Chuột túi có thể giao tiếp với người

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết các loài động vật không có lịch sử thuần hóa lâu đời như chuột túi vẫn có khả năng tương tác với con người tương tự như chó hoặc ngựa.

Chuột túi có thể giao tiếp với người

Một nghiên cứu từ Đại học Sydney (Australia) và Đại học Roehampton ở Vương quốc Anh cho thấy chuột túi có khả năng giao tiếp có chủ đích với con người, cho thấy mức độ chức năng nhận thức cao hơn người ta tưởng.

Các nhà nghiên cứu thử nghiệm bằng cách cho những con kanguru bị nuôi nhốt một chiếc hộp chứa đồ ăn mà chúng không thể tự mở ra.

Tiến sĩ Alexandra Green, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết thay vì bỏ cuộc, đại đa số những chuột túi đều nhìn về phía các nhà nghiên cứu và sau đó quay lại nhìn chiếc hộp, một cử chỉ được hiểu là một yêu cầu để được giúp đỡ.

“Một số người trong số chúng đã thực sự tiếp cận chúng tôi và bắt đầu gãi rồi đánh hơi như để giao tiếp và gây sự chú ý, trước khi nhìn lại về chiếc hộp đồ ăn", bà Green nói.

Cách giao tiếp này đã được quan sát thấy ở nhiều loài động vật khác khi chúng yêu cầu con người trợ giúp, nhưng Tiến sĩ Alan McElligott - đồng tác giả nghiên cứu, cho rằng điều này chỉ tồn tại ở những loài đã được thuần hóa từ hàng nghìn năm trước.

“Chuột túi cho thấy một kiểu hành vi rất giống những gì chúng ta đã thấy ở chó, ngựa và thậm chí cả dê khi được đưa vào thử nghiệm tương tự", ông McElligott chỉ ra.

Từ loài chuột túi, nhóm nghiên cứu đã bổ sung thêm ý tưởng rằng bất kỳ sinh vật nào có đủ trí thông minh đều có thể học được cách giao tiếp giữa các loài.

“Ban đầu họ nghĩ rằng đó là một đặc điểm đã được thuần hóa, nhưng chúng tôi cho rằng đó là thứ mà thú vật có thể học được nếu có điều kiện môi trường thích hợp. Vì vậy, trong bối cảnh vườn thú, nơi chúng bị giam giữ và luôn ở xung quanh con người, chúng tôi nghĩ rằng chúng đã học cách thể hiện hành vi này", bà Green nói.

Nghiên cứu được thực hiện trên quy mô nhỏ, chỉ bao gồm 11 con chuột túi từ nhiều loài khác nhau, nhưng ông Alan McElligott cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này được tiến hành trên động vật có túi.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tiềm năng giao tiếp có chủ đích đối với con người của động vật đã bị đánh giá thấp. Chuột túi là loài thú có túi đầu tiên được nghiên cứu theo cách này và kết quả khả quan sẽ dẫn đến nhiều nghiên cứu nhận thức hơn ngoài các loài thông thường", vị Tiến sĩ chia sẻ.

Theo The Guardian
Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khiến nam sinh 12 tuổi tử vong. Ảnh: Xuân Thời.
Lại xảy ra tai nạn thương tâm tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây: Nam sinh 12 tuổi tử vong
(Ngày Nay) - Vào lúc 18h, chiều ngày 4/3, một một phụ huynh chở theo nam sinh 12 tuổi từ trường học trên đường về nhà đã bị xe tải va quẹt khiến nam sinh này té xuống đường và tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây (Ngã 4 Dầu Giây, Thống Nhất, Đồng Nai) đang ngổn ngang vì trì trệ thi công.
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
(Ngày Nay) - Một quan chức cảnh sát Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã đào tẩu sang quốc gia láng giềng này nhằm chống lại lệnh điều động của chính quyền do quân đội kiểm soát.
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.