Cựu lãnh đạo Đài Loan thăm Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hôm thứ Hai đã khởi hành chuyến đi 11 ngày tới đại lục, nơi ông dự kiến sẽ có cuộc gặp lần thứ hai với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thời điểm căng thẳng trên eo biển Đài Loan đang gia tăng.
Cựu lãnh đạo Đài Loan thăm Trung Quốc

Đây là lần thứ hai ông Mã Anh Cửu, người cầm quyền đảo Đài Loan giai đoạn 2008-2016, tới thăm đại lục kể từ năm ngoái.

Trước đó, ông Mã đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Singapore vào cuối năm 2015 trong hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt ngay trước khi bà Thái Anh Văn, lãnh đạo hiện tại của Đài Loan, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

“Đây là chuyến đi vì hòa bình cũng như hữu nghị”, ông Mã nói với các phóng viên trong bài phát biểu ngắn gọn tại sân bay trước khi lên đường tới đến thành phố Thâm Quyến.

Cựu lãnh đạo Đài Loan nói thêm rằng ông hy vọng bản thân mình có thể truyền tải được thông điệp rằng người dân Đài Loan yêu hòa bình và hy vọng tránh chiến tranh.

Theo lịch trình, ông Mã sẽ đến thăm hai doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Trung Quốc là hãng xe điện BYD và "ông lớn" truyền thông Tencent.

Mã Anh Cửu dù không còn chức vụ chính thức, nhưng hiện vẫn thành viên cấp cao của Quốc dân đảng, đảng này đã thua lần thứ ba liên tiếp trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan hồi tháng 1.

Quốc Dân Đảng ủng hộ giữ quan hệ chặt chẽ và duy trì đối thoại với đại lục, nhưng phủ nhận mạnh mẽ việc ủng hộ chính quyền Bắc Kinh.

Theo Reuters
Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.