Cháy lớn tại KCN tỉnh Vĩnh Phúc, hàng nghìn công nhân phải nghỉ việc

(Ngày Nay) -Vụ cháy xảy ra tại nhà máy may Vina Korea (100% vốn đầu tư Hàn Quốc), ở khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc rạng sáng nay đã thiêu rụi nhiều kho chứa và xưởng sản xuất rộng hơn 10.000m2.
Vụ cháy xảy ra tại nhà máy may Vina Korea (Ảnh: Vietnamnet)
Vụ cháy xảy ra tại nhà máy may Vina Korea (Ảnh: Vietnamnet)

Đến cuối giờ chiều nay, các xưởng của công ty vẫn còn khói âm ỉ, có nơi khói bốc cao hàng chục mét. Hiện nay, hơn 3.000 công nhân đang làm việc tại đây phải nghỉ việc để chờ các lực lượng chức năng điều tra nguyên nhân và khắc phục hậu quả. 

Đám cháy bùng phát lúc 4h30 sáng nay từ một xưởng may của công ty Vina Korea rồi nhanh chóng lan sang ba nhà xưởng khác. Các nhà xưởng này chứa chủ yếu là vải và quần áo. Đi vào hoạt động từ năm 2002, chuyên sản xuất quần áo, dệt kim xuất khẩu. Vụ cháy xảy ra lúc rạng sáng nên không có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng. Hiện nay, lãnh đạo Công ty Vina Korea đã thông báo cho toàn bộ công nhân nghỉ việc. 

Ông Bùi Văn Hùng, công nhân đang làm việc tại công ty Vina Korea nói: "Tự nhiên công nhân bị thất nghiệp. Tiền lương không có, trong khi vẫn phải trả tiền nhà, ăn uống, sinh hoạt. Ảnh hưởng rất lớn đến chúng tôi, vì thực tế lương tại công ty Vina Korea không được cao".

Hiện nay, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động và lực lượng của phường Khai Quang đang tiếp tục bảo vệ hiện trường và khắc phục hậu quả, đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các xưởng sản xuất và kho chứa tại công ty này.

Ông Phùng Văn Hồ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự Phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Chúng tôi đang đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời đảm bảo quyền lợi của công nhân đang làm việc tại công ty để ổn định tình hình của địa phương. Lực lượng quân sự chúng tôi cũng bố trí lực lượng cơ động, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh của cấp trên để hỗ trợ khắc phục hậu quả của vụ cháy này".

Do vật liệu bị cháy chủ yếu là vải, nên mùi khói khét lẹt, độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp lân cận. Đến 17h chiều nay, 5 xe chữa cháy với hàng chục cán bộ, chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang túc trực để phun nước, sẵn sàng khống chế khi đám cháy bùng phát.

Trung tá Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Do nhà máy này đã cũ, xuống cấp và không được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, nên việc dập tắt đám cháy này gặp nhiều khó khăn.

"Nguy hiểm là cạnh kho nguyên liệu có 1 phòng, gọi là phòng máy nén khí. Trong đó có các thiết bị chứa máy áp suất, chứa dầu. Nếu nổ những thiết bị này thì hậu quả sẽ rất lớn về người và tài sản. Chúng tôi thấy đám cháy này còn phải khắc phục hậu quả tiếp theo. Lực lượng của chúng tôi tiếp tục triển khai các đội hình để làm mát khu vực xung quanh, dùng máy xúc cào xới, đưa các kiện hàng ra ngoài" - Trung tá Nguyễn Văn Công nói.

Chiều nay, Ban Quản lý Các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị lãnh đạo Công ty Vina Korea người Hàn Quốc trong ngày mai (26/3) phải sang để phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh khắc phục hậu quả và đảm bảo quyền lợi cho hơn 3.000 công nhân. Trong trường hợp cho công nhân nghỉ việc, tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị doanh nghiệp trả tiền lương tối thiểu cho người lao động./.

Theo VOV

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.