I, Nguyên liệu
- 1 kg khế chua
- 450 gr đường kính trắng hoặc 650gr nếu bạn ăn ngọt
- 1 nhánh gừng (50 gr )
- 1 ít vôi tôi
II, Cách làm
Bước 1:
Bạn hãy hoà miếng vôi tôi vào 2 lít nước hoặc hơn, sau đó gạn lấy nước vôi trong (30 phút)
Trong khi chờ đợi nước vôi trong thì hãy rửa sạch khế, ngâm muối, cắt diềm và cắt miếng khế như lúc ăn bình thường.
Gừng rửa sach, đem giã nhỏ. (Để nguyên vỏ nhé!)
Cách làm mứt khế xào gừng dẻo ngon nhâm nhi ngày tết.
Bước 2:
Ngâm khế trong nước vôi trong 7-8 tiếng
Bước 3:
Vớt ra rửa 2-3 lần với nước sạch cho hết mùi vôi.
Dùng một chiếc thớt sạch và lô cán để cán bớt nước chua của khế ra (có thể bỏ qua bước này).
Bước 4:
Hãy chuẩn bị một cái nồi. Rải 1 lớp khế sau đó đến một lớp đường, cứ làm như vậy cho đến hết. Ngâm 2-3 tiếng cho tan hết đường.
Bước 5:
Đặt nồi lên bếp đun cho đến khi miếng khế bắt đầu chuyển sang màu cánh gián. Chú ý vớt bọt.
Khi miếng khế có màu cánh gián thì bỏ gừng vào đảo qua rồi đun tiếp cho đến khi thấy đường quánh lại.
Gạt khế sang một bên, nghiêng nôì cho đường chảy qua bớt, vớt bớt nước đường qua một cái bát.
Xào lại trong vòng 45 giây – 1 phút cho miếng mứt ráo hơn. Khi bạn thấy đường bắt đầu quánh, nước đường sâm sấp mặt khế thì là lúc khế đã được.
Cuối cùng bạn hãy vớt khế ra đĩa lớn cho mau nguội, rồi đóng hộp ăn dần nhé!
Chúc bạn thành công với món mứt khế xào gừng tuyệt ngon này!
P.V