Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết

(Ngày Nay) - Nhóm thợ gồm 37 người đã được cai thầu Sơn và chính quyền TP Hạ Long cũng như người dân địa phương hỗ trợ và ứng trước cho một khoản tiền để về quê ăn Tết.
Nhóm công nhân không có tiền để mua thức ăn và về quê. Ảnh: VTC
Nhóm công nhân không có tiền để mua thức ăn và về quê. Ảnh: VTC

Liên quan đến vụ việc 37 công nhân xây dựng bị chủ thầu nợ lương Tết, vào chiều 10/2, UBND TP Hạ Long vừa có báo cáo nhanh gửi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về kết quả giải quyết vụ việc này, báo VTC News đưa tin.

Theo đó, chiều 9/2, UBND TP Hạ Long nhận được thông tin phản ánh một nhóm lao động đang tập trung tại khu vực lán trại gần nhà văn hóa Khu 6, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) để phản đối việc ông chủ nhóm thợ đã hơn 2 tháng không trả lương và hiện tại không liên lạc được bằng điện thoại và được cho là đã trốn ra nước ngoài.

Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết ảnh 1Các công nhân hoang mang vì bị chậm lương. Ảnh: Vietnamnet

Nhóm thợ nêu trên gồm 40 người (trong đó có 2 người ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), 1 người ở phường Hồng Hải (TP Hạ Long, Quảng Ninh), 13 người ở tỉnh Điện Biên; 24 người ở Nghệ An), đang thi công công trình xây dựng do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 Quảng Ninh, do ông Trần Văn Chương làm giám đốc. Công ty này lại thuê một tổ đội xây dựng gồm nhóm 40 người lao động nêu trên để thi công (do ông Nguyễn Văn Sơn làm quản lý). 

Tuy nhiên, 2 tháng qua, ông Sơn không thanh toán tiền lương, nên nhóm thợ không có tiền ăn và không có tiền về quê ăn Tết.

Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết ảnh 2Cai thầu Nguyễn Văn Sơn. Ảnh: Vietnamnet

Có mặt tại lán trại công nhân sáng 10/2, ông Sơn cho rằng mình không bỏ trốn ra nước ngoài, do khó khăn nên trả chậm lương cho nhóm công nhân. Hiện tại, mỗi công nhân chỉ được chi trả 30% tiền tổng số ngày công làm việc.

“Tôi có việc nên phải đi vài ngày, những ngày vắng mặt, tôi vẫn liên lạc với nhóm công nhân, hiện tại đã có tiền nhưng chỉ trả được mỗi người một ít để về quê ăn Tết”, báo Vietnamnet trích dẫn lời ông Sơn.

Nhóm thợ được hỗ trợ tiền về quê ăn Tết

Sau khi nắm tình hình, lãnh đạo UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Phòng Lao động – Tiền lương - BHXH (Sở Lao động – TBXH), Liên đoàn Lao động TP Hạ Long và UBND phường Bãi Cháy, Công an phường Bãi Cháy vào cuộc giải quyết vụ việc.

Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết ảnh 3Người thợ được ứng trước số tiền lương. Ảnh: Dân Việt

Tại buổi làm việc, đại diện Phòng Lao động –Tiền lương, BHXH của Sở Lao động -TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh, Phòng Lao động TB&XH TP.Hạ Long, Liên đoàn Lao động TP.Hạ Long, UBND phường Bãi Cháy và đại diện nhóm thợ bàn bạc, thống nhất phương án giải quyết, kết quả như sau: Liên đoàn lao động TP.Hạ Long đã hỗ trợ cho 37 người hiện tại còn có mặt tại khu vực lán trại với mức 300 nghìn đồng/người (3 người đã về quê Điện Biên); Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã tạm ứng cho 37 người với mức 1 triệu đồng/người để về quê ăn Tết.

Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết ảnh 4Người dân địa phương đến hỗ trợ thức ăn và tiền cho nhóm thợ. Ảnh: Dân Việt

Đến 18h cùng ngày, nhóm công nhân 37 người đã lên xe về quê ăn Tết, theo báo Dân Việt.

Tổng hợp

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.