Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết

(Ngày Nay) - Nhóm thợ gồm 37 người đã được cai thầu Sơn và chính quyền TP Hạ Long cũng như người dân địa phương hỗ trợ và ứng trước cho một khoản tiền để về quê ăn Tết.
Nhóm công nhân không có tiền để mua thức ăn và về quê. Ảnh: VTC
Nhóm công nhân không có tiền để mua thức ăn và về quê. Ảnh: VTC

Liên quan đến vụ việc 37 công nhân xây dựng bị chủ thầu nợ lương Tết, vào chiều 10/2, UBND TP Hạ Long vừa có báo cáo nhanh gửi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về kết quả giải quyết vụ việc này, báo VTC News đưa tin.

Theo đó, chiều 9/2, UBND TP Hạ Long nhận được thông tin phản ánh một nhóm lao động đang tập trung tại khu vực lán trại gần nhà văn hóa Khu 6, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) để phản đối việc ông chủ nhóm thợ đã hơn 2 tháng không trả lương và hiện tại không liên lạc được bằng điện thoại và được cho là đã trốn ra nước ngoài.

Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết ảnh 1Các công nhân hoang mang vì bị chậm lương. Ảnh: Vietnamnet

Nhóm thợ nêu trên gồm 40 người (trong đó có 2 người ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), 1 người ở phường Hồng Hải (TP Hạ Long, Quảng Ninh), 13 người ở tỉnh Điện Biên; 24 người ở Nghệ An), đang thi công công trình xây dựng do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 Quảng Ninh, do ông Trần Văn Chương làm giám đốc. Công ty này lại thuê một tổ đội xây dựng gồm nhóm 40 người lao động nêu trên để thi công (do ông Nguyễn Văn Sơn làm quản lý). 

Tuy nhiên, 2 tháng qua, ông Sơn không thanh toán tiền lương, nên nhóm thợ không có tiền ăn và không có tiền về quê ăn Tết.

Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết ảnh 2Cai thầu Nguyễn Văn Sơn. Ảnh: Vietnamnet

Có mặt tại lán trại công nhân sáng 10/2, ông Sơn cho rằng mình không bỏ trốn ra nước ngoài, do khó khăn nên trả chậm lương cho nhóm công nhân. Hiện tại, mỗi công nhân chỉ được chi trả 30% tiền tổng số ngày công làm việc.

“Tôi có việc nên phải đi vài ngày, những ngày vắng mặt, tôi vẫn liên lạc với nhóm công nhân, hiện tại đã có tiền nhưng chỉ trả được mỗi người một ít để về quê ăn Tết”, báo Vietnamnet trích dẫn lời ông Sơn.

Nhóm thợ được hỗ trợ tiền về quê ăn Tết

Sau khi nắm tình hình, lãnh đạo UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Phòng Lao động – Tiền lương - BHXH (Sở Lao động – TBXH), Liên đoàn Lao động TP Hạ Long và UBND phường Bãi Cháy, Công an phường Bãi Cháy vào cuộc giải quyết vụ việc.

Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết ảnh 3Người thợ được ứng trước số tiền lương. Ảnh: Dân Việt

Tại buổi làm việc, đại diện Phòng Lao động –Tiền lương, BHXH của Sở Lao động -TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh, Phòng Lao động TB&XH TP.Hạ Long, Liên đoàn Lao động TP.Hạ Long, UBND phường Bãi Cháy và đại diện nhóm thợ bàn bạc, thống nhất phương án giải quyết, kết quả như sau: Liên đoàn lao động TP.Hạ Long đã hỗ trợ cho 37 người hiện tại còn có mặt tại khu vực lán trại với mức 300 nghìn đồng/người (3 người đã về quê Điện Biên); Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã tạm ứng cho 37 người với mức 1 triệu đồng/người để về quê ăn Tết.

Cai thầu và chính quyền ứng trước tiền lương cho 37 công nhân về quê ăn Tết ảnh 4Người dân địa phương đến hỗ trợ thức ăn và tiền cho nhóm thợ. Ảnh: Dân Việt

Đến 18h cùng ngày, nhóm công nhân 37 người đã lên xe về quê ăn Tết, theo báo Dân Việt.

Tổng hợp

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.