Cách làm mứt bí đỏ ngọt thơm đón Tết Nguyên đán

Khay bánh kẹo ngày Tết sẽ thú vị và đẹp mắt hơn với món mứt bí đỏ tự làm. Không những thế, món mứt bí đỏ này còn giúp không khí Tết gia đình bạn ấm cúng hơn.
Cách làm mứt bí đỏ ngọt thơm đón Tết Nguyên đán

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô có rất nhiều công dụng chữa bệnh trong cuộc sống, đặc biệt bí đỏ còn dùng để làm mứt ngon ngày Tết.

Cách 1

Nguyên liệu:

- 1kg bí đỏ già

- 700g đường kính trắng (có thể đường thường hoặc đường để làm mứt)

- 1 quả chanh mọng nước

- 200 - 500g cà rốt

Cách làm:

Cách làm mứt bí đỏ ngọt thơm đón Tết Nguyên đán ảnh 1

Bước 1: Bí đỏ và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ hạt lựu. Cho vào máy xay nhuyễn. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt, vỏ chanh đem xay nhuyễn.

Bước 2: Trộn bí đỏ, cà rốt, vỏ chanh vừa xay nhuyễn với đường thành hỗn hợp để trong khoảng 2-3 tiếng cho đường tan. Thỉnh thoảng bạn có thể khuấy đều cho đường ngấm nguyên liệu.

Cách làm mứt bí đỏ ngọt thơm đón Tết Nguyên đán ảnh 2

Bước 3: Cho hỗn hợp đó lên chảo đun trên lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn khoảng 5 phút là được. Tắt bếp, cho mứt ngay vào lọ thủy tinh, đậy chặt nắp.

Muốn giữ được mứt bí đỏ thơm lâu và ngon hơn, sau khi cho mứt nóng vào lọ thủy tinh dày, bạn có thể cho lên bếp đun trong nước sôi khoảng 15 phút.

Cách làm mứt bí đỏ ngọt thơm đón Tết Nguyên đán ảnh 3

Vậy là với 3 bước đơn giản, bạn đã có món mứt bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cùng thưởng thức với bạn bè và những người thân trong gia đình mình vào dịp Tết.

Cách 2:

Nguyên liệu:

- 350gr bí đỏ

- 110gr đường

- 4 trái chuối to

- 1 muỗng canh nước cốt chanh

- 400ml nước lạnh

- 1 chút xíu muối.

Cách làm:

Cách làm mứt bí đỏ ngọt thơm đón Tết Nguyên đán ảnh 4

Bước 1: Bí đỏ gọt bỏ vỏ, thái miếng sau đó rửa qua nước lạnh.

Bước 2: Bí đỏ, nước lạnh, đường, nước cốt chanh, muối cho hết vào nồi, bắt lên bếp nấu lửa vừa.

Cách làm mứt bí đỏ ngọt thơm đón Tết Nguyên đán ảnh 5

Bước 3: Trong khi nấu thỉnh thoảng đảo cho bí chín đều. Khi thấy nước cạn là tắt bếp.

Bước 4: Cho bí, chuối vào máy xay nhuyễn.

Bước 5: Lấy chút dầu thoa lên khay hay lấy giấy dầu trải lên khay, sau đó đổ 1 lớp mứt không quá dày.

Cách làm mứt bí đỏ ngọt thơm đón Tết Nguyên đán ảnh 6

Bước 6: Bật lò nướng 100 độ C cho khay mứt vào sấy khô. Thời gian không giới hạn các bạn nhé. Khi thấy mứt khô ráo, sờ tay không dính là được. Lấy mứt ra để nguội, sau đó cuộn tròn và cắt khúc dải ngắn tùy ý.

Dùng giấy bóng kính hay màng thực phẩm bọc mứt bí đỏ lại và bảo quản nơi thoáng mát.

Cách 3:

Nguyên liệu:

- Bí ngô: 450g

– Phần thịt chanh: 1 trái

– Vỏ chanh: nửa trái

– Đường cát trắng: 340g

– Nước: 290ml

Cách làm:

Cách làm mứt bí đỏ ngọt thơm đón Tết Nguyên đán ảnh 7

– Bí ngô gọt vỏ, tách bỏ hạt rồi cắt thành các lát mỏng.

– Cho tất cả đường và nước vào một cái nồi lớn, bắc lên bếp nấu sôi cho thành nước đường trong

– Cho thêm các lát bí ngô và vỏ chanh vào nồi, tiếp tục nấu trên lửa nhỏ trong 90 phút. Khuấy thường xuyên và lưu ý đừng để bị cháy.

– Cắt phần thịt trái chanh thành các lát mỏng. Loại bỏ các hạt chanh.

– Cho thêm các lát thịt chanh vào nồi mứt, khuấy đều

– Nấu sôi thêm 15 phút nữa.

Cách làm mứt bí đỏ ngọt thơm đón Tết Nguyên đán ảnh 8

– Sau khi nấu xong, bạn múc một ít mứt đổ vào một cái dĩa, sau đó cho vào tủ lạnh cho đến khi mứt đặc lại. Lấy dĩa ra khỏi tủ lạnh, vuốt nhẹ đầu ngón tay trên mặt mứt. Nếu trên mặt mứt có vết nhăn xuất hiện là mứt đã được. Nếu không có vết nhăn, cần phải nấu tiếp cho đến khi mứt tới. Nếu mứt đã tới, nhắc nồi mứt xuống khỏi bếp. Hớt bỏ tất cả lượng bọt nổi lên trên mặt mứt.

- Mứt đã hoàn thành bạn cất vào từng hũ thuỷ tinh rồi dùng dần.

Chúc các bạn thành công!

Vân Trang

Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
(Ngày Nay) -  Hà Nội có 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông rõ rệt. Cùng với sự thay đổi của thời tiết, mỗi mùa, Hà Nội lại có vẻ đẹp rất riêng khi khoác lên mình chiếc áo mới, được tô điểm bởi sắc màu của một loài hoa chủ đạo. Yêu tha thiết Hà Nội, mê mẩn với những loài hoa, họa sỹ Nguyễn Quang Vinh đã dành nhiều tâm sức để đưa 12 loài hoa đặc trưng cho 12 tháng trong năm vào bộ tem bưu chính “Hà Nội 12 mùa hoa”.
Hồ ấp trứng rùa tại Trạm Kiểm lâm Hòn Bảy Cạnh-Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo. Ảnh: Huỳnh Sơn-TTXVN
Côn Đảo vào mùa sinh sản của rùa biển
(Ngày Nay) -  Bình quân mỗi năm gần đây, Vườn Quốc gia Côn Đảo cứu hộ trên 1.500 tổ trứng rùa biển, tiến hành ấp nở nhân tạo và thả trên 150.000 cá thể rùa con về biển.
Ảnh minh họa
Nhiều trẻ nhỏ, người già được “giải cứu” khỏi nắng nóng trên cao tốc Pháp Vân
(Ngày Nay) -  Sáng 28/4, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin về một chiếc xe 16 chỗ bị đột ngột hỏng trên cao tốc Pháp Vân (cách Hà Nội khoảng 90 km về phía tỉnh Nghệ An). Chủ Facebook Nghĩa Đào viết: “Nghỉ lễ thuê xe về quê. Số nhọ hỏng xe cách Hà Nội 90km. Cả nhà đứng đường suốt 3 tiếng từ 6h30 đến 9h30. Gọi điện cho công ty thuê xe báo điều xe khác từ Hà Nội lên. Càng chờ càng mất hút...".
Ảnh minh họa
Xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế
(Ngày Nay) -  Ngày 27/4, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 189/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg ngày 5/10/2004 về Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.
Tuyến phố đi bộ Bãi Cháy thu hút đông đảo người dân và du khách trong ngày đầu khai trương. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN
Quảng Ninh đưa thêm một tuyến phố đi bộ vào hoạt động
(Ngày Nay) -  Tối 27/4, tại khu phố cổ công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tuyến phố đi bộ kết hợp ẩm thực Bãi Cháy chính thức được khai trương. Tuyến phố này hoạt động từ 19 giờ đến 24 giờ hàng ngày.