Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô có rất nhiều công dụng chữa bệnh trong cuộc sống, đặc biệt bí đỏ còn dùng để làm mứt ngon ngày Tết.
Cách 1
Nguyên liệu:
- 1kg bí đỏ già
- 700g đường kính trắng (có thể đường thường hoặc đường để làm mứt)
- 1 quả chanh mọng nước
- 200 - 500g cà rốt
Cách làm:
Bước 1: Bí đỏ và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ hạt lựu. Cho vào máy xay nhuyễn. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt, vỏ chanh đem xay nhuyễn.
Bước 2: Trộn bí đỏ, cà rốt, vỏ chanh vừa xay nhuyễn với đường thành hỗn hợp để trong khoảng 2-3 tiếng cho đường tan. Thỉnh thoảng bạn có thể khuấy đều cho đường ngấm nguyên liệu.
Bước 3: Cho hỗn hợp đó lên chảo đun trên lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn khoảng 5 phút là được. Tắt bếp, cho mứt ngay vào lọ thủy tinh, đậy chặt nắp.
Muốn giữ được mứt bí đỏ thơm lâu và ngon hơn, sau khi cho mứt nóng vào lọ thủy tinh dày, bạn có thể cho lên bếp đun trong nước sôi khoảng 15 phút.
Vậy là với 3 bước đơn giản, bạn đã có món mứt bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cùng thưởng thức với bạn bè và những người thân trong gia đình mình vào dịp Tết.
Cách 2:
Nguyên liệu:
- 350gr bí đỏ
- 110gr đường
- 4 trái chuối to
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 400ml nước lạnh
- 1 chút xíu muối.
Cách làm:
Bước 1: Bí đỏ gọt bỏ vỏ, thái miếng sau đó rửa qua nước lạnh.
Bước 2: Bí đỏ, nước lạnh, đường, nước cốt chanh, muối cho hết vào nồi, bắt lên bếp nấu lửa vừa.
Bước 3: Trong khi nấu thỉnh thoảng đảo cho bí chín đều. Khi thấy nước cạn là tắt bếp.
Bước 4: Cho bí, chuối vào máy xay nhuyễn.
Bước 5: Lấy chút dầu thoa lên khay hay lấy giấy dầu trải lên khay, sau đó đổ 1 lớp mứt không quá dày.
Bước 6: Bật lò nướng 100 độ C cho khay mứt vào sấy khô. Thời gian không giới hạn các bạn nhé. Khi thấy mứt khô ráo, sờ tay không dính là được. Lấy mứt ra để nguội, sau đó cuộn tròn và cắt khúc dải ngắn tùy ý.
Dùng giấy bóng kính hay màng thực phẩm bọc mứt bí đỏ lại và bảo quản nơi thoáng mát.
Cách 3:
Nguyên liệu:
- Bí ngô: 450g
– Phần thịt chanh: 1 trái
– Vỏ chanh: nửa trái
– Đường cát trắng: 340g
– Nước: 290ml
Cách làm:
– Bí ngô gọt vỏ, tách bỏ hạt rồi cắt thành các lát mỏng.
– Cho tất cả đường và nước vào một cái nồi lớn, bắc lên bếp nấu sôi cho thành nước đường trong
– Cho thêm các lát bí ngô và vỏ chanh vào nồi, tiếp tục nấu trên lửa nhỏ trong 90 phút. Khuấy thường xuyên và lưu ý đừng để bị cháy.
– Cắt phần thịt trái chanh thành các lát mỏng. Loại bỏ các hạt chanh.
– Cho thêm các lát thịt chanh vào nồi mứt, khuấy đều
– Nấu sôi thêm 15 phút nữa.
– Sau khi nấu xong, bạn múc một ít mứt đổ vào một cái dĩa, sau đó cho vào tủ lạnh cho đến khi mứt đặc lại. Lấy dĩa ra khỏi tủ lạnh, vuốt nhẹ đầu ngón tay trên mặt mứt. Nếu trên mặt mứt có vết nhăn xuất hiện là mứt đã được. Nếu không có vết nhăn, cần phải nấu tiếp cho đến khi mứt tới. Nếu mứt đã tới, nhắc nồi mứt xuống khỏi bếp. Hớt bỏ tất cả lượng bọt nổi lên trên mặt mứt.
- Mứt đã hoàn thành bạn cất vào từng hũ thuỷ tinh rồi dùng dần.
Chúc các bạn thành công!
Vân Trang