Chỉ đạo mới của TP Hạ Long trong vụ đề xuất quy hoạch trái lòng dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong văn bản mới nhất, UBND TP Hạ Long đã thu hẹp diện tích đề xuất lập quy hoạch trong văn bản 3010/UBND từ 58,6 ha xuống còn 3,05 ha, và nêu rõ rằng đây là quỹ đất của Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.
Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện. (Ảnh: UBND TP Hạ Long)
Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện. (Ảnh: UBND TP Hạ Long)

Ngày 13/9/2022, UBND TP Hạ Long đã ra văn bản số 7079/UBND-QLĐT về phương án triển khai quy hoạch chi tiết sau khi rà soát, nghiên cứu theo Văn bản số 3010/UBND ngày 21/4/2022.

Sau khi xem xét kết quả rà soát, đánh giá tổng thể toàn khu vực (58,6 ha đất) của các đơn vị chức năng, UBND TP Hạ Long có một số ý kiến chỉ đạo mới so với văn bản 3010/UBND trước đó.

Đáng chú ý nhất là dù giữ nguyên ý định "nghiên cứu lập quy hoạch để cải tạo, chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng khu dân cư, phục vụ bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở trên địa bàn phường Giếng Đáy và các dự án khác trên địa bàn Thành phố", nhưng TP Hạ Long chỉ nghiên cứu lập quy hoạch trên diện tích 3,05 ha - giảm 55,55 ha so với diện tích 58,6 ha mà văn bản 3010/UBND đề xuất trước đó. Bên cạnh đó, 3,05 ha đất trên hoàn toàn là quỹ đất thuộc sở hữu của Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn, chứ không có diện tích thuộc sở hữu của người dân như trong văn 3010/UBND.

Về việc bố trí tái định cư cho các hộ dân do ông Dương Văn Thá làm đại diện tại khu vực thuộc các tổ 7, 15 khu 3A, phường Giếng Đáy, Chủ tịch UBND TP Hạ Long đã chấp thuận để ông Thá cùng các hộ dân hoàn thiện hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của khu vực trên để trình thẩm định, phê duyệt theo quy định hiện hành. Trước đó, vào tháng 4/2021, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo TP Hạ Long phải lập và phê duyệt quy hoạch 1/500 khu vực trên để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong thời gian sớm nhất. Nhưng đến nay, vẫn chưa có hộ dân nào được tái định cư tại khu vực trên. Họ thậm chí còn từng đối mặt với nguy cơ mất trắng khu tái định cư đó, trong trường hợp đề xuất quy hoạch của văn bản 3010/UBND được thông qua.

Chỉ đạo mới của TP Hạ Long trong vụ đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 1
Chỉ đạo mới của TP Hạ Long trong vụ đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 2

Nội dung văn bản số 7079/UBND-QLĐT ngày 13/9/2022 của UBND TP Hạ Long.

Đối với các khu dân cư còn lại thuộc phường Giếng Đáy, TP Hạ Long chỉ đạo phường Giếng Đáy nghiên cứu đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005. Mục đích nghiên cứu giống với những điều Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện đã từng tuyên bố ngày 15/7: "Chúng tôi sẽ chỉ nghiên cứu xem khu vực nào nhà cửa xây dựng chưa đúng theo quy hoạch của thành phố thì phải sửa sang, xây dựng lại. Bởi tôi thấy tại 2 phường Giếng Đáy và Hà Khẩu, nhiều nơi nhà cửa xây lộn xộn, không đúng theo trật tự, một số nhà thò ra ngoài hoặc thụt vào trong quá nhiều so với mặt đường…"

Bên cạnh đó, TP Hạ Long sẽ triển khai xây dựng Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND phường Giếng Đáy và Trụ sở Công an phường Giếng Đáy theo hình thức đầu tư công.

Ông Vũ Văn Diện cho biết, thành phố sẽ luôn tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp về quy hoạch của người dân, và sẽ cùng người dân chọn ra phương án quy hoạch tốt nhất. Thành phố sẽ không duyệt bất cứ phương án quy hoạch nào bị người dân phản đối. Ông Diện cũng khẳng định, không có chuyện thành phố đề xuất thu hồi đất để cho doanh nghiệp nào đó vào phân lô bán nền, thay dân cũ bằng dân mới.

TIN LIÊN QUAN
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".
Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Marie Curie
Lộ diện 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022
(Ngày Nay) - Ban Thi đua - Khen thưởng TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 2 tập thể, 2 cá nhân đề nghị xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba và 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2022.
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
(Ngày Nay) - Cuối giờ chiều ngày 22/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thông tin cập nhật mới nhất về bệnh virus Adeno, theo đó, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận trong toàn Bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811, có 7 ca tử vong.
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Phó trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng phải cấp cứu do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở tư nhân.
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương; trong đó, kiến nghị mở rộng thêm 308 loại thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất
(Ngày Nay) - Sáng 22/9, tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022, sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế thế giới, một số nước tăng lãi suất, tăng giá trị đồng tiền, nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo "nóng" các nhiệm vụ, giải pháp để ứng phó với tình hình.
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
(Ngày Nay) - Ngày 22/09/2022, 423 triệu chứng quyền có bảo đảm (Chứng quyền - Covered Warrant – CW) – của 28 mã chứng quyền mới được CTCP Chứng khoán SSI phát hành sơ cấp cuối tháng 8 chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Ghi nhận đây cũng là đợt phát hành chứng quyền có khối lượng lớn nhất của SSI từ trước đến nay.