Căn bệnh giết chết hàng chục nghìn người Việt mỗi năm

(Ngày Nay) - Ở Việt Nam, cứ 20 người Việt trưởng thành sẽ có một người mắc bệnh đái tháo đường.
Căn bệnh giết chết hàng chục nghìn người Việt mỗi năm

Bác sĩ Phan Hướng Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương, cho biết thông tin trên trong buổi lễ ký kết hợp tác giữa Hội Nội tiết sinh sản vô sinh TP.HCM, Bệnh viện Nội tiết trung ương và văn phòng đại diện Merck.

Đây là dự án đào tạo y khoa trực tuyến và chương trình đào tạo kiến thức y khoa cho các bác sĩ tuyến tỉnh. Mục tiêu buổi ký kết là phổ cập kiến thức liên tục cho các y bác sĩ trong lĩnh vực phòng, điều trị và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường cũng như các bệnh mạn tính trong cộng đồng từng địa phương. 

Tại hội nghị, bác sĩ Dương thông tin người có các chứng tiền đái tháo đường cao hơn gấp 3 lần so với người đã mắc bệnh. Khoảng 50% trường hợp không biết mình đã mắc tiểu đường, chỉ nhập viện khi có biến chứng nặng.

Năm 2013 cả nước có gần 3.300 ca tiểu đường trong độ tuổi từ 20-79, dự báo đến năm 2035 con số này sẽ tăng lên gần 6,4 triệu ca. Năm 2015 ước tính nước ta có khoảng 54.000 trường hợp tử vong có liên quan đến đái tháo đường.

Căn bệnh giết chết hàng chục nghìn người Việt mỗi năm ảnh 1Căn bệnh giết chết hàng chục nghìn người Việt mỗi năm 

Chuyên gia lo ngại độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường type 2 đang ngày càng trẻ hóa do nhiều nguyên nhân liên quan đến lối sống và môi trường. Trước đây, bệnh chỉ gặp những người từ 45 tuổi trở lên. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là lối sống ít vận động, ăn uống thừa chất dẫn đến thừa cân, béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Bác sĩ Dương khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thực để phòng ngừa, phát hiện bệnh sớm. Đồng thời, ngành y tế cần phải chuyển giao kỹ thuật, điều trị, tầm soát bệnh đái tháo đường cho các bác sĩ tuyến tỉnh, vùng sâu, vùng xa.

Theo Zing
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.