Chủ tịch tập đoàn HYBE, ông Bang Si-hyuk chia sẻ về BTS, thương vụ SM và tương lai nền âm nhạc K-pop

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch tập đoàn HYBE sở hữu nhóm nhạc K-pop lớn nhất thế giới BTS, bác bỏ những cáo buộc rằng ông đang cố độc quyền ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc.
Chủ tịch tập đoàn HYBE, ông Bang Si-hyuk có buổi phỏng vấn với đài CNN tại thành phố Seoul.
Chủ tịch tập đoàn HYBE, ông Bang Si-hyuk có buổi phỏng vấn với đài CNN tại thành phố Seoul.

Ông Bang Si-hyuk, chủ tịch của HYBE, công ty quản lý ban nhạc BTS, cho biết hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch về cuộc giao dịch mua lại cổ phần SM (một công ty giải trí Hàn Quốc, được biết đến với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NCT 127, EXO, BoA và Girls' Generation).

Tại cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN ở thành phố Seoul, ông Bang chia sẻ, sẽ không đúng nếu nói rằng tập đoàn của ông đang cố gắng tiếp quản toàn bộ ngành công nghiệp này.

Tháng trước, HYBE tuyên bố sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của SM bằng cách mua khoảng 15% cổ phần của công ty trị giá 422,8 tỷ won (334,5 triệu USD) từ người sáng lập công ty, ông Lee Soo-man.

HYBE cho biết họ sẽ tìm cách nâng tỷ lệ sở hữu chung lên 40%, gây ra một cuộc tranh cãi công khai gay gắt với ban lãnh đạo của SM. Hỗn chiến giữa các công ty hàng đầu của K-pop đã xuất hiện tràn lan các mặt báo Hàn Quốc.

Trận chiến cay đắng

Ông Bang cho rằng những người chỉ trích động thái của HYBE đối với SM đã không nhìn nhận toàn bộ sự việc và nhiều khía cạnh khác nhau của ngành, chẳng hạn như doanh số album, buổi hòa nhạc, các mặt hàng.

Ông Lee Soo-man đã bày quan điểm của mình khi quyết định bán cổ phần cho HYBE: Dù là đối thủ của SM nhưng sự thành công của BTS là niềm tự hào của toàn thể đất nước Hàn Quốc. Chủ tịch của HYBE Bang Si-hyuk, là một nhà sản xuất âm nhạc tài ba, một người có kinh nghiệm lặn lội khắp năm châu bốn bể tìm nhà đầu tư. Ông cảm thấy ông Bang Si-hyuk đối xử với các nghệ sĩ rất tình cảm. Đó là lý do khiến người sáng lập SM lựa chọn, điều mà nhiều người băn khoăn.

Giành quyền kiểm soát

Bokyung Suh, một nhà phân tích về internet và truyền thông Hàn Quốc tại Bernstein, cho biết ông tin rằng nỗ lực của HYBE nhằm tăng cổ phần của mình trong SM, được thực hiện thông qua chào mua công khai cho các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ hiện tại, đã thất bại.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 28/2, chủ tịch Bang Si-hyuk cho biết: “Tôi không nghĩ việc có thể chiếm 40% cổ phần chờ xử lý hay không là quan trọng. Tôi nghĩ đại hội đồng cổ đông sắp tới mới quan trọng nhất. Chỉ khi nhận được ủng hộ ở đó, chúng tôi mới có thể thành lập ban giám đốc mà chúng tôi muốn.”

Đại hội cổ đông dự kiến diễn ra vào ngày 31/3.

Sự cấp bách trong phát triển K-pop

Cuộc chiến tài chính đang diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với lĩnh vực này.

Mặc dù K-pop thường được coi là một hiện tượng gây sốt và là cơ hội kinh doanh trên toàn cầu, nhưng thể loại âm nhạc này lại không phổ biến trên thị trường như mọi người nghĩ.

Ông Bang cho hay: “Trên toàn cầu, K-pop không chiếm nhiều thị phần. Mặt khác, nhạc Latin và Afrobeats đang phát triển rất nhanh. Vì vậy, cần phải tăng mức độ phổ biến, khiến nhiều người có cơ hội tiếp xúc với K-pop hơn.”

Đó là lý do ông quan tâm nhiều hơn đến các hãng làm nhạc và công ty quản lý ở Mỹ để có thể xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm 2021, HYBE mua lại Ithaca Holdings, hãng thu âm của các nghệ sĩ hàng đầu thế giới như Ariana Grande, Justin Bieber và Demi Lovato. Tháng trước, HYBE đã công bố một thỏa thuận lớn khác ở Hoa Kỳ để mua lại chủ sở hữu của Quality Control, một nhãn hiệu hip-hop đại diện cho các nghệ sĩ nổi tiếng gồm Migos và Lil Yachty.

Khi được hỏi liệu có lo lắng về sự nổi tiếng của K-pop cuối cùng sẽ biến mất hoàn toàn không, ông Bang nói: “Đó là mối quan tâm chính của tôi". Trên thực tế, nhìn vào các chỉ số xuất khẩu và tăng trưởng, tốc độ phát triển của K-Pop rõ ràng đang chậm lại. "Thật nhẹ nhõm nếu đó là hiện tượng tạm thời do BTS nhập ngũ, nhưng trên thực tế nó sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu không có cách giải quyết.”

Chia sẻ về vấn đề nhập ngũ của nhóm nhạc hàng đầu K-pop BTS, ông Bang đề cập: “Ở góc độ nghề nghiệp, không nghệ sĩ nào vui khi phải gián đoạn hoạt động lâu như vậy. Tôi nghĩ đó là một vấn đề riêng, tách biệt với chuyện chúng tôi luôn trung thành và sẵn sàng phục vụ đất nước. Tuy nhiên, BTS cùng tôi đã nói về điều này vào khoảng đầu năm 2018", ông cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị để biến điều này thành một bước ngoặt trong sự nghiệp của họ. Rõ ràng là họ cần thời gian nghỉ ngơi sau một khi đã cống hiến chăm chỉ như vậy. Họ không thể mãi là BTS của ngày hôm nay mà cần phải trưởng thành và thay đổi với tư cách là những nghệ sĩ.”/.

Theo CNN
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.