Chuyện về những ngân hàng máu sống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù chỉ chiếm 0,1% dân số Việt Nam nhưng cộng đồng những người máu hiếm đã và đang mỗi ngày không ngừng trao đi những giọt máu quý để cứu người. Họ được mệnh danh là những "ngân hàng máu sống" – sẵn sàng sẻ chia máu của mình bất cứ lúc nào để cứu người trong cảnh thập tử nhất sinh.
Chuyện về những ngân hàng máu sống

Cộng đồng những người máu hiếm

12 giờ trưa ngày 4/4, anh Nguyễn Anh Minh, trưởng nhóm B Rh-, Câu lạc bộ máu hiếm Thành phố Hồ Chí Minh đang chuẩn bị ăn cơm thì nhận được thông báo từ Bệnh viện Truyền máu – Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cần 1 đơn vị tiểu cầu để truyền cấp cứu cho một bệnh nhi. Trong cái nắng như đổ lửa, anh Minh hoãn chuyến hàng cần giao, lao ngay đến bệnh viện để cứu người. Đây không phải lần đầu tiên anh bỏ bê công việc để đi hiến máu, hiến tiểu cầu; chỉ cần biết ở đâu có người cần máu anh sẽ đi ngay. Năm 2006, sau một lần hiến máu tình nguyện, anh Minh được thông báo mình thuộc nhóm máu hiếm. Kể từ đó, anh gia nhập câu lạc bộ máu hiếm Thành phố Hồ Chí Minh.

Hơn 18 năm qua anh Minh đã hiến máu, tiểu cầu hơn 45 lần. Cách đây 6 năm, anh Minh từng bắt xe khách ngay trong đêm để ra tận Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) hiến máu cấp cứu cho một cậu bé bị suy tủy giai đoạn cuối cần máu để duy trì sự sống. “Ngày đó không may con mình phải nhập viện theo dõi bệnh viêm não Nhật Bản nhưng tình huống của bệnh nhân ở Nha Trang đang rất khẩn cấp. Sau khi xác nhận thông tin về sức khỏe của con mình không còn nguy hiểm, mình liền bắt xe khách đi ngay bởi mình biết người bệnh đang cần mình”, anh Minh nhớ lại.

Sau này, anh Minh trở thành nhóm trưởng nhóm máu B Rh-, công việc điều phối máu cũng trở nên bận rộn hơn rất nhiều. Mỗi lần có người máu hiếm cần truyền máu, anh Minh liền kết nối khắp nơi, tìm những người cùng nhóm máu đủ điều kiện vận động họ hiến máu cứu người. Chỉ đến khi phía bệnh viện thông báo đã đủ máu để cứu người bệnh, anh mới yên tâm quay trở lại với công việc thường ngày.

Cũng sinh hoạt trong Câu lạc bộ máu hiếm Thành phố Hồ Chí Minh, anh Cao Minh Hải lại có nhóm máu AB Rh-, nhóm máu siêu hiếm tại Việt Nam. Là nhóm máu ít người có nên anh Hải không nhớ được bao nhiêu lần mình hiến máu cứu người trong tình thế “nước sôi lửa bỏng”. Giao thừa Tết 2022, anh Hải nhận được thông tin có một thai phụ nhóm máu AB Rh- nhập viện ở Bệnh viện Từ Dũ, có thể cần máu để hỗ trợ. Đúng hẹn, 6 giờ sáng Mùng 1 Tết, anh Hải có mặt tại bệnh viện. Đến 10 giờ sáng, khi sản phụ chuyển dạ cũng là lúc anh hiến 1 đơn vị máu. “Hiến máu xong mình chưa vội về ngay, ngồi chờ tại bệnh viện đến 2 giờ chiều, nhận thông báo đã mẹ tròn con vuông mình mới yên tâm ra về. Dù phải dành cả ngày đầu tiên của năm mới như thế nhưng mình rất vui vì đã cứu được 2 mạng người. Người máu hiếm cũng có những niềm vui đơn giản như thế”, anh Hải tâm sự.

Câu lạc bộ máu hiếm Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập năm 2021, quy tụ hàng trăm thành viên sẵn sàng cứu người. Dù xuất thân đủ mọi ngành, nghề, có những người làm nghề xe ôm, nhân viên giao hàng mưu sinh chật vật nhưng chỉ cần có thông báo cần máu là họ sẵn sàng bỏ dở công việc để lên đường bởi với họ cứu người là mệnh lệnh “tối khẩn”. Trên Fanpage chính thức của câu lạc bộ, những dòng tin mỗi ngày “Bệnh viện Chợ Rẫy cần gấp 3 đơn vị máu B Rh-”, “SOS! Cần gấp 4 đơn vị O Rh- cả nhà ơi”, kèm theo đó là những dòng trạng thái cập nhật “Đã đủ máu” ấm tình người. Thống kê của Câu lạc bộ máu hiếm, chỉ riêng trong năm 2023 đã có 254 thành viên của câu lạc bộ hiến máu tổng cộng 758 lần..

Lan tỏa dòng máu hiếm cứu người

Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh phát thông báo tìm người có nhóm máu O Rh- để phục vụ cho công tác điều trị cấp cứu cho một bệnh nhân người Anh. Ngay sau khi thông báo được phát đi, đã có 6 người đến Bệnh viện Chợ Rẫy xin được hiến máu tình nguyện cứu người. Sau khi sàng lọc, chỉ có 3 người đủ điều kiện hiến tiểu cầu và 3 đơn vị tiểu cầu đã được hiến ngay lập tức cho bệnh nhân. “Cảm ơn những người hiến tiểu cầu, cũng như đội ngũ nhân viên y tế đã kịp thời cứu giúp tôi có được sự khỏe mạnh như ngày hôm nay”, bệnh nhân người Anh chia sẻ trong ngày được xuất viện.

Thạc sỹ Phạm Lê Nhật Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây không phải là lần đầu tiên đơn vị phát thông báo kêu gọi người dân tình nguyện hiến máu trong các tình huống khẩn cấp, bởi, máu hiếm không thể dự trữ quá nhiều cùng lúc. Mỗi lần như vậy Trung tâm đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng, nhờ thế cứu sống kịp thời người bệnh. “Điều đáng quý là chúng tôi được biết những người máu hiếm đến hiến máu đến từ những địa phương rất xa, có người tận huyện Củ Chi, có người ở tỉnh Đồng Nai, Bình Dương chạy lên. Họ đã không quản ngại đường xa, bỏ dở công việc của mình để đến bệnh viện cứu người trong tình huống nguy cấp. Đáng trân quý vô cùng”, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Theo Thạc sỹ Phạm Lê Nhật Minh, những người có nhóm máu thuộc Rh- được xem là nhóm máu hiếm. Tại Việt Nam, những người có nhóm máu hiếm chỉ chiếm khoảng 0,1% dân số. Đặc biệt, những người có nhóm AB Rh- được coi là siêu hiếm, bởi, số lượng người có nhóm máu này rất ít. Theo nguyên tắc truyền máu, những người có nhóm máu Rh- chỉ nhận được Rh-. Do số lượng người máu hiếm ít nên số lượng máu dự trữ cũng ít, trung bình mỗi ngày kho máu của Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy dự trữ khoảng từ 5.000-7.000 đơn vị máu nhưng chỉ có khoảng 20 đơn vị Rh-. Tuy nhiên, có những thời điểm rất nhiều bệnh nhân cần nhóm máu hiếm cùng lúc, Trung tâm không đủ cung cấp, phải mời gọi người cho máu khẩn cấp. “Những người hiến máu đó rất đáng trân trọng. Họ có kiến thức, hiểu biết là mang trong mình dòng máu quý hiếm, họ như những 'ngân hàng máu sống' sẵn sàng hiến máu khi bệnh nhân cần. Họ cần được khích lệ và khen ngợi”, Thạc sỹ Phạm Lê Nhật Minh nhìn nhận và cho biết thêm mỗi năm Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đều tổ chức họp mặt, tri ân những người tích cực hiến máu cứu người, trong đó có những người máu hiếm.

Là thành viên của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Máu hiếm Thành phố Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Anh Minh mong mỏi sẽ ngày càng nhiều người có kiến thức về máu hiếm và tham gia vào câu lạc bộ để cứu giúp lẫn nhau. “Vui nhất là có những người máu hiếm được cứu sống đã quay trở lại trở thành một thành viên tích cực của câu lạc bộ máu hiếm, nhiều lần hiến máu cứu người. Mong sao cộng đồng máu hiếm xích lại gần nhau hơn nữa, lan tỏa tinh thần cứu người rộng rãi để dù máu hiếm nhưng không hiếm tình người”, anh Minh bày tỏ.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.