Cảnh báo ngộ độc rượu không rõ nguồn gốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai liên tục ghi nhận các trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc rượu. Đa phần các trường hợp nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, có nhiều ca tử vong. Qua đó gióng lên hồi chuông cảnh báo hậu quả của tình trạng lạm dụng rượu hoặc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Bệnh nhân bị ngộ độc rượu điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.
Bệnh nhân bị ngộ độc rượu điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, chỉ trong một tuần, Bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho 4 trường hợp ngộ độc rượu nặng. Trong đó, có 3 trường hợp được người nhà xin về để lo hậu sự, một bệnh nhân đã xuất viện nhưng để lại di chứng là giảm thị lực.

Anh L.T.L. (ngụ phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa), người nhà của một bệnh nhân ngộ độc rượu cho biết, trước đó, anh trai và một số người bạn cùng ăn chung, uống chung rượu không rõ nguồn gốc. Sau đó, khoảng 2 ngày, anh trai có biểu hiện nôn ói suốt đêm và dần dần đuối sức, đến khi được phát hiện, đưa đi cấp cứu anh đã hôn mê sâu. Sau khi nhập viện cấp cứu, anh được các bác sĩ cho thở máy, lọc máu nhiều ngày nhưng tình trạng vẫn không tiến triển.

Do anh trai là người lao động tự do nên không có bảo hiểm y tế, chỉ 5 ngày đầu nằm viện, gia đình đã tốn chi phí gần 70 triệu đồng. Do chi phí quá lớn, gia đình xin bệnh viện đưa anh trai về nhà.

Bác sĩ Đào Nguyễn Minh Châu, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, thời gian gần đây, Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp ngộ độc, đặc biệt ngộ độc rượu Methanol hay còn gọi là rượu công nghiệp. Trên đây là một trong 4 trường hợp bệnh viện tiếp nhận trong tuần qua. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ Methanol trong máu lớn trên 100 mg/100ml. Cả 4 bệnh nhân được điều trị tích cực và phải thở máy, lọc máu liên tục. Sau thời gian điều trị, chỉ có một trường hợp bình phục, được xuất viện nhưng để lại di chứng là giảm thị lực, 3 trường hợp còn lại do chi phí điều trị quá lớn nên gia đình xin dừng điều trị, đưa bệnh nhân về nhà.

Theo bác sĩ Đào Nguyễn Minh Châu, chi phí điều trị các trường trường hợp ngộ độc rượu thường rất lớn, vì phải thực hiện các kỹ thuật cao như, lọc máu, lọc thận... (trung bình một chu kỳ lọc máu khoảng trên 50 triệu đồng). Hơn nữa, trường hợp ngộ độc rượu vào nhập viện đa phần không có bảo hiểm y tế nên khi điều trị sẽ phải chịu khoản chi phí rất cao. Nhiều trường hợp gia đình không đủ khả năng chi trả nên đã chủ động xin cho bệnh nhân về.

Theo các bác sĩ, trường hợp ngộ độc rượu, triệu chứng thường gặp là hôn mê, gần giống với say rượu, tuy nhiên bị ngộ độc rượu, bệnh nhân sẽ hôn mê sâu hơn, thời gian kéo dài. Khi người nhà thấy không tỉnh mới đưa vào bệnh viện cấp cứu, lúc đó, bệnh nhân đã hôn mê sâu và quá muộn.

Việc sử dụng quá nhiều chất cồn từ bia, rượu khiến người sử dụng bị các bệnh lý liên quan đến gan, rối loạn tâm thần, hành vi, thoái hóa hệ thần kinh, nhiễm độc, bệnh dạ dày, bệnh tim mạch…Chỉ cần uống một lượng khoảng 0,3 lít bia hoặc 100ml rượu cũng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đặc biệt là não, làm cho góc nhìn bị thu hẹp và thời gian phản ứng chậm đi.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, người dân hạn chế tiếp xúc với các loại rượu, bia, thức uống có cồn. Trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với rượu, bia nên sử dụng loại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không nên mua hàng trôi nổi, giá rẻ ngoài thị trường để sử dụng, hạn chế trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Nhiều thành phố Đông Nam Á đối mặt với rủi ro nắng nóng cao nhất thế giới
Nhiều thành phố Đông Nam Á đối mặt với rủi ro nắng nóng cao nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều thành phố Đông Nam Á - trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam, Bangkok và Samut Prakan của Thái Lan - đang đối mặt với một số rủi ro nắng nóng cao nhất thế giới trong bối cảnh lo ngại về hiện tượng khí hậu El Nino ngày càng gia tăng. Cảnh báo trên được đưa ra trong một báo cáo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh), trong đó cho biết thêm rằng các nhà khoa học trên toàn thế giới cũng đang theo dõi sát sao khả năng hiện tượng El Nino năm 2026 mạnh lên thành siêu El Nino.
Mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ đăng ký hộ tịch đối với mọi người dân
Mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ đăng ký hộ tịch đối với mọi người dân
(Ngày Nay) - Chiều 6/7, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thi hành Luật Hộ tịch và Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2026 – 2030, với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 33 điểm cầu trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc chủ trì Hội nghị.
Mason Nguyễn cùng người hâm mộ quyên góp gần 480 triệu xây thư viện, mở thêm nhiều không gian sáng tạo cho trẻ em
Mason Nguyễn cùng người hâm mộ quyên góp gần 480 triệu xây thư viện, mở thêm nhiều không gian sáng tạo cho trẻ em
(Ngày Nay) - Tại fanmeeting "BÁCK TOGETHER" tối 5/7 tại Hà Nội, nghệ sĩ Mason Nguyễn và Def Jam Việt Nam đã công bố kết quả hợp tác với dự án Thư viện Ước mơ của doanh nhân, chuyên gia Nguyễn Phi Vân nhằm xây dựng các thư viện dành cho trẻ em ở những địa phương còn nhiều khó khăn. Đây là hoạt động cộng đồng được khởi động từ nguồn đóng góp của người hâm mộ, thay cho hình thức tặng quà trực tiếp cho nghệ sĩ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng phát biểu tại hội nghị
Tạo bứt phá mạnh mẽ trong tăng trưởng kinh tế Thủ đô
(Ngày Nay) - Cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện nhanh hơn nữa các công việc để thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng 11% trong năm 2026 - Đây là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức vào ngày 3/7 vừa qua.
Hội đồng Chấp hành UNESCO thông qua quyết định mang tính lịch sử, củng cố vai trò của Phong trào toàn cầu các Câu lạc bộ và Hiệp hội UNESCO
Hội đồng Chấp hành UNESCO thông qua quyết định mang tính lịch sử, củng cố vai trò của Phong trào toàn cầu các Câu lạc bộ và Hiệp hội UNESCO
(Ngày Nay) - Hội đồng Chấp hành UNESCO vừa thông qua quyết định mang tính lịch sử nhằm tăng cường vai trò của mạng lưới các Hiệp hội và Câu lạc bộ UNESCO trong việc triển khai các chương trình và ưu tiên toàn cầu của UNESCO. Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bản dịch toàn văn thông cáo báo chí từ Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới (WFUCA) tới bạn đọc.
Khôi phục cấp điện sau bão số 1
Khôi phục cấp điện sau bão số 1
(Ngày Nay) - Đến 19 giờ ngày 5/7, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang huy động tối đa nhân lực, vật tư, phương tiện và thiết bị để khẩn trương khắc phục các sự cố lưới điện do ảnh hưởng của bão số 1 và hoàn lưu sau bão, nỗ lực khôi phục cấp điện cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.