Chồn có thể lây COVID-19 cho người

(Ngày Nay) - Chính phủ Hà Lan cho biết một con chồn có thể lây nhiễm COVID-19 cho người và đang tiến hành thử nghiệm bắt buộc tại tất cả các trang trại chồn ở Hà Lan.
Chồn có thể lây COVID-19 cho người

"Trên cơ sở kết quả nghiên cứu mới từ nghiên cứu đang tiến hành về nhiễm COVID-19 tại các trang trại chồn, có thể xuất hiện khả năng chồn lây bệnh sang người", chính phủ Hà Lan thông báo trong một tuyên bố vào tối thứ Ba. "Nghiên cứu này cũng cho thấy chồn có thể mắc COVID-19 mà không xuất hiện các triệu chứng cụ thể".

Chính phủ Hà Lan cho biết sẽ bắt buộc tiến hành xét nghiệm kháng thể của chồn tại "tất cả các trang trại trên toàn quốc".

Chính phủ nước này cũng cho biết họ tin rằng mèo có thể đóng vai trò trong việc lây lan virus giữa các trang trại.

"Nghiên cứu đang thực hiện cho thấy virus tại hai trong số các trang trại bị nhiễm bệnh rất giống nhau", tuyên bố cho biết. COVID-19 đã được tìm thấy ở ba trong số 11 con mèo tại một trang trại chồn.

"Trong quá trình điều tra này, các nhà nghiên cứu khuyên các trang trại chồn bị nhiễm bệnh đảm bảo rằng mèo không thể vào hoặc ra khỏi các trang trại", theo khuyến cáo của chính phủ Hà Lan.

Vào tháng trước, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới Fadela Chaib cho biết tất cả các bằng chứng đều cho thấy COVID-19 có nguồn gốc từ dơi.

Một sở thú tại quận Bronx (New York) đã phát hiện ra 8 ca dương tính với COVID-19 từ các cá thể hổ và sư tử tại cơ sở này.

Theo CNN
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.