Obama 'chê' Trump lười đọc báo cáo tình báo

(Ngày Nay) - Tổng thống Obama chỉ trích việc ông Trump không chịu đọc các tin tức tình báo hàng ngày chẳng khác nào người “ném đá mò đường” trong các vấn đề an ninh quốc gia.
Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) gặp Tổng thống Barack Obama ở Nhà Trắng ngày 9/11. Ảnh: AFP.
Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) gặp Tổng thống Barack Obama ở Nhà Trắng ngày 9/11. Ảnh: AFP.

Tổng thống đắc cử Donald Trump mới đây tự nhận rằng mình "quá thông minh" nên không cần phải đọc tin tức tình báo hàng ngày.

"Tôi sẽ đọc chúng khi cần. Không cần phải báo cáo với tôi những thứ lặp đi lặp lại mỗi ngày trong suốt 8 năm nhiệm kỳ. Có thể sẽ là 8 năm. Tôi không cần điều đó”, ông Trump khẳng định trên chương trình Fox News Sunday ngày 11/12.

Ngay hôm sau, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã chỉ trích gay gắt nhà tỷ phú, cho rằng việc bỏ qua các thông tin tình báo hàng ngày chẳng khác nào “ném đá mò đường” trong các vấn đề an ninh quốc gia.

“Tôi nghĩ tổng thống đắc cử (Donald Trump) có thể sẽ nói một đằng rồi làm một nẻo khi ông đặt chân vào Nhà Trắng, bởi vì thế giới này thực tế vô cùng phức tạp”, Obama nói trong chương trình The Daily Show hôm 12/12.

"Dù thông minh đến đâu đi chăng nữa, bạn vẫn phải tiếp nhận thông tin đáng giá để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất".

Đương kim tổng thống Mỹ nhấn mạnh các cơ quan tình báo Mỹ là tập hợp của “các chuyên gia uyên bác, yêu nước và vô cùng tận tụy”. Tuy họ “không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác”, nhưng “nếu không biết những nhận định của họ, những quan điểm cụ thể của họ, bạn chẳng khác nào người tự mò đường” trong việc điều hành đất nước.

Trước đó, Trump nói ông không hứng thú với các báo cáo tình báo trừ khi có các diễn biến quan trọng đáng để ông chú ý, bất chấp thực tế rằng đây là một thói quen được duy trì qua nhiều đời tổng thống Mỹ.

Các đời tổng thống tiền nhiệm của Trump đều tận dụng cơ hội để tiếp cận các thông tin tình báo hàng ngày. Trong khi đó, nhà tài phiệt New York hiện chỉ nhận trung bình mỗi tuần 1 báo cáo, ít hơn cả Phó tổng thống đắc cử Mike Pence.

Theo Zing
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.