Cư dân kêu trời vì kênh nước bốc mùi hôi thối

(Ngày Nay) - Mùi hôi thối bốc lên từ kênh nước nằm sát khu đô thị ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân.
Cư dân kêu trời vì kênh nước bốc mùi hôi thối

Kênh nước này bị cư dân bên ngoài khu đô thị xả trực tiếp nước thải sinh hoạt vào dẫn tới ô nhiễm. Hàng tháng nước của con kênh lại có vài ngày xuất hiện màu đen kịt và bốc mùi khó chịu. 

Đây chỉ là một trong những ví dụ điển hình về tình trạng ô nhiễm nước ở các khu đô thị.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, cả nước có gần 1.000 đô thị nhưng hiện chỉ có khoảng 13% nước thải đô thị được xử lý.

Nguyên do trước hết do các nhà máy xử lý nước thải còn chưa đáp ứng nhu cầu. Cả nước mới chỉ có 43 nhà máy xử lý nước thải đô thị với tổng công suất thiết kế trên 926.000 m3/ngày đêm. Tỷ lệ nước thải được thu gom và xử lý đạt ở mức thấp, chiếm khoảng 13%.

Đơn cử ở Hà Nội, có 6 nhà máy xử lý nước thải hoạt động với công suất từ 2.300 m3/ngày đêm 200.000 m3/ngày đêm, nhưng cũng mới chỉ xử lý được khoảng 22% tổng số lượng nước thải của toàn thành phố mỗi ngày.

Tại TP Hồ Chí Minh, lượng nước cấp khoảng 1.850.000 m3/ngày, ước tính nước thải phát sinh mỗi ngày có 1.579.000 m3 song cũng chỉ xử lý được có 370.624 m3, đạt tỷ lệ 21,2%.

Như vậy, cả hai thành phố lớn nhất cả nước gần 80% nước thải không qua xử lý đã xả thẳng ra môi trường.

Cùng với đó, nước thải từ các hộ dân cũng như các nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất được xả trực tiếp xuống sông, hồ khiến 70 - 80% sông, hồ, ao ngày càng ô nhiễm nặng. Nhiều nơi, như sông Tô Lịch đã thành dòng sông chết.

Thực trạng này đặt ra vấn đề cấp thiết là phải sớm có những giải pháp khả thi để giảm thiểu tác động từ ô nhiễm môi trường nước thải đô thị. Trong đó, việc xây thêm các nhà máy xử lý nước thải tại các thành phố lớn, tập trung nhiều khu đô thị là giải pháp được các nhà quản lý cũng như các nhà khoa học đánh giá cao.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.