Sở thú Trung Quốc chuẩn bị cho thời kỳ hậu đại dịch

(Ngày Nay) - Tuần trước, sở thú Vũ Hán cuối cùng đã mở cửa trở lại đón công chúng, sau 3 tháng đóng cửa do dịch COVID-19.
Sở thú Trung Quốc chuẩn bị cho thời kỳ hậu đại dịch

Các sở thú tại Trung Quốc cùng nhiều quần thể động vật tại đây đã trở thành nạn nhân của dịch bệnh. Vào cuối tháng 3, một số lượng lớn động vật trong một sở thú ở thành phố Trường Sa đã bị chết đói, nhiều nhân viên khi đó cho rằng việc đóng cửa đã khiến các cơ sở rơi vào cảnh thất thu.

Vấn đề này không chỉ xảy ra ở Trung Quốc. Vào tháng 4, sở thú Neumünster ở miền bắc nước Đức tuyên bố rằng nếu không đủ tiền trang trải thức ăn, nhiều loài động vật sẽ trở thành con mồi cho các loài khác. Họ thậm chí đã lập ra một danh sách trong đó hơn 700 động vật sẽ bị khai tử.

Sở thú Vũ Hán đã may mắn tránh được số phận tương tự. Vào ngày 1/2, hơn một tuần sau khi thành phố phong tỏa, ban quản lý vườn thú đã kêu gọi người dân quyên góp thức ăn tươi cho các loài chim nước tại đây. "Để giữ cho những con vật đáng yêu của chúng ta tồn tại, chúng tôi rất cần sự quyên góp hải sản như các loại cá nhỏ và tôm", sở thú Vũ Hán vận động công chúng.

Rất may, các cư dân Vũ Hán và doanh nghiệp đã nhanh chóng hưởng ứng và giúp nhiều loài vật không rơi vào cảnh chết đói. Vườn thú thậm chí đã chào đón nhiều thành viên mới được ra đời trong 3 tháng qua. Hai chú nai con và một con ngựa con được sinh ra trong thời gian phong tỏa, 5 quả trứng thiên nga đen đã nở, các loài vịt, sếu đầu đỏ, ngỗng và công đều bận rộn bảo vệ trứng của chúng.

Động vật tại sở thú Vũ Hán đã được đảm bảo tính mạng nhờ sự trợ giúp của cộng đồng. Trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh, các sở thú công chịu ít tác động hơn nhờ sự hỗ trợ của chính phủ, trong khi các sở thú tư nhân phải dựa vào dòng tiền của chính mình và tìm kiếm sự trợ giúp của các nhà hảo tâm. Nhiều sở thú nhỏ đã buộc phải đóng cửa vĩnh viễn.

Ngay cả các sở thú công cũng không tránh khỏi việc giảm giá vé. Ít nhất một sở thú ở miền bắc Trung Quốc đã cắt giảm lương của nhân viên để vượt qua đại dịch, may mắn là động vật của họ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, cuộc sống sau đại dịch cũng không hề dễ dàng. Sau thông báo của sở thú Bronx vào ngày 5/4 về việc một con hổ tên Nadia đã mắc COVID-19, nhiều người nghi ngại sẽ có thêm các ca lây nhiễm trong sở thú. Đã có thêm 7 con mèo lớn khác tại sở thú Bronx, bao gồm 4 con hổ và 3 con sư tử châu Phi, đã được tuyên bố mắc bệnh, các nghiên cứu cho thấy rằng mèo nhà và chồn sương cũng dễ mắc bệnh.

Cho đến nay, có vẻ như các biến chứng của COVID-19 không nguy hiểm đến tính mạng đối với loài mèo. Điều khiến các nhà bảo tồn thực sự lo lắng là tình hình sức khỏe của loài linh trưởng lớn, bao gồm đười ươi, khỉ đột, tinh tinh. Hiện tại không có nghiên cứu về những rủi ro do COVID-19 gây ra cho các loài này, chủ yếu là do không ai dám thực hiện nó: Chi phí của các thí nghiệm này sẽ khiến nhiều nhà nghiên cứu cảm thấy nản lòng.

Các sở thú Trung Quốc đang củng cố các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bao gồm bằng cách đặt ra giới hạn về số lượng khách tới hàng ngày, cũng như yêu cầu du khách đeo khẩu trang và đo nhiệt độ.

Hiệp hội Sở thú Trung Quốc đã ban hành một tài liệu khuyến cáo các cơ sở đóng cửa các chuồng nuôi trong nhà và ngăn du khách cho thú ăn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tổ chức đều tuân thủ các khuyến nghị này: công viên động vật hoang dã Tế Nam ở miền đông Trung Quốc vẫn thu phí để du khách cho thú ăn.

Sở thú Vũ Hán đã đặt giới hạn 15.000 khách vào cửa bất cứ lúc nào. Tất cả các địa điểm nuôi nhốt động vật ngoài trời đều mở cửa, nhưng 4 khu vực trong nhà sẽ tạm thời bị đóng cửa. Du khách phải đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách hơn 1 mét với nhau mọi lúc.

Theo Sixth Tone
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.