Chủ tịch tập đoàn HYBE, ông Bang Si-hyuk chia sẻ về BTS, thương vụ SM và tương lai nền âm nhạc K-pop

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch tập đoàn HYBE sở hữu nhóm nhạc K-pop lớn nhất thế giới BTS, bác bỏ những cáo buộc rằng ông đang cố độc quyền ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc.
Chủ tịch tập đoàn HYBE, ông Bang Si-hyuk có buổi phỏng vấn với đài CNN tại thành phố Seoul.
Chủ tịch tập đoàn HYBE, ông Bang Si-hyuk có buổi phỏng vấn với đài CNN tại thành phố Seoul.

Ông Bang Si-hyuk, chủ tịch của HYBE, công ty quản lý ban nhạc BTS, cho biết hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch về cuộc giao dịch mua lại cổ phần SM (một công ty giải trí Hàn Quốc, được biết đến với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NCT 127, EXO, BoA và Girls' Generation).

Tại cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN ở thành phố Seoul, ông Bang chia sẻ, sẽ không đúng nếu nói rằng tập đoàn của ông đang cố gắng tiếp quản toàn bộ ngành công nghiệp này.

Tháng trước, HYBE tuyên bố sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của SM bằng cách mua khoảng 15% cổ phần của công ty trị giá 422,8 tỷ won (334,5 triệu USD) từ người sáng lập công ty, ông Lee Soo-man.

HYBE cho biết họ sẽ tìm cách nâng tỷ lệ sở hữu chung lên 40%, gây ra một cuộc tranh cãi công khai gay gắt với ban lãnh đạo của SM. Hỗn chiến giữa các công ty hàng đầu của K-pop đã xuất hiện tràn lan các mặt báo Hàn Quốc.

Trận chiến cay đắng

Ông Bang cho rằng những người chỉ trích động thái của HYBE đối với SM đã không nhìn nhận toàn bộ sự việc và nhiều khía cạnh khác nhau của ngành, chẳng hạn như doanh số album, buổi hòa nhạc, các mặt hàng.

Ông Lee Soo-man đã bày quan điểm của mình khi quyết định bán cổ phần cho HYBE: Dù là đối thủ của SM nhưng sự thành công của BTS là niềm tự hào của toàn thể đất nước Hàn Quốc. Chủ tịch của HYBE Bang Si-hyuk, là một nhà sản xuất âm nhạc tài ba, một người có kinh nghiệm lặn lội khắp năm châu bốn bể tìm nhà đầu tư. Ông cảm thấy ông Bang Si-hyuk đối xử với các nghệ sĩ rất tình cảm. Đó là lý do khiến người sáng lập SM lựa chọn, điều mà nhiều người băn khoăn.

Giành quyền kiểm soát

Bokyung Suh, một nhà phân tích về internet và truyền thông Hàn Quốc tại Bernstein, cho biết ông tin rằng nỗ lực của HYBE nhằm tăng cổ phần của mình trong SM, được thực hiện thông qua chào mua công khai cho các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ hiện tại, đã thất bại.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 28/2, chủ tịch Bang Si-hyuk cho biết: “Tôi không nghĩ việc có thể chiếm 40% cổ phần chờ xử lý hay không là quan trọng. Tôi nghĩ đại hội đồng cổ đông sắp tới mới quan trọng nhất. Chỉ khi nhận được ủng hộ ở đó, chúng tôi mới có thể thành lập ban giám đốc mà chúng tôi muốn.”

Đại hội cổ đông dự kiến diễn ra vào ngày 31/3.

Sự cấp bách trong phát triển K-pop

Cuộc chiến tài chính đang diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với lĩnh vực này.

Mặc dù K-pop thường được coi là một hiện tượng gây sốt và là cơ hội kinh doanh trên toàn cầu, nhưng thể loại âm nhạc này lại không phổ biến trên thị trường như mọi người nghĩ.

Ông Bang cho hay: “Trên toàn cầu, K-pop không chiếm nhiều thị phần. Mặt khác, nhạc Latin và Afrobeats đang phát triển rất nhanh. Vì vậy, cần phải tăng mức độ phổ biến, khiến nhiều người có cơ hội tiếp xúc với K-pop hơn.”

Đó là lý do ông quan tâm nhiều hơn đến các hãng làm nhạc và công ty quản lý ở Mỹ để có thể xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm 2021, HYBE mua lại Ithaca Holdings, hãng thu âm của các nghệ sĩ hàng đầu thế giới như Ariana Grande, Justin Bieber và Demi Lovato. Tháng trước, HYBE đã công bố một thỏa thuận lớn khác ở Hoa Kỳ để mua lại chủ sở hữu của Quality Control, một nhãn hiệu hip-hop đại diện cho các nghệ sĩ nổi tiếng gồm Migos và Lil Yachty.

Khi được hỏi liệu có lo lắng về sự nổi tiếng của K-pop cuối cùng sẽ biến mất hoàn toàn không, ông Bang nói: “Đó là mối quan tâm chính của tôi". Trên thực tế, nhìn vào các chỉ số xuất khẩu và tăng trưởng, tốc độ phát triển của K-Pop rõ ràng đang chậm lại. "Thật nhẹ nhõm nếu đó là hiện tượng tạm thời do BTS nhập ngũ, nhưng trên thực tế nó sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu không có cách giải quyết.”

Chia sẻ về vấn đề nhập ngũ của nhóm nhạc hàng đầu K-pop BTS, ông Bang đề cập: “Ở góc độ nghề nghiệp, không nghệ sĩ nào vui khi phải gián đoạn hoạt động lâu như vậy. Tôi nghĩ đó là một vấn đề riêng, tách biệt với chuyện chúng tôi luôn trung thành và sẵn sàng phục vụ đất nước. Tuy nhiên, BTS cùng tôi đã nói về điều này vào khoảng đầu năm 2018", ông cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị để biến điều này thành một bước ngoặt trong sự nghiệp của họ. Rõ ràng là họ cần thời gian nghỉ ngơi sau một khi đã cống hiến chăm chỉ như vậy. Họ không thể mãi là BTS của ngày hôm nay mà cần phải trưởng thành và thay đổi với tư cách là những nghệ sĩ.”/.

Theo CNN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.