Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của người dân về đề xuất quy hoạch trái lòng dân, thời hạn báo cáo là trước ngày 15/8/2022.
Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân

Ngày 8/8 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 2414/VP.UBND-TD3 về việc giải quyết kiến nghị của một số hộ dân 2 phường Giếng Đáy, Hà Khẩu (TP Hạ Long) về đề xuất quy hoạch trái lòng dân của TP Hạ Long trong văn bản số 3010/UBND ngày 21/4/2022.

Cụ thể, trong văn bản số 2414/VP.UBND-TD3, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết tiếp tục nhận được đơn kiến nghị tập thể kèm chữ ký của 959 hộ dân thuộc 2 phường Giếng Đáy và Hà Khẩu. Nội dung kiến nghị trùng với đơn kiến nghị vào tháng 5/2022 của 566 hộ dân thuộc 2 phường trên gửi UBND tỉnh, đó là yêu cầu TP Hạ Long hủy bỏ văn bản số 3010/UBND "Về việc nghiên cứu Quy hoạch chi tiết khu vực hai bên tuyến đường nối khu Công nghiệp Cái Lân qua khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, đường kết nối từ điểm đầu cầu Cửa Lục 1 đến Ngã Ba Kênh Đồng và nút giao cầu Tình Yêu (cầu Cửa Lục 1) tại phường Giếng Đáy, Hà Khẩu."

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 1

Như Ngày Nay đã thông tin, sau khi nhận được đơn kiến nghị tập thể của 566 hộ dân, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 3077/UBND-TD3 ngày 16/5/2022, chỉ đạo TP Hạ Long phối hợp với các sở, ban ngành để xem xét giải quyết, trả lời công dân, và báo cáo kết quả giải quyết với UBND tỉnh trong tháng 5/2022. Cụ thể, trong văn bản 3077/UBND-TD3, tỉnh Quảng Ninh có ý kiến chỉ đạo: việc nghiên cứu quy hoạch, nghiên cứu đầu tư phải rất thận trọng, từng bước để vừa đảm bảo đồng bộ quy hoạch chung của thành phố, vừa phải đảm bảo ổn định tình hình; vì nếu dự án được triển khai sẽ có tác động lớn đến đời sống kinh tế- xã hội và những hệ lụy của hàng ngàn hộ dân đang ở và sinh sống ổn định trong khu vực dự án. Tuy nhiên, đến nay TP Hạ Long vẫn chưa có báo cáo cụ thể nào với tỉnh Quảng Ninh.

Vì vậy, trong văn bản số 2414/VP.UBND-TD3 lần này, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu UBND TP Hạ Long phải khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện văn bản chỉ đạo số 3077/UBND-TD3 trước ngày 15/8/2022.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 2
Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 3

Văn bản số 3077/UBND-TD3 ngày 16/5/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 15/7 vừa qua, trong cuộc đối thoại với người dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu tại trụ sở UBND TP Hạ Long, ông Vũ Văn Diện - Bí thư Thành ủy Hạ Long khẳng định lãnh đạo thành phố chưa duyệt phương án quy hoạch được nêu trong văn bản số 3010/UBND do thấy ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống của hàng ngàn hộ dân. Tuy nhiên, ông Vũ Văn Diện cũng cho biết thành phố sẽ không thu hồi văn bản số 3010/UBND mà sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm ra phương án quy hoạch phù hợp nhất theo mục đích của văn bản.

Ông Vũ Văn Diện khẳng định rằng “văn bản này mới chỉ đề xuất quy hoạch nên chẳng ảnh hưởng gì đến nhân dân, do đó người dân chẳng có gì phải lo lắng, bất an”. Ngoài ra, ông Diện chưa nêu rõ thời hạn nghiên cứu lại quy hoạch là bao lâu, khi nào sẽ lấy ý kiến người dân về phương án quy hoạch? Những ai sẽ được lấy ý kiến về quy hoạch, tỷ lệ đồng thuận của người dân là bao nhiêu thì sẽ trình thẩm định? Điều này khiến hàng ngàn hộ dân 2 phường Giếng Đáy và Hà Khẩu chưa thể yên lòng, vì đề xuất quy hoạch trái lòng dân vẫn đang “treo lơ lửng” ở đó.

Hàng ngàn hộ dân tại hai phường Giếng Đáy, Hà Khẩu vẫn đang rất mong chờ câu trả lời từ phía TP Hạ Long. Sáng ngày 23/7 vừa qua, bức xúc vì TP Hạ Long đã quá chậm trễ trong việc thu hồi văn bản số 3010/UBND, người dân phường Giếng Đáy đã dựng lều, bạt, căng băng-rôn phản đối.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 4
Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương báo cáo về đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 5

Người dân căng băng-rôn phản đối đề xuất quy hoạch trái lòng dân của TP Hạ Long.

TIN LIÊN QUAN
Du khách quốc tế ghi lại cảnh nước sông Hoài dâng cao. Ảnh: Báo Quảng Nam
Hội An khắc phục hậu quả bão số 4
(Ngày Nay) - Sau bão số 4, mực nước trên sông Hoài dâng cao, gây ngập lụt tại phố cổ Hội An. Các tuyến đường chính của Hội An ở vùng thấp trũng bị ngập sâu khoảng 50 cm. Nhiều cây xanh bị đổ ngã chìm trong nước khiến việc dọn vệ sinh đường phố, nhà ở gặp khó khăn.
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.