Chủ tịch tập đoàn HYBE, ông Bang Si-hyuk chia sẻ về BTS, thương vụ SM và tương lai nền âm nhạc K-pop

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch tập đoàn HYBE sở hữu nhóm nhạc K-pop lớn nhất thế giới BTS, bác bỏ những cáo buộc rằng ông đang cố độc quyền ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc.
Chủ tịch tập đoàn HYBE, ông Bang Si-hyuk có buổi phỏng vấn với đài CNN tại thành phố Seoul.
Chủ tịch tập đoàn HYBE, ông Bang Si-hyuk có buổi phỏng vấn với đài CNN tại thành phố Seoul.

Ông Bang Si-hyuk, chủ tịch của HYBE, công ty quản lý ban nhạc BTS, cho biết hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch về cuộc giao dịch mua lại cổ phần SM (một công ty giải trí Hàn Quốc, được biết đến với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NCT 127, EXO, BoA và Girls' Generation).

Tại cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN ở thành phố Seoul, ông Bang chia sẻ, sẽ không đúng nếu nói rằng tập đoàn của ông đang cố gắng tiếp quản toàn bộ ngành công nghiệp này.

Tháng trước, HYBE tuyên bố sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của SM bằng cách mua khoảng 15% cổ phần của công ty trị giá 422,8 tỷ won (334,5 triệu USD) từ người sáng lập công ty, ông Lee Soo-man.

HYBE cho biết họ sẽ tìm cách nâng tỷ lệ sở hữu chung lên 40%, gây ra một cuộc tranh cãi công khai gay gắt với ban lãnh đạo của SM. Hỗn chiến giữa các công ty hàng đầu của K-pop đã xuất hiện tràn lan các mặt báo Hàn Quốc.

Trận chiến cay đắng

Ông Bang cho rằng những người chỉ trích động thái của HYBE đối với SM đã không nhìn nhận toàn bộ sự việc và nhiều khía cạnh khác nhau của ngành, chẳng hạn như doanh số album, buổi hòa nhạc, các mặt hàng.

Ông Lee Soo-man đã bày quan điểm của mình khi quyết định bán cổ phần cho HYBE: Dù là đối thủ của SM nhưng sự thành công của BTS là niềm tự hào của toàn thể đất nước Hàn Quốc. Chủ tịch của HYBE Bang Si-hyuk, là một nhà sản xuất âm nhạc tài ba, một người có kinh nghiệm lặn lội khắp năm châu bốn bể tìm nhà đầu tư. Ông cảm thấy ông Bang Si-hyuk đối xử với các nghệ sĩ rất tình cảm. Đó là lý do khiến người sáng lập SM lựa chọn, điều mà nhiều người băn khoăn.

Giành quyền kiểm soát

Bokyung Suh, một nhà phân tích về internet và truyền thông Hàn Quốc tại Bernstein, cho biết ông tin rằng nỗ lực của HYBE nhằm tăng cổ phần của mình trong SM, được thực hiện thông qua chào mua công khai cho các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ hiện tại, đã thất bại.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 28/2, chủ tịch Bang Si-hyuk cho biết: “Tôi không nghĩ việc có thể chiếm 40% cổ phần chờ xử lý hay không là quan trọng. Tôi nghĩ đại hội đồng cổ đông sắp tới mới quan trọng nhất. Chỉ khi nhận được ủng hộ ở đó, chúng tôi mới có thể thành lập ban giám đốc mà chúng tôi muốn.”

Đại hội cổ đông dự kiến diễn ra vào ngày 31/3.

Sự cấp bách trong phát triển K-pop

Cuộc chiến tài chính đang diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với lĩnh vực này.

Mặc dù K-pop thường được coi là một hiện tượng gây sốt và là cơ hội kinh doanh trên toàn cầu, nhưng thể loại âm nhạc này lại không phổ biến trên thị trường như mọi người nghĩ.

Ông Bang cho hay: “Trên toàn cầu, K-pop không chiếm nhiều thị phần. Mặt khác, nhạc Latin và Afrobeats đang phát triển rất nhanh. Vì vậy, cần phải tăng mức độ phổ biến, khiến nhiều người có cơ hội tiếp xúc với K-pop hơn.”

Đó là lý do ông quan tâm nhiều hơn đến các hãng làm nhạc và công ty quản lý ở Mỹ để có thể xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm 2021, HYBE mua lại Ithaca Holdings, hãng thu âm của các nghệ sĩ hàng đầu thế giới như Ariana Grande, Justin Bieber và Demi Lovato. Tháng trước, HYBE đã công bố một thỏa thuận lớn khác ở Hoa Kỳ để mua lại chủ sở hữu của Quality Control, một nhãn hiệu hip-hop đại diện cho các nghệ sĩ nổi tiếng gồm Migos và Lil Yachty.

Khi được hỏi liệu có lo lắng về sự nổi tiếng của K-pop cuối cùng sẽ biến mất hoàn toàn không, ông Bang nói: “Đó là mối quan tâm chính của tôi". Trên thực tế, nhìn vào các chỉ số xuất khẩu và tăng trưởng, tốc độ phát triển của K-Pop rõ ràng đang chậm lại. "Thật nhẹ nhõm nếu đó là hiện tượng tạm thời do BTS nhập ngũ, nhưng trên thực tế nó sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu không có cách giải quyết.”

Chia sẻ về vấn đề nhập ngũ của nhóm nhạc hàng đầu K-pop BTS, ông Bang đề cập: “Ở góc độ nghề nghiệp, không nghệ sĩ nào vui khi phải gián đoạn hoạt động lâu như vậy. Tôi nghĩ đó là một vấn đề riêng, tách biệt với chuyện chúng tôi luôn trung thành và sẵn sàng phục vụ đất nước. Tuy nhiên, BTS cùng tôi đã nói về điều này vào khoảng đầu năm 2018", ông cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị để biến điều này thành một bước ngoặt trong sự nghiệp của họ. Rõ ràng là họ cần thời gian nghỉ ngơi sau một khi đã cống hiến chăm chỉ như vậy. Họ không thể mãi là BTS của ngày hôm nay mà cần phải trưởng thành và thay đổi với tư cách là những nghệ sĩ.”/.

Theo CNN
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.
Phát lộ hàng trăm xác ướp động vật từ thời kỳ Ptolemaic
Phát lộ hàng trăm xác ướp động vật từ thời kỳ Ptolemaic
(Ngày Nay) - Cuộc khai quật thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Thế giới Cổ đại của Đại học New York (ISAW) phát lộ ít nhất 2.000 xác ướp đầu cừu có niên đại từ thời Ptolemaic và cấu trúc nguy nga của Vương quốc Cổ tại đền thờ Ramses II ở thành phố cổ Abydos, miền Nam Ai Cập.
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.