thịt đầu (tai, mũi, lưỡi) hoặc bì lợn.
- 1 củ cà rốt.
- 8 tai mộc nhĩ.
- 5 quả trứng vịt muối.
- 5 quả trứng gà.
- 20g bột năng.
- 300g giò sống.
- 1 hộp đậu hà lan.
- Gia vị: nước mắm ngon, tiêu đen giã dập, đường, muối, bột nêm, vài củ hành tím băm nhỏ.
- 1 cuộn giấy bạc.
Cách làm chả hoa ngũ sắc nổi bật mâm cỗ ngày tết.
Cách làm:
Bước 1:
- Chà muối bì lợn hoặc thịt đầu rôi rửa qua nước có pha giấm cho thật sạch. Để ráo nước.
- Luộc chín, để nguội, sau đó thái sợi.
Bước 2:
- Trứng vịt muối, lấy lòng đỏ rửa qua rượu trắng để riêng.
- Hấp chín (khoảng 5 phút) hoặc cho lò nướng nhiệt độ 120 độ C trong 7 phút.
Bước 3:
- Trứng gà tách riêng lòng đỏ. Bột năng pha loãng với chút nước rồi đánh đều lòng đỏ trứng với bột năng, thêm chút nước mắm và muối.
- Chảo nóng cho một chút dầu, xoa đều mặt chảo rồi tráng trứng thành những lát tròn đều, không cần mỏng (có bột năng nên trứng sẽ dai và dễ lấy hơn).
Bước 4:
- Cà rốt rửa sạch, thái sợi dài (không thái quá bé).
- Mộc nhĩ ngâm nở trước 3 tiếng.
Bước 5:
Trộn tất cả các nguyên liệu bao gồm giò sống, bì lợn/ thịt đầu lợn đã luộc và thái nhỏ, cà rốt, đậu hà lan, muối, tiêu, chút nước mắm.
Bước 6:
- Rải một miếng giấy bạc vuông lên bàn, lần lượt xếp các lớp như sau:
1 miếng trứng tráng tròn, 1 lớp hỗn hợp giò đã trộn ở bước 5, 5-6 lát mộc nhĩ (để nguyên miếng) dàn đều, 5 quả trứng.
Cuộn tròn chả lại và cuốn chặt hai đầu.
Bước 7:
- Cho chả vào chõ hấp trong 30 - 45 phút cho chín hẳn.
- Bỏ ra để nguội ít nhất 20 phút mới thái, trình bày cho thật đẹp vào đĩa là đã hoàn tất món ăn này rồi.
P.V