Trang bị kỹ năng và công cụ cho thế hệ trẻ

(Ngày Nay) - UNESCO vừa đồng tổ chức một sự kiện kỷ niệm ngày Kỹ năng Thế giới tại trụ sở Liên Hiệp Quốc nhằm tôn vinh những phong trào và chính sách để đảm bảo thế hệ trẻ toàn cẩu có đủ cơ hội và khả năng để tiếp cận những nghề nghiệp có chất lượng trong thời kỳ kinh tế đang được số hóa nhanh chóng.
Trang bị kỹ năng và công cụ cho thế hệ trẻ

Sự kiện cấp cao này được đồng tổ chức bởi Phái đoàn Sri Lanka và Bồ Đào Nha, cùng với UNESCO, ILO và Đặc sứ về Thanh niên của Văn phòng Tổng thư ký LHQ, mang chủ đề “Kỹ năng cho nghề nghiệp tương lại”, với sự góp mặt của các đại sứ, đại diện của những cộng đồng ngoại giao, các tổ chức thuộc LHQ, các tổ chức thanh niên và xã hội dân sự.

Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Peter Thomson nhấn mạnh: “Đầu tư vào thế hệ trẻ, và nhận ra sự chia cắt nhân khẩu, là một trong những sự đầu tư mang tính hiệu quả, lâu dài và thiết thực nhất mà chính phủ có thể làm, để đạt được mục tiêu 2030 và hiện thực hóa một tương lai an toàn và thịnh vượng cho tất cả".

Thay mặt cho Tổng thư ký LHQ, bà Maria Luiza Ribeiro Viotti, Chánh Văn phòng của Tổng thư ký LHQ nói: “Một vài trong số những nhà sáng chế và người tạo nên thay đổi vĩ đại nhất mà ta có là những người trẻ. Chúng ta phải giúp n thanh niên khai thác tiềm năng của họ, không chỉ vì bản thân họ, mà còn vì tất cả chúng ta, vì cộng đồng và xã hội của chúng ta”.

Trang bị kỹ năng và công cụ cho thế hệ trẻ ảnh 1

Bà Marie Paule Roudil, Giám đốc UNESCO New York, trích lời bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO: "Sự tiếp cận với giáo dục chất lượng cao và đào tạo kỹ năng chưa bao giờ quan trọng như lúc này, để có thể đảm bảo một tương lai đáng tự hào cho thế hệ trẻ của thế giới - đó là nguồn tài nguyên không bao giờ cạn kiệt của chúng ta. Đây phải là mục tiêu chung của ta trong Ngày Kỹ năng trẻ thế giới, và chúng ta sẽ sử dụng mạng lưới đào tạo các trung tâm dạy nghề và đào tạo trên 150 nước để truyền tải thông điệp này”.

Tham gia vào sự kiện cấp cao, Đặc sứ về Thanh niên của Văn phòng Tổng thư ký LHQ mới được bổ nhiệm, bà Jayathma Wickramanayake khẳng định: “Với mục tiêu 2030, những nước thành viên đã rất sát sao với nhiệm vụ nâng cao số lượng thanh niên có những kỹ năng hữu ích, bao gồm kỹ năng nghề và kỹ thuật, để phục vụ cho công việc và tự kinh doanh. Họ đã nhận ra rằng, nếu không có những người trẻ có kỹ năng, khả năng đạt được mục tiêu sẽ giảm đi đáng kể. Giờ là lúc để nghiêm túc hướng tới mục tiêu”.

Đại diện cho Sri Lanka, Đại diện Thường trú Amrith Rohan Perera đã một lần nữa nhấn mạnh: “Điều ta cần lúc này là một cuộc “Cách mạng về kỹ năng”, trong đó những người trẻ sẽ nhanh chóng thích nghi với thế giới việc làm thay đổi nhanh chóng bằng cách có được những kỹ năng cần thiết”.

Nói về tương lai của việc làm, ông Christophe Perrin, Giám đốc Bộ hợp tác Đa phương, đã trích dẫn Guy Rider, Tổng Giám đốc ILO: “Chúng ta đang gặp thử thách về việc mở rộng hợp tác toàn cầu và khám phá những phương thức để tận dụng điều đó, mang lại những cơ hội việc làm chất lượng cao mới. Chúng ta phải dự đoán những nhu cầu mới xuất hiện, đòi hỏi những kỹ năng sẽ có tác động đến hệ thông đào tạo và giáo dục. Những người trẻ sẽ phải phản ứng một cách hiệu quả với những hình thức việc làm mới, và quan trọng hơn, vài trò của việc làm trong cuộc sống của chúng ta”.

Các phát biểu đều đi đến kết luận rằng, với những kết quả giáo dục được cải thiện, những kỹ năng liên quan và năng lực, và sự tiếp cận với những công việc tốt, thế hệ trẻ có thể đóng góp cho việc tăng tốc độ hoàn thành Mục tiêu Phát triển Bền vững, giúp tạo nên một môi trường kinh tế-xã hội thịnh vượng, bền vững và công bằng cho tất cả, giúp xây dựng xã hội hòa  binh và toàn diện.

Ngay lúc này, hơn 71 triệu người trẻ đang thất nghiệp. Khoảng 40% dân số trẻ của thế giới đang thất nghiệp hoặc sống trong nghèo khổ dù có công việc.

Kể từ 2015, Ngày Kỹ năng trẻ thế giới đã cung cấp một cơ hội cho các đại diện của những nước thành viên, hệ thống Liên Hiệp Quốc, lĩnh vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức thanh niên để chia sẻ các bài học và những chiến lược để xác định và đáp ứng nhu cầu kỹ năng của tương lai.

Là một phần của chiến dịch toàn cầu năm nay, Ngày Kỹ năng trẻ thế giới được tổ chức thông qua hệ thống Trung tâm UNEVOC của UNESCO tại 150 nước. UNESCO đang hỗ trợ các nước trong việc phát triển các chính sách cộng đồng có tác động đến giới trẻ, ví dụ như những chính sách về Giáo dục và đào tạo các nghề kỹ thuật có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xin việc của giới trẻ và những khía cạnh có liên quan, cũng như thông qua các mạng lưới hỗ trợ của những trường học liên kết có tên ASPNet.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.