Tổ tiên động vật có vú sống lâu hơn 'con cháu' thời hiện đại

(Ngày Nay) - Các loài động vật có vú đầu tiên trên Trái đất từng có vòng đời dài hơn các thế hệ sau này, theo một báo cáo đăng trên tạp chí Nature.
Tổ tiên động vật có vú sống lâu hơn 'con cháu' thời hiện đại

Sử dụng công nghệ tia X, các nhà cổ sinh vật học đã nghiên cứu những chiếc răng hóa thạch của một số loài động vật có vú sớm nhất trên Trái đất, Morganucodon và Kuehneotherium, những loài ăn côn trùng có kích thước tương đương loài chuột chù, sống ở kỷ Jura Sớm, tại khu vực ngày nay là miền Nam xứ Wales.

Các chuyên gia từ Đại học Bristol của Vương quốc Anh và Đại học Helsinki của Phần Lan đã nghiên cứu các vòng tăng trưởng trong hốc răng mẫu vật, phát hiện ra những con vật này sống được tới 14 năm, trong khi các loài động vật hiện đại có kích thước tương tự như chuột và chuột chù, chỉ có tuổi thọ từ 1-2 năm ngoài tự nhiên.

"Chúng tôi đã tái tạo chân răng ở chế độ 3-D và những điều này cho thấy loài Morganucodon sống được tới 14 năm và Kuehneotherium có tuổi đời đến 9 năm. Tuổi thọ của chúng còn dài hơn nhiều so với các thế hệ con cháu sau này", tiến sĩ Elis Newham từ Đại học Bristol cho biết.

"Mặt khác, chúng khá giống động vật có vú ở bộ xương, hộp sọ và răng. Chúng có bộ răng nhai chuyên biệt, bộ não tương đối lớn và có thể có lông, nhưng tuổi thọ cao cho thấy chúng có vòng đời của loài bò sát hơn là động vật có vú”, tiến sĩ Newham nói.

Newham cho biết cách đây 270 triệu năm, máu của tổ tiên động vật có vú mới bắt đầu nóng dần, nhưng cho tới tận 70 triệu năm trước, các loài vật đó vẫn hoạt động giống như những loài bò sát hơn là động vật có vú hiện đại.

Newham cho biết trước đây người ta cho rằng các đặc điểm chính của động vật có vú - bao gồm cả tính máu nóng của chúng - đều tiến hóa cùng một lúc.

"Ngược lại, phát hiện của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng, mặc dù chúng có bộ não lớn hơn và hành vi tiên tiến hơn, nhưng chúng không sống nhanh và chết trẻ mà có cuộc sống chậm hơn, lâu hơn giống như những loài bò sát nhỏ, như thằn lằn", ông Newham chỉ ra.

Theo CNN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.