Chiến sự Syria: Israel bắn rơi máy bay Syria, một phi công thiệt mạng

(Ngày Nay) - Quân đội Israel (IDF) tuyên bố đã bắn hạ một chiến đấu cơ Sukhoi của Syria tại khu vực Cao nguyên Golan, phía Syria xác nhận một trong hai viên phi công đã tử vong.
Chiến sự Syria: Israel bắn rơi máy bay Syria, một phi công thiệt mạng

Theo IDF, hai tên lửa Patriot đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Sukhoi của Syria đã xâm nhập trái phép vào không phận Israel. Phát ngôn viên của IDF, Trung tá Jonathan Conricus nói với các phóng viên rằng đó là một chiếc Sukhoi Su-24 hoặc một chiếc Su-22 thuộc Không quân Syria, cho biết thêm rằng chiếc máy bay đang bay với "tốc độ tương đối cao".

"Chiếc máy bay đã bị bắn hạ. Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào về các phi công. Chưa có ghi nhận về việc các phi công đã bung dù và chúng tôi không biết liệu có bất kỳ phi công nào đã được giải cứu hay không", ông Conricus nói.

Sau đó một nguồn tin quân sự Syria nói với Sputnik rằng phi công đầu tiên - Omran Muri đã chết, trong khi tình trạng của viên phi công thứ hai chưa rõ.

Theo đài truyền hình Kan, Israel sẽ gửi một lá thư kháng nghị lên Liên Hợp Quốc liên quan đến vụ việc với máy bay Syria bị bắn rơi.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc đã tuyên bố sau đó rằng Tel Aviv đã cảnh báo Damascus không vi phạm hiệp ước về Cao nguyên Golan năm 1974. Ông cũng tuyên bố rằng IDF đã cố gắng liên lạc với chiếc máy bay chiến đấu trước khi bị bắn hạ, nhưng không nhận được phản hồi.

Phản ứng của Damascus

Truyền thông Syria đã xác nhận vụ việc và cho biết chiếc máy bay hoàn toàn ở trong không phận Syria và đang tiến hành nhiệm vụ tại khu vực phía nam nước này.

"Quân đội Israel đã xác nhận sự ủng hộ của mình đối với các nhóm khủng bố vũ trang và tấn công máy bay chiến đấu của chúng tôi khi đang tấn công các nhóm khủng bố tại khu vực Saida ở rìa Thung lũng Yarmouk trong không phận Syria", hãng thông tấn SANA đưa tin.

"Quân đội Syria đang tiến hành một cuộc hành quân để quét sạch ổ kháng chiến của khủng bố, có diện tích 50 km2 dọc theo biên giới với Jordan và vùng Golan Heights do Israel chiếm đóng. Hôm nay, các máy bay của Syria và Jordan đã ném bom các vị trí của khủng bố trong khu vực từ 8 giờ sáng", một nguồn tin cho biết.

Theo IDF, trong những tháng gần đây, các hệ thống phòng không của Israel thường xuyên bắn hạ các máy bay không người lái đến từ phía bên kia biên giới Syria. Chỉ một ngày trước khi vụ việc xảy ra, IDF đã đánh chặn một tên lửa phóng từ Syria trong một cuộc chiến giữa các lực lượng chính phủ và các nhóm khủng bố.

Theo Sputnik

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.