Cuộc gặp hơn 3.000 tỷ USD của Donald Trump

(Ngày Nay) - Các lãnh đạo từ Amazon, Tesla, Apple, Facebook, Alphabet và nhiều hãng công nghệ lớn khác đã gặp Tổng thống đắc cử - Donald Trump tại New York để tăng cường hợp tác.
Donald Trump ngồi cạnh các lãnh đạo công nghệ trong cuộc gặp hôm qua. Ảnh: AFP
Donald Trump ngồi cạnh các lãnh đạo công nghệ trong cuộc gặp hôm qua. Ảnh: AFP

"Chẳng người nào trên thế giới giống những người đang ngồi trong căn phòng này đâu. Bất kỳ việc gì chúng tôi có thể giúp, chúng tôi sẽ làm cho các bạn. Các bạn có thể gọi người của tôi, hoặc gọi tôi. Không có gì khác nhau cả", ông Trump cho biết.

Hơn 10 lãnh đạo các hãng công nghệ lớn của Mỹ, trong đó có 3 công ty vốn hóa lớn nhất - Apple, Alphabet và Microsoft đã đến tham dự buổi họp hôm qua. Tổng vốn hóa của các công ty này hiện là hơn 3.056 tỷ USD.

Ngồi bên phải ông Trump tại bàn họp là Facebook COO - Sheryl Sandberg và Phó tổng thống đắc cử - Mike Pence. Bên trái ông là nhà đầu tư Peter Thiel và CEO Apple - Tim Cook. 3 người con lớn của Trump ngồi cạnh nhau phía cuối bàn.

Cuộc họp không có đại diện Twitter, do Trump cho rằng công ty này quá nhỏ. Hầu hết doanh nghiệp được mời có doanh thu, vốn hóa và số nhân viên áp đảo so với Twitter.

Cuộc gặp hơn 3.000 tỷ USD của Donald Trump ảnh 1Nhập mô tả ảnhVị trí các lãnh đạo công nghệ tham gia cuộc họp với Trump. Ảnh: BI

3 lĩnh vực chính được bàn hôm qua là việc làm, nhập cư và Trung Quốc. Nhập cư là vấn đề khiến các hãng công nghệ lo lắng, do nó ảnh hưởng đến khả năng tuyển dụng các vị trí cần tay nghề cao và chính sách với nhân viên. Trump và các lãnh đạo đã thống nhất gặp nhau hằng quý.

Cuộc gặp này là bước ngoặt với cả hai bên. Do trong chiến dịch tranh cử, Trump đe dọa tẩy chay Apple, kết tội Amazon vi phạm luật chống độc quyền và thách thức ông chủ Facebook vì những tuyên bố về người nhập cư của anh. Đáp lại, giới công nghệ cũng ủng hộ bà Hillary Clinton và gọi Trump là "thảm họa với sự đột phá".

Peter Thiel - thành viên Hội đồng quản trị Facebook là người hiếm hoi tại Thung lũng Silicon ủng hộ Trump. Ông đang là cầu nối giữa Chính phủ sắp tới của Mỹ và cộng đồng công nghệ.

Trump cũng bổ sung CEO Tesla Motors - Elon Musk và CEO Uber - Travis Kalanick vào nhóm cố vấn kinh tế. "Chính quyền của tôi đang làm việc với lĩnh vực tư nhân để cải thiện môi trường kinh doanh và giúp các công ty dễ dàng tạo ra việc làm mới trên khắp Mỹ", Trump cho biết.

Hôm 13/12, CEO IBM - Ginni Rometty cho biết sẽ tuyển dụng 25.000 nhân viên dưới thời ông Trump. Cuộc gặp hôm qua cũng là cơ hội giúp ông thuyết phục các lãnh đạo khác có thông báo tương tự.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Trump cũng cho biết đã nói chuyện với CEO Apple - Tim Cook về việc xây một nhà máy sản xuất lớn tại Mỹ. "Tôi đã nói với Tim Cook: 'Tham vọng của tôi là Apple xây một nhà máy khổng lồ, lớn nhất và tốt nhất hiện tại, dù chỉ rộng hơn nhà máy ở Trung Quốc một chút cũng được'", ông nói.

Theo Vnexpress
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.