Sinh viên được thưởng 300.000 USD nhờ tìm lỗi công nghệ

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Ryan Pickren thích khám phá những lỗ hổng của hệ thống.

(Ngày Nay) - Nam sinh ở Mỹ được thưởng 15 triệu dặm bay vì có công phát hiện những sai sót trong hệ thống công nghệ của hãng hàng không United Airlines. 

Đầu năm 2015, Ryan Pickren - sinh viên Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), đã bị bắt giữ vì cáo buộc xâm nhập trái phép vào hệ thống lịch trực tuyến của Đại học Georgia. Anh chàng đã thêm vào website một mục có nội dung nhằm khích bác đội bóng trường này trước trận đấu với Viện Công nghệ Georgia.

Pickren phải đối mặt với bản án tối đa 15 năm tù cùng khoản phạt 50.000 USD. Tuy nhiên, cậu được phép tham gia một chương trình cải huấn và khi hoàn thành, các hình phạt có thể giảm nhẹ. Kể từ đó, Pickren dùng toàn bộ kiến thức về công nghệ thông tin và kinh nghiệm xâm nhập máy tính của mình vào những việc hữu ích cho cộng đồng.

Chàng trai này trở thành cộng tác viên quan trọng nhất của chương trình tìm kiếm những sai sót tiềm ẩn trong hệ thống công nghệ của hãng hàng không United Airlines. Anh sẽ nhận phần thưởng dặm bay thường xuyên khi tìm ra lỗi bảo mật. Các công ty lớn như Apple và Google cũng có những chương trình tương tự và họ thường trả thưởng bằng tiền mặt.

"Hợp tác cùng United Airlines giúp tôi có thể thoải mái bay đi thăm bạn gái thường xuyên vào cuối tuần. Với tôi, nghiên cứu và tìm ra những lỗi hay lỗ hổng của hệ thống là niềm vui và tôi sẽ luôn theo đuổi chúng", Pickren nói.

Nhờ thành công trong việc khám phá ra những điểm yếu của hệ thống, Pickren đã được United Airlines thưởng đến 15 triệu dặm bay thường xuyên. Như vậy, nếu quy đổi mỗi dặm trị giá 0,02 USD thì anh chàng đã thu về cho mình khoản tiền 300.000 USD.

Hiện tại, Pickren vẫn tiếp tục theo học tại Viện Công nghệ Georgia, chuyên ngành kỹ thuật máy tính. Anh cũng đã tặng 5 triệu dặm bay, tương đương 100.000 USD cho ngôi trường của mình nhằm giúp tổ chức những chương trình ngoại khóa hay công việc từ thiện.

"Đây cũng là cách mà tôi thể hiện sự biết ơn và tình yêu của mình đến Viện Công nghệ Georgia, nơi tôi được học nhiều thứ từ những giảng viên, giáo sư tài năng cùng những người bạn hòa đồng, năng động", Pickren chia sẻ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu