Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết

(Ngày Nay) - Nhóm thợ gồm 37 người đã được cai thầu Sơn và chính quyền TP Hạ Long cũng như người dân địa phương hỗ trợ và ứng trước cho một khoản tiền để về quê ăn Tết.
Nhóm công nhân không có tiền để mua thức ăn và về quê. Ảnh: VTC
Nhóm công nhân không có tiền để mua thức ăn và về quê. Ảnh: VTC

Liên quan đến vụ việc 37 công nhân xây dựng bị chủ thầu nợ lương Tết, vào chiều 10/2, UBND TP Hạ Long vừa có báo cáo nhanh gửi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về kết quả giải quyết vụ việc này, báo VTC News đưa tin.

Theo đó, chiều 9/2, UBND TP Hạ Long nhận được thông tin phản ánh một nhóm lao động đang tập trung tại khu vực lán trại gần nhà văn hóa Khu 6, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) để phản đối việc ông chủ nhóm thợ đã hơn 2 tháng không trả lương và hiện tại không liên lạc được bằng điện thoại và được cho là đã trốn ra nước ngoài.

Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết ảnh 1Các công nhân hoang mang vì bị chậm lương. Ảnh: Vietnamnet

Nhóm thợ nêu trên gồm 40 người (trong đó có 2 người ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), 1 người ở phường Hồng Hải (TP Hạ Long, Quảng Ninh), 13 người ở tỉnh Điện Biên; 24 người ở Nghệ An), đang thi công công trình xây dựng do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 Quảng Ninh, do ông Trần Văn Chương làm giám đốc. Công ty này lại thuê một tổ đội xây dựng gồm nhóm 40 người lao động nêu trên để thi công (do ông Nguyễn Văn Sơn làm quản lý). 

Tuy nhiên, 2 tháng qua, ông Sơn không thanh toán tiền lương, nên nhóm thợ không có tiền ăn và không có tiền về quê ăn Tết.

Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết ảnh 2Cai thầu Nguyễn Văn Sơn. Ảnh: Vietnamnet

Có mặt tại lán trại công nhân sáng 10/2, ông Sơn cho rằng mình không bỏ trốn ra nước ngoài, do khó khăn nên trả chậm lương cho nhóm công nhân. Hiện tại, mỗi công nhân chỉ được chi trả 30% tiền tổng số ngày công làm việc.

“Tôi có việc nên phải đi vài ngày, những ngày vắng mặt, tôi vẫn liên lạc với nhóm công nhân, hiện tại đã có tiền nhưng chỉ trả được mỗi người một ít để về quê ăn Tết”, báo Vietnamnet trích dẫn lời ông Sơn.

Nhóm thợ được hỗ trợ tiền về quê ăn Tết

Sau khi nắm tình hình, lãnh đạo UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Phòng Lao động – Tiền lương - BHXH (Sở Lao động – TBXH), Liên đoàn Lao động TP Hạ Long và UBND phường Bãi Cháy, Công an phường Bãi Cháy vào cuộc giải quyết vụ việc.

Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết ảnh 3Người thợ được ứng trước số tiền lương. Ảnh: Dân Việt

Tại buổi làm việc, đại diện Phòng Lao động –Tiền lương, BHXH của Sở Lao động -TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh, Phòng Lao động TB&XH TP.Hạ Long, Liên đoàn Lao động TP.Hạ Long, UBND phường Bãi Cháy và đại diện nhóm thợ bàn bạc, thống nhất phương án giải quyết, kết quả như sau: Liên đoàn lao động TP.Hạ Long đã hỗ trợ cho 37 người hiện tại còn có mặt tại khu vực lán trại với mức 300 nghìn đồng/người (3 người đã về quê Điện Biên); Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã tạm ứng cho 37 người với mức 1 triệu đồng/người để về quê ăn Tết.

Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết ảnh 4Người dân địa phương đến hỗ trợ thức ăn và tiền cho nhóm thợ. Ảnh: Dân Việt

Đến 18h cùng ngày, nhóm công nhân 37 người đã lên xe về quê ăn Tết, theo báo Dân Việt.

Tổng hợp

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.