Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của người dân về đề xuất quy hoạch trái lòng dân, thời hạn báo cáo là trước ngày 15/8/2022.
Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân

Ngày 8/8 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 2414/VP.UBND-TD3 về việc giải quyết kiến nghị của một số hộ dân 2 phường Giếng Đáy, Hà Khẩu (TP Hạ Long) về đề xuất quy hoạch trái lòng dân của TP Hạ Long trong văn bản số 3010/UBND ngày 21/4/2022.

Cụ thể, trong văn bản số 2414/VP.UBND-TD3, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết tiếp tục nhận được đơn kiến nghị tập thể kèm chữ ký của 959 hộ dân thuộc 2 phường Giếng Đáy và Hà Khẩu. Nội dung kiến nghị trùng với đơn kiến nghị vào tháng 5/2022 của 566 hộ dân thuộc 2 phường trên gửi UBND tỉnh, đó là yêu cầu TP Hạ Long hủy bỏ văn bản số 3010/UBND "Về việc nghiên cứu Quy hoạch chi tiết khu vực hai bên tuyến đường nối khu Công nghiệp Cái Lân qua khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, đường kết nối từ điểm đầu cầu Cửa Lục 1 đến Ngã Ba Kênh Đồng và nút giao cầu Tình Yêu (cầu Cửa Lục 1) tại phường Giếng Đáy, Hà Khẩu."

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 1

Như Ngày Nay đã thông tin, sau khi nhận được đơn kiến nghị tập thể của 566 hộ dân, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 3077/UBND-TD3 ngày 16/5/2022, chỉ đạo TP Hạ Long phối hợp với các sở, ban ngành để xem xét giải quyết, trả lời công dân, và báo cáo kết quả giải quyết với UBND tỉnh trong tháng 5/2022. Cụ thể, trong văn bản 3077/UBND-TD3, tỉnh Quảng Ninh có ý kiến chỉ đạo: việc nghiên cứu quy hoạch, nghiên cứu đầu tư phải rất thận trọng, từng bước để vừa đảm bảo đồng bộ quy hoạch chung của thành phố, vừa phải đảm bảo ổn định tình hình; vì nếu dự án được triển khai sẽ có tác động lớn đến đời sống kinh tế- xã hội và những hệ lụy của hàng ngàn hộ dân đang ở và sinh sống ổn định trong khu vực dự án. Tuy nhiên, đến nay TP Hạ Long vẫn chưa có báo cáo cụ thể nào với tỉnh Quảng Ninh.

Vì vậy, trong văn bản số 2414/VP.UBND-TD3 lần này, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu UBND TP Hạ Long phải khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện văn bản chỉ đạo số 3077/UBND-TD3 trước ngày 15/8/2022.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 2
Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 3

Văn bản số 3077/UBND-TD3 ngày 16/5/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 15/7 vừa qua, trong cuộc đối thoại với người dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu tại trụ sở UBND TP Hạ Long, ông Vũ Văn Diện - Bí thư Thành ủy Hạ Long khẳng định lãnh đạo thành phố chưa duyệt phương án quy hoạch được nêu trong văn bản số 3010/UBND do thấy ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống của hàng ngàn hộ dân. Tuy nhiên, ông Vũ Văn Diện cũng cho biết thành phố sẽ không thu hồi văn bản số 3010/UBND mà sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm ra phương án quy hoạch phù hợp nhất theo mục đích của văn bản.

Ông Vũ Văn Diện khẳng định rằng “văn bản này mới chỉ đề xuất quy hoạch nên chẳng ảnh hưởng gì đến nhân dân, do đó người dân chẳng có gì phải lo lắng, bất an”. Ngoài ra, ông Diện chưa nêu rõ thời hạn nghiên cứu lại quy hoạch là bao lâu, khi nào sẽ lấy ý kiến người dân về phương án quy hoạch? Những ai sẽ được lấy ý kiến về quy hoạch, tỷ lệ đồng thuận của người dân là bao nhiêu thì sẽ trình thẩm định? Điều này khiến hàng ngàn hộ dân 2 phường Giếng Đáy và Hà Khẩu chưa thể yên lòng, vì đề xuất quy hoạch trái lòng dân vẫn đang “treo lơ lửng” ở đó.

Hàng ngàn hộ dân tại hai phường Giếng Đáy, Hà Khẩu vẫn đang rất mong chờ câu trả lời từ phía TP Hạ Long. Sáng ngày 23/7 vừa qua, bức xúc vì TP Hạ Long đã quá chậm trễ trong việc thu hồi văn bản số 3010/UBND, người dân phường Giếng Đáy đã dựng lều, bạt, căng băng-rôn phản đối.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 4
Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 5

Người dân căng băng-rôn phản đối đề xuất quy hoạch trái lòng dân của TP Hạ Long.

TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.