Chủ tịch Triều Tiên cảnh báo sẽ đi con đường khác nếu Mỹ hành động đơn phương

(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cảnh báo Washington không nên kiểm tra sự kiên nhẫn của Bình Nhưỡng bằng các biện pháp trừng phạt và áp lực.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Cụ thể, trong bài phát biểu nhân dịp năm mới, ông Kim nói rằng Mỹ nên tiếp tục tạm dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc và tránh việc triển khai các khí tài quân sự chiến lược tới Seoul.

Nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng sẽ có tiến bộ đáng kể trong quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nếu Mỹ có hành động tương ứng và cho biết sẵn sàng gặp mặt Tổng thống Trump bất cứ lúc nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó trong một tuyên bố dịp Giáng sinh nói rằng vấn đề Triều Tiên đã có những biến chuyển và ông cũng dự đoán sẽ có một cuộc gặp mặt với ông Kim Jong-un trong năm nay.

Ông Trump đang xem xét tham dự một hội nghị thượng đỉnh thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên để tăng tốc quá trình phi hạt nhân hóa hiện đang bị đình trệ. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - John Bolton, cho biết hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra ngay trong tháng 1 hoặc tháng 2.

Vào ngày 12/6, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã diễn ra tại Singapore, nơi lãnh đạo hai nước cam kết thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên. Trong tuyên bố chung, Chủ tịch Kim cam kết sẽ hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, trong khi đổi lại, ông Trump hứa sẽ cung cấp một số đảm bảo an ninh nhất định cho phía đối tác.

Tuy nhiên, tờ nhật báo Yomiuri Shimbun đưa tin hôm Chủ nhật rằng quân đội Triều Tiên đã thử nghiệm thiết bị đo từ xa vào tháng 12 được sử dụng để theo dõi các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bất chấp tuyên bố của Triều Tiên rằng nước này đã đình chỉ các vụ thử nghiệm liên quan đến tên lửa.

Phía Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ phóng tên lửa mới nhất vào tháng 11 năm 2017. Vào cuối tháng 4 năm 2018, ông Kim Jong-un tuyên bố rằng nước này sẽ đình chỉ các vụ phóng tên lửa xuyên lục địa và các vụ thử tên lửa trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Hơn nữa, trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9, Bình Nhưỡng đã cam kết đóng cửa cơ sở thử nghiệm tên lửa ở Tongchang-ri và phá hủy hoàn toàn các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon.

Theo Sputnik
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
(Ngày Nay) - Chiều 27/6, tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức đã họp báo giới thiệu Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV). Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp tổ chức, diễn ra từ 28/6 đến 4/7/2026 với khẩu hiệu “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”.
CONGB đem đến năng lượng thanh xuân tươi mới cho chương trình.
20.000 khán giả hòa mình vào không gian âm nhạc rực rỡ tại concert Thanh Xuân
(Ngày Nay) - Diễn ra tối 27/6 tại Trường đua F1 Mỹ Đình (Hà Nội), concert Thanh Xuân quy tụ dàn nghệ sĩ nổi bật cùng khoảng 20.000 khán giả. Với sân khấu được đầu tư quy mô, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, pháo hoa và nhiều màn trình diễn được dàn dựng công phu, chương trình đã mang đến một đêm nhạc giàu cảm xúc, lan tỏa tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam.
Sotheby's lập kỷ lục mới tại London với doanh thu hơn 420 triệu bảng Anh
Sotheby's lập kỷ lục mới tại London với doanh thu hơn 420 triệu bảng Anh
(Ngày Nay) - Nhà đấu giá Sotheby's vừa khép lại tuần lễ đấu giá mùa hè tại London với tổng doanh thu đạt 420,5 triệu bảng Anh , mức cao nhất từng được ghi nhận trong một mùa đấu giá tại châu Âu. Thành tích này được dẫn dắt bởi The Lewis Collection , hiện trở thành bộ sưu tập tư nhân có giá trị cao nhất từng được bán tại London.
Dự án tuyến đường kết nối ĐT.265 (xã Dân Tiến đi Bắc Ninh), công trình giao thông trọng điểm với tổng mức đầu tư hơn 291 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Xây dựng Đắc Đạo và gói thầu hơn 341 tỷ đồng tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Dù quy mô vốn, doanh thu và nền tảng tổ chức được đánh giá khiêm tốn hơn Công ty TNHH Một thành viên 207 - doanh nghiệp quốc phòng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, tuy nhiên Công ty Cổ phần Xây dựng Đắc Đạo vẫn được xác định là thành viên đứng đầu liên danh trúng gói thầu trị giá hơn 341,5 tỷ đồng tại Bắc Ninh.