Cải thiện cuộc sống của những bé gái thất học ở Philippines

(Ngày Nay) - Ngày càng có nhiều người Philippines trẻ tuổi có cơ hội tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao và cải thiện cuộc sống khi UNESCO, Bộ Giáo dục, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Trung tâm Sáng kiến và Công nghệ Giáo dục Ðông Nam Á (SEAMEO INNOTECH) khởi động dự án "Cuộc sống tốt hơn cho bé gái Philippines không được đến trường nhằm chống lại nghèo đói và bất công - ALS" vào giữa tháng 7 vừa qua.
Cải thiện cuộc sống của những bé gái thất học ở Philippines

Dự án nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho các bé gái sống trong nghèo đói thông qua việc thành lập và đưa vào hoạt động của một Trung tâm Giáo dục Bé gái. Hơn nữa, dự án cố gắng để tăng tỷ lệ xóa mù trong các bé gái không được đến trường. Dự án cũng nhằm nâng cao chất lượng kiến thức và kỹ năng giảng dạy của các giáo viên tham gia chương trình.

Dự án triển khai thí điểm tại thành phố Tacloban và thủ phủ Palo thuộc tỉnh Leyte.

"Giáo dục là một quyền cơ bản của con người, được Hiến pháp Philippines bảo vệ nhưng bất lợi về giới tính là một thực tế mà người Philippines, đặc biệt là giới trẻ vẫn gặp phải". Bộ trưởng Giáo dục Leonor Magtolis Briones nhấn mạnh.

Dự án được đặt ra rất nhiều thách thức mà người học phải trải qua, đặc biệt là các cô gái. Những thách thức này bao gồm các yếu tố kinh tế, sức khoẻ, xã hội và một số yếu tố khác. Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ dự án thông qua KOICA với tổng kinh phí trị giá 6 triệu đô la.

Đại sứ Hàn Quốc Kim Jae-Shin chia sẻ: "Chính phủ Hàn Quốc, thông qua KOICA, nhằm đưa giáo dục và y tế chất lượng cho tất cả mọi người. Cuộc sống tốt đẹp hơn dành cho những nữ sinh tham gia chương trình đồng nghĩa với việc thúc đẩy quyền được học hành, sức khoẻ và nghề nghiệp của các cô gái cùng với sự hỗ trợ của gia đình, trường học và cộng đồng. Với sự hỗ trợ, giáo dục và nguồn lực đúng đắn, các cô gái có quyền thay đổi cuộc sống của họ và được trang bị tốt hơn với các kỹ năng sống, thái độ và sự hiểu biết xã hội cần thiết để sống cuộc sống đầy đủ, hiệu quả và có ý nghĩa".

Dự án cổ vũ những cải cách đang được thực hiện trong hệ thống giáo dục của Philippines. Năm nay, lứa học sinh lớp 12 ở trường trung học phổ thông là lứa học sinh đầu tiên trải qua đầy đủ chương trình giảng dạy chuẩn từ lớp mẫu giáo đến lớp 12. Chương trình này được xây dựng với sự hõ trợ của UNESCO.

Giám đốc Văn phòng UNESCO tại Jakarta, Tiến sĩ Shahbaz Khan, đánh giá cao những nỗ lực trong hợp tác giữa Bộ Giáo dục Philippines và KOICA. "UNESCO cam kết hỗ trợ Chính phủ Philippines thông qua Bộ Giáo dục, Trong những nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu 4 (trong những Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ) -Chất lượng giáo dục. Và đặc biệt, UNESCO hỗ trợ Philippines trong nỗ lực xây dựng nền giáo dục cơ bản, dễ tiếp cận, tự do cho tất cả mọi người đặc biệt là những đứa trẻ nghèo khó, chịu nhiều mất mát trong xã hội".

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.