Trung Quốc mua lại động vật hoang dã của nông dân

(Ngày Nay) - Nông dân ở Trung Quốc đang được cung cấp tiền mặt để từ bỏ việc gây giống động vật hoang dã, sau khi nước này hứng chịu áp lực quốc tế cho việc thả lỏng chính sách buôn bán động vật, góp phần tạo ra đại dịch COVID-19.

Trung Quốc mua lại động vật hoang dã của nông dân

Các nhà chức trách Trung Quốc đã lần đầu tiên cam kết mua lại các trang trại lai tạo trong một nỗ lực để hạn chế hành vi buôn bán động vật hoang dã.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã cấm hoạt động bán động vật hoang dã làm thực phẩm, với lý do nguy cơ dịch bệnh lây sang người, nhưng hoạt động mua bán vẫn hợp pháp nếu sử dụng trong các mục đích như nghiên cứu và làm dược liệu.

Mầm bệnh SARS-CoV-2 được cho là truyền từ dơi sang người, lần đầu bùng phát tại một khu chợ ở thành phố Vũ Hán, trước khi lây lan trên toàn cầu.

Chính quyền tỉnh Hồ Nam vào thứ Sáu tuần trước đã đề ra một kế hoạch bồi thường để thuyết phục các hộ nông dân chuyển sang lai tạo các giống nuôi vật nuôi khác hoặc sản xuất trà hay thảo dược.

Các nhà chức trách sẽ định giá các trang trại và hàng tồn kho trước khi đề nghị một khoản thanh toán trị giá 120 nhân dân tệ cho mỗi kg rắn chuột,r sọc gờ và rắn hổ mang, trong khi một kg chuột tre sẽ có giá 75 nhân dân tệ.

Trong khi đó, cầy hương – loài vật được cho là nguyên nhân gây ra đại dịch SARS trong quá khứ, được thu mua với giá 600 nhân dân tệ.

Tỉnh Giang Tây lân cận cũng đã công bố kế hoạch giúp nông dân loại bỏ hoạt động nhân giống động vật, cũng như hỗ trợ tài chính.

Tờ nhật báo Giang Tây đưa tin vào tuần trước rằng tỉnh này có hơn 2.300 cơ sở lai tạo được cấp phép, chủ yếu nuôi động vật hoang dã để lấy thịt và ước tính trị giá khoảng 1,6 tỷ nhân dân tệ.

Tổ chức bảo vệ động vật Humane Society International (HSI) cho biết Hồ Nam và Giang Tây là "các tỉnh chăn nuôi động vật hoang dã lớn".

Doanh thu từ chăn nuôi động vật hoang dã đạt 10 tỷ nhân dân tệ trong năm 2018, theo các số liệu của HSI.

Chuyên gia chính sách của HSI Trung Quốc Peter Li cho biết các kế hoạch tương tự sẽ được triển khai trên toàn quốc.

Nhưng ông Lim cảnh báo rằng các đề xuất của tỉnh Hồ Nam vẫn chừa ra những lỗ hổng để người nông dân lách luật bằng cách nuôi nhốt các loài động vật hoang dã khác, miễn là không để lấy thịt.

Kế hoạch của tỉnh này cũng không bao gồm nhiều động vật hoang dã được nhân giống để lấy lông, dược liệu hoặc giải trí.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã sau khi dịch SARS bùng phát, nhưng lệnh cấm không tỏ ra có tác dụng.

Chuyên gia Li đánh giá động thái mới nhất của chính quyền Hồ Nam và Giang Tây hiện đang đi đúng hướng.

"Trong 20 năm qua, rất nhiều người đã nói với chính phủ Trung Quốc mua lại một số cơ sở nhân giống động vật hoang dã - ví dụ như nuôi gấu," ông Lim nói. "Đây là lần đầu tiên chính quyền thực sự quyết định làm điều đó, mở ra một tiền lệ để loại bỏ hoàn toàn hoạt động này”.

Theo AFP
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
(Ngày Nay) - Facebook đang tạm dừng việc phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận do lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội này tới tâm lý trẻ.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.