Chuột túi có thể giao tiếp với người

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết các loài động vật không có lịch sử thuần hóa lâu đời như chuột túi vẫn có khả năng tương tác với con người tương tự như chó hoặc ngựa.

Chuột túi có thể giao tiếp với người

Một nghiên cứu từ Đại học Sydney (Australia) và Đại học Roehampton ở Vương quốc Anh cho thấy chuột túi có khả năng giao tiếp có chủ đích với con người, cho thấy mức độ chức năng nhận thức cao hơn người ta tưởng.

Các nhà nghiên cứu thử nghiệm bằng cách cho những con kanguru bị nuôi nhốt một chiếc hộp chứa đồ ăn mà chúng không thể tự mở ra.

Tiến sĩ Alexandra Green, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết thay vì bỏ cuộc, đại đa số những chuột túi đều nhìn về phía các nhà nghiên cứu và sau đó quay lại nhìn chiếc hộp, một cử chỉ được hiểu là một yêu cầu để được giúp đỡ.

“Một số người trong số chúng đã thực sự tiếp cận chúng tôi và bắt đầu gãi rồi đánh hơi như để giao tiếp và gây sự chú ý, trước khi nhìn lại về chiếc hộp đồ ăn", bà Green nói.

Cách giao tiếp này đã được quan sát thấy ở nhiều loài động vật khác khi chúng yêu cầu con người trợ giúp, nhưng Tiến sĩ Alan McElligott - đồng tác giả nghiên cứu, cho rằng điều này chỉ tồn tại ở những loài đã được thuần hóa từ hàng nghìn năm trước.

“Chuột túi cho thấy một kiểu hành vi rất giống những gì chúng ta đã thấy ở chó, ngựa và thậm chí cả dê khi được đưa vào thử nghiệm tương tự", ông McElligott chỉ ra.

Từ loài chuột túi, nhóm nghiên cứu đã bổ sung thêm ý tưởng rằng bất kỳ sinh vật nào có đủ trí thông minh đều có thể học được cách giao tiếp giữa các loài.

“Ban đầu họ nghĩ rằng đó là một đặc điểm đã được thuần hóa, nhưng chúng tôi cho rằng đó là thứ mà thú vật có thể học được nếu có điều kiện môi trường thích hợp. Vì vậy, trong bối cảnh vườn thú, nơi chúng bị giam giữ và luôn ở xung quanh con người, chúng tôi nghĩ rằng chúng đã học cách thể hiện hành vi này", bà Green nói.

Nghiên cứu được thực hiện trên quy mô nhỏ, chỉ bao gồm 11 con chuột túi từ nhiều loài khác nhau, nhưng ông Alan McElligott cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này được tiến hành trên động vật có túi.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tiềm năng giao tiếp có chủ đích đối với con người của động vật đã bị đánh giá thấp. Chuột túi là loài thú có túi đầu tiên được nghiên cứu theo cách này và kết quả khả quan sẽ dẫn đến nhiều nghiên cứu nhận thức hơn ngoài các loài thông thường", vị Tiến sĩ chia sẻ.

Theo The Guardian
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.