Căn bệnh giết chết hàng chục nghìn người Việt mỗi năm

(Ngày Nay) - Ở Việt Nam, cứ 20 người Việt trưởng thành sẽ có một người mắc bệnh đái tháo đường.
Căn bệnh giết chết hàng chục nghìn người Việt mỗi năm

Bác sĩ Phan Hướng Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương, cho biết thông tin trên trong buổi lễ ký kết hợp tác giữa Hội Nội tiết sinh sản vô sinh TP.HCM, Bệnh viện Nội tiết trung ương và văn phòng đại diện Merck.

Đây là dự án đào tạo y khoa trực tuyến và chương trình đào tạo kiến thức y khoa cho các bác sĩ tuyến tỉnh. Mục tiêu buổi ký kết là phổ cập kiến thức liên tục cho các y bác sĩ trong lĩnh vực phòng, điều trị và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường cũng như các bệnh mạn tính trong cộng đồng từng địa phương. 

Tại hội nghị, bác sĩ Dương thông tin người có các chứng tiền đái tháo đường cao hơn gấp 3 lần so với người đã mắc bệnh. Khoảng 50% trường hợp không biết mình đã mắc tiểu đường, chỉ nhập viện khi có biến chứng nặng.

Năm 2013 cả nước có gần 3.300 ca tiểu đường trong độ tuổi từ 20-79, dự báo đến năm 2035 con số này sẽ tăng lên gần 6,4 triệu ca. Năm 2015 ước tính nước ta có khoảng 54.000 trường hợp tử vong có liên quan đến đái tháo đường.

Căn bệnh giết chết hàng chục nghìn người Việt mỗi năm ảnh 1Căn bệnh giết chết hàng chục nghìn người Việt mỗi năm 

Chuyên gia lo ngại độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường type 2 đang ngày càng trẻ hóa do nhiều nguyên nhân liên quan đến lối sống và môi trường. Trước đây, bệnh chỉ gặp những người từ 45 tuổi trở lên. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là lối sống ít vận động, ăn uống thừa chất dẫn đến thừa cân, béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Bác sĩ Dương khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thực để phòng ngừa, phát hiện bệnh sớm. Đồng thời, ngành y tế cần phải chuyển giao kỹ thuật, điều trị, tầm soát bệnh đái tháo đường cho các bác sĩ tuyến tỉnh, vùng sâu, vùng xa.

Theo Zing
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.