Cô dâu gục chết trong đám cưới, chú rể liền cưới em gái

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Một vụ việc hy hữu xảy ra tại bang Uttar Pradesh đã khiến dư luận Ấn Độ phẫn nộ và bàng hoàng khi một cô dâu đang tiến hành hôn lễ đã bất ngờ qua đời, đáng chú ý em gái của cô dâu đã được chọn thế chân chị mình để hôn lễ được tiếp diễn.

Cô dâu gục chết trong đám cưới, chú rể liền cưới em gái

Sau khi cô dâu tên Surabhi gục ngã giữa buổi hôn lễ, một bác sĩ đã tới khám nghiệm và tuyên bố cô đã qua đời. Nhưng thay vì kết thúc buổi lễ, cả hai gia đình quyết định để chú rể Manoj Kumar cưới Nisha - em gái của Surabhi.

“Chúng tôi không biết phải làm gì trong tình huống này. Cả hai gia đình đã ngồi lại với nhau và có người gợi ý rằng Nisha nên kết hôn với chú rể", anh trai của cô dâu xấu số Surabhi nói. "Mọi người thảo luận và nhanh chóng đưa ra quyết định".

Thi thể của Surabhi được đưa vào một căn phòng trong khi hôn lễ của Kumar với Nisha được tổ chức.

Ông Ajab Singh, chú của Surabhi cho biết đây là "thời điểm khó khăn" bởi hai bên gia đình chưa bao giờ trải qua ​​những cảm xúc lẫn lộn như vậy.

Vụ việc tưởng như chỉ có trong phim này đã gây xôn xao trên mạng xã hội Ấn Độ. Một số người chỉ trích chú rể Kumar không đủ kiên nhẫn để đợi qua tang lễ của cô dâu quá cố. Trong khi số khác cho rằng nhà trai tham lam khi không muốn mất đi của hồi môn từ nhà gái.

Các chuyên gia xã hội học nói rằng vụ việc phản ánh bản chất xã hội gia trưởng và bất bình đẳng giới của Ấn Độ.

“Hầu hết các cuộc hôn nhân ở Ấn Độ được sắp đặt giữa các gia đình, không phải xuất phát từ tình cảm đôi lứa", giáo sư Kamei Aphun tại Đại học Delhi, cho biết. "Trong trường hợp này, gia đình nhà gái chỉ nghĩ tốt nhất là gả một cô dâu khác cho nhà trai, họ không nghĩ tới việc người em gái sẽ phải sống trong mặc cảm suốt đời".

Tiến sĩ Ranjana Kumari, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Delhi, cho biết các nghiên cứu do tổ chức của bà thực hiện ở các bang như Uttar Pradesh, Bihar và Rajasthan đã phát hiện một số trường hợp đàn ông kết hôn với chị/em gái của vợ sau cái chết của bạn đời.

“Những trường hợp như vậy xảy ra không chỉ ở các tầng lớp thấp của xã hội mà còn xảy ra ở các tầng lớp trên, không ít người là chính trị gia cấp cao và nhà ngoại giao", bà Kumari chỉ ra. "Điều gây sốc hơn nữa là đó là những người em gái không được phép có con riêng vì phải tập trung chăm sóc con cái của chị mình".

Nói cách khác, những người em vợ này đã trở thành một bảo mẫu không được trả lương, phải hy sinh quyền làm mẹ của chính mình.

Giáo sư xã hội học Janaki Abraham cho biết nhiều gia đình nghèo ở Ấn Độ đã phải chọn cách này vì lý do kinh tế, bởi nhiều nhà phải vay một khoản tiền lớn để làm hôn lễ, do đó việc tổ chức nhiều hôn lễ sẽ khiến họ phá sản.

“Các cuộc hôn nhân của người Ấn Độ, ngay cả trong những tầng lớp thấp, cũng hết sức tốn kém, những người nghèo nhất trong số những người nghèo nhất cũng phải tổ chức lễ cưới xa hoa nhân danh danh dự gia đình”, bà Abraham nói.

Vì hầu hết gánh nặng chi phí đám cưới thuộc về gia đình cô dâu - đây có lẽ cũng là điều đã xảy ra trong trường hợp của Surabhi - nên chú rể đã được phép lấy người em gái để tiết kiệm chi phí tổ chức đám cưới.

Tiến sĩ Abraham cho biết yếu tố đẳng cấp cũng đóng một vai trò trong quyết định của gia đình Surabhi.

“Gia đình nhà gái lo sợ người em gái có thể bỏ trốn và tìm một chàng trai mình yêu nhưng không phù hợp với đẳng của gia đình mình”, bà Abraham chỉ ra. “Các quy tắc đẳng cấp rất cứng nhắc: trai và gái không được kết hôn với người thấp kém hơn".

Theo SCMP
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
(Ngày Nay) - Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh, Masterise Homes, đơn vị này tham vọng trở thành người tiên phong mang căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi sang các thị trường bất động sản phát triển và cạnh tranh hàng đầu thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.