COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống

(Ngày Nay) -  Tại đấu trường La Mã, khán giả sẽ giơ ngón tay cái lên hoặc xuống để quyết định xem những chiến binh bại trận sẽ sống hay chết. Tại bệnh viện dã chiến số 16, những ngón tay cái đã được giơ lên.
Thay vì thăm bệnh thông thường, bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu, bệnh viện dã chiến số 16, TP.HCM giơ ngón tay cái chào những bệnh nhân vừa vượt qua cửa tử COVID-19. (Ảnh: VOV)
Thay vì thăm bệnh thông thường, bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu, bệnh viện dã chiến số 16, TP.HCM giơ ngón tay cái chào những bệnh nhân vừa vượt qua cửa tử COVID-19. (Ảnh: VOV)
COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 1

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (SN 1973) mắc bệnh béo phì khi nhiễm virus SARS-CoV-2. Sau nhiều tuần điều trị, chị Tuyết đã có chuyển biến tích cực và giảm được 20kg.

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 2

Bệnh nhân Tế Hiên Trọng (SN 1950) nhập viện ngày 14/8. Sau hàng tuần thở máy, bệnh nhân Trọng vừa được tháo máy thở: “Nằm đây, ngày nào cũng nghe tin có người mất. Nhà tôi có 4 người, cả 4 người nhập viện. Giờ đã 2 người được về rồi. Ai hỏi có mừng không, thì mừng lắm chứ”.

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 3

Bệnh nhân Lê Thị Đê cùng chồng nhập viện đã hơn nửa tháng: “Hôm nay, tôi khỏe hơn nhiều rồi. Bác sỹ nói, sắp tới sẽ được ra viện. Nếu được ra viện, cái nhớ nhất ở đây sẽ là bác sỹ. Họ vất vả, chăm mình nhiều, chăm từng miếng ăn, từng cái tã. Nhìn thấy họ mệt, ngủ gật luôn ở ghế, thương lắm.”

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 4

Ngày 28/7, Bệnh viện Dã chiến số 16 của TPHCM (phường Phú Thuận, Quận 7) chính thức đi vào hoạt động với quy mô gần 3.000 giường sau 20 ngày thần tốc xây dựng.

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 5

Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai tại BV dã chiến 16 lần này bao gồm đầy đủ các chuyên khoa từ Hồi sức, Cấp cứu, Truyền nhiễm, Sản, Nhi… với những cán bộ đã có kinh nghiệm chống dịch tại nhiều chiến trường từ Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Ninh…

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 6

“Áp lực lớn nhất là bệnh nhân ở đây rất đông. Đôi lúc cảm thấy khả năng mình không thể đáp ứng hết. Những lúc như vậy, chỉ biết cố gắng, thật cố gắng, cùng anh, chị em sốc lại tinh thần.” - bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu, bệnh viện dã chiến số 16, TP.HCM.

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 7

Một ca bệnh nặng tại bệnh viện dã chiến số 16.

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 8

Bác sỹ Dũng cho biết tỷ lệ tử vong ở người trẻ là điều khiến anh và đồng nghiệp suy nghĩ nhất. “Có những trường hợp sinh năm 1990, không có bệnh nền. Không thể cứu họ qua khỏi là điều chúng tôi đáng tiếc nhất.”

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 9

Quá trình hô hấp của các bệnh nhân nặng hoàn toàn phụ thuộc vào máy móc.

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 10

Việc chứng kiến quá nhiều ca tử vong khiến tinh thần của đội ngũ y bác sỹ bị dao động không nhỏ. Là một trưởng khoa, nhiệm vụ của bác sỹ Dũng là truyền lửa tới những đồng nghiệp khác: “Khi mới được điều vào công tác, chứng kiến nhiều ca tử vong, có nhiều anh chị em trẻ bị hoảng sợ. Lúc đó, việc đầu tiên là phải bình tĩnh và can đảm. Rồi phải đưa ra nghiên cứu về ca tử vong. Khi hiểu rõ lý do và rút kinh nghiệm thì không có gì phải sợ nữa.”

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 11

“Tuyệt vời, rất tuyệt vời” – bác sỹ Dũng reo lên khi được hỏi về cảm giác khi có một bệnh nhân đã âm tính.

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 12

Bác sỹ Dũng hướng dẫn các bệnh nhân có chuyển biến tích cực tập nhảy để mau chóng hồi phục. “Mình phải lạc quan vì kiểu gì mình cũng sẽ làm được”.

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 13

Trong thời cổ đại, tại đấu trường La Mã, khán giả sẽ giơ ngón tay cái lên hoặc xuống để quyết định xem những chiến binh bại trận sẽ sống hay chết.

COVID-19: Ngón tay cái, biểu tượng của sự sống ảnh 14

Tại đây, ngay giữa trung tâm bệnh viện dã chiến số 16, những ngón cái của cả bệnh nhân và bác sỹ đã được giơ lên.

Theo VOV
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.