Cộng đồng doanh nghiệp kêu gọi Canada, Mỹ và Mexico thúc đẩy hợp tác ba bên

Hội đồng Doanh nghiệp Canada, Phòng Thương mại Mỹ và Hội đồng Hợp tác kinh doanh Mexico đang thúc giục Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador áp dụng nhiều hơn cách tiếp cận “Nhóm Bắc Mỹ” khi các nhà lãnh đạo này tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ trong tuần này ở Mexico.
Cộng đồng doanh nghiệp kêu gọi Canada, Mỹ và Mexico thúc đẩy hợp tác ba bên

Trong bức thư ngỏ gửi tới ba nhà lãnh đạo cấp cao trên, các tổ chức thương mại này nhấn mạnh Bắc Mỹ có thể trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới với điều kiện Mỹ, Canada và Mexico phải cùng nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu các nguyên liệu thô chính, khuyến khích đầu tư vào hoạt động chế tạo và hỗ trợ để người tiêu dùng mua xe điện dễ dàng hơn.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico sẽ có cuộc gặp vào ngày 10/1 để thảo luận về thúc đẩy thương mại - đầu tư, cũng như xây dựng chuỗi cung ứng tốt hơn nhằm đẩy mạnh sản xuất xe điện của lục địa. Đây là cuộc họp thứ 10 như vậy - còn được gọi là Hội nghị thượng đỉnh "Ba người bạn" - vốn được khởi động từ năm 2005.

Giới phân tích dự báo trong năm 2023, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại và hậu quả từ cuộc xung đột Nga - Ukraine tiếp tục gây tổn hại cho thị trường thế giới. Trong khi đó, chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng khi các quốc gia "co cụm" vào các khối thương mại khác nhau.

Chưa đầy 3 năm kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới, còn được gọi là Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), có hiệu lực, danh sách các tranh chấp giữa 3 nước đang ngày một dài thêm, liên quan đến quyền tiếp cận hệ thống sữa của Canada, các quy tắc thương mại của khu vực đối với ngành ô tô và việc Mexico dành ưu đãi cho các công ty năng lượng quốc gia. Bên cạnh đó, kế hoạch cấm nhập khẩu ngô biến đổi gene vào năm 2024 của Tổng thống Lopez Obrador dự kiến cũng sẽ gây nhiều tranh cãi.

Một số chuyên gia cho rằng các mục tiêu đầy tham vọng mà Canada và Mỹ đã đặt ra cho doanh số bán xe không phát thải sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất ô tô và pin Trung Quốc trong thập kỷ này, trừ khi các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ có thể vạch ra một kế hoạch để Mỹ và Mexico được ưu tiên tiếp cận nguồn cung lithium của Canada.

Canada đã công bố các quy định yêu cầu ít nhất 20% số ô tô mới được bán ở quốc gia này phải là xe không phát thải vào năm 2026 với các mục tiêu tăng lên trong những năm sau đó. Cùng với đó, Mỹ cũng yêu cầu đến năm 2030 một nửa số xe bán ra ở Mỹ phải là xe không phát thải. Kirsten Hillman, Đại sứ Canada tại Mỹ, nhận định hoạt động thương mại tại Bắc Mỹ đang vận hành tốt. Xuất khẩu của Canada sang Mỹ đạt kỷ lục vào năm 2021 và xuất khẩu sang Mexico đạt tốc độ tăng trưởng mạnh thứ 3 trong số tất cả các điểm đến ở nước ngoài.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.