Cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ nhỏ tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo khuyến cáo từ chuyên gia y tế, trẻ từ 3-11 tuổi vẫn có nguy cơ mắc COVID-19 nên cần tiêm vaccine và được theo dõi sức khỏe chặt chẽ sau tiêm.
Cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ nhỏ tuổi

Cụ thể, Tiến sĩ Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), cho biết nhóm trẻ 3-11 tuổi vẫn có những trường hợp mắc COVID-19 và vẫn có những trường hợp diễn biến nặng. Tuy nhiên tỷ lệ nặng ở nhóm trẻ nhỏ kém hơn rất nhiều so với người lớn.

"Thế nhưng nhóm đối tượng trẻ nhỏ này vẫn tiếp tục tham gia vào các chuỗi lây truyền để duy trì dịch COVID-19 ở trong cộng đồng. Nó đẩy chúng ta đến quyết định phải có một mũi tiêm dành cho nhóm đối tượng này. Khi chúng ta đã có đủ lượng vaccine để cho nhóm đối tượng lớn hơn thì việc tiếp tục nhắm đến đối tượng nhỏ tuổi là rất cần thiết, giúp ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh", Tiến sĩ Phạm Quang Thái chỉ ra.

Thực tế cho thấy, tỷ lệ tăng nặng và tử vong trong nhóm tuổi nhỏ thấp hơn rất nhiều so với nhóm người lớn.

Theo vị chuyên gia, mặc dù ở tỷ lệ rất nhỏ nhưng đã có những ghi nhận cho thấy tình trạng "hậu COVID", có thể hiểu là biểu hiện bệnh tiềm tàng sau khi đã khỏi COVID-19 ở người lớn hay trẻ nhỏ đều có những trường hợp tổn thương dai dẳng kéo dài, thậm chí cả vấn đề viêm cơ tim, các vấn đề tổn thất liên quan đến hoạt động thể chất thông thường của trẻ.

Những ảnh hưởng đó không phải chỉ là ảnh hưởng ngắn mà có thể ảnh hưởng lâu dài ở tất cả các độ tuổi chứ không riêng gì người lớn. Đấy chính là lý do mà ngay cả tuổi nhỏ cũng cần tiêm vaccine phòng COVID-19, ông Phạm Quang Thái kết luận.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.