Căn bệnh giết chết hàng chục nghìn người Việt mỗi năm

(Ngày Nay) - Ở Việt Nam, cứ 20 người Việt trưởng thành sẽ có một người mắc bệnh đái tháo đường.
Căn bệnh giết chết hàng chục nghìn người Việt mỗi năm

Bác sĩ Phan Hướng Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương, cho biết thông tin trên trong buổi lễ ký kết hợp tác giữa Hội Nội tiết sinh sản vô sinh TP.HCM, Bệnh viện Nội tiết trung ương và văn phòng đại diện Merck.

Đây là dự án đào tạo y khoa trực tuyến và chương trình đào tạo kiến thức y khoa cho các bác sĩ tuyến tỉnh. Mục tiêu buổi ký kết là phổ cập kiến thức liên tục cho các y bác sĩ trong lĩnh vực phòng, điều trị và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường cũng như các bệnh mạn tính trong cộng đồng từng địa phương. 

Tại hội nghị, bác sĩ Dương thông tin người có các chứng tiền đái tháo đường cao hơn gấp 3 lần so với người đã mắc bệnh. Khoảng 50% trường hợp không biết mình đã mắc tiểu đường, chỉ nhập viện khi có biến chứng nặng.

Năm 2013 cả nước có gần 3.300 ca tiểu đường trong độ tuổi từ 20-79, dự báo đến năm 2035 con số này sẽ tăng lên gần 6,4 triệu ca. Năm 2015 ước tính nước ta có khoảng 54.000 trường hợp tử vong có liên quan đến đái tháo đường.

Căn bệnh giết chết hàng chục nghìn người Việt mỗi năm ảnh 1Căn bệnh giết chết hàng chục nghìn người Việt mỗi năm 

Chuyên gia lo ngại độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường type 2 đang ngày càng trẻ hóa do nhiều nguyên nhân liên quan đến lối sống và môi trường. Trước đây, bệnh chỉ gặp những người từ 45 tuổi trở lên. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là lối sống ít vận động, ăn uống thừa chất dẫn đến thừa cân, béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Bác sĩ Dương khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thực để phòng ngừa, phát hiện bệnh sớm. Đồng thời, ngành y tế cần phải chuyển giao kỹ thuật, điều trị, tầm soát bệnh đái tháo đường cho các bác sĩ tuyến tỉnh, vùng sâu, vùng xa.

Theo Zing
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.