Cựu quan chức Trung Quốc cảnh báo 'thảm kịch lịch sử' nếu Mỹ - Trung xung đột

0:00 / 0:00
0:00
 (VTC News) - Cựu quan chức cấp cao Trung Quốc kêu gọi Mỹ không cố gắng thay đổi hệ thống chính trị của Bắc Kinh, cảnh báo về "thảm kịch lịch sử" nếu có xung đột
Cựu quan chức Trung Quốc cảnh báo 'thảm kịch lịch sử' nếu Mỹ - Trung xung đột

"Trung Quốc không có ý định thay thế vai trò của Mỹ trên thế giới, cũng như không tin rằng Mỹ có khả năng thay đổi hệ thống của Trung Quốc”, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Fu Ying phát biểu trong cuộc họp trực tuyến hôm 13/11.

Cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, bà Fu cho rằng người Mỹ những năm gần đây đang bắt đầu lo lắng về việc các quốc gia khác can thiệp vào cuộc bầu cử nước mình.

"Vì vậy, họ có thể hiểu tại sao các quốc gia khác lại rất nhạy cảm với việc Mỹ can thiệp", bà Fu nói tại sự kiện có sự tham gia của các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp.

Tuyên bố của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Đài Loan không thuộc Trung Quốc.

Cựu quan chức Trung Quốc cảnh báo 'thảm kịch lịch sử' nếu Mỹ - Trung xung đột ảnh 1

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Fu Ying. (Ảnh: SCMP)

Trước đó, ông Pompeo mô tả Trung Quốc là mối đe dọa trung tâm của thời đại, kêu gọi các quốc gia khác thay đổi hành vi của Bắc Kinh. 

Các quan chức Trung Quốc và truyền thông nước này đồng loạt chỉ trích các tuyên bố của ông Pompeo trong khi Bắc Kinh cáo buộc Mỹ can thiệp vào các vấn đề Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương.

Về phần mình, bà Fu nói Mỹ phải hiểu rằng Bắc Kinh giữ vững quan điểm về việc thống nhất Đài Loan.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ xấu đi đáng kể trong 4 năm qua. Hai nước đối đầu trên một loạt vấn đề từ chiến tranh thương mại, mâu thuẫn về việc xử lý COVID-19 cho tới Biển Đông. 

Một số nhà phân tích lo ngại hai nước có nguy cơ xảy ra Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho rằng việc kéo nhau vào một cuộc chiến như vậy sẽ không mang lại lợi ích cho cả hai bên. 

"Vì vậy, hy vọng của tôi là chúng ta có thể hạ nhiệt để mỗi bên có thể xác định một số lợi ích cốt lõi cơ bản và yêu cầu chúng được tôn trọng. Chúng ta có thể tập trung vào việc cân bằng quyền lực của mình trong các lĩnh vực có thể xảy ra đối đầu", ông Summers nói tại sự kiện trên. 

Tuy nhiên, ông cho rằng Trung Quốc nên tôn trọng những lo ngại của Mỹ về các động thái có thể gây ra căng thẳng giữa hai quốc gia.

Trong khi đó, bà Fu cho biết, Trung Quốc cần giải quyết các mối quan ngại chính đáng mà các công ty Mỹ nêu ra, nhưng Mỹ cũng nên đảm bảo các công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ được đối xử công bằng.

"Trung Quốc và Mỹ cần hợp tác với nhau ở cấp độ toàn cầu để chống lại đại dịch, ứng phó với biến đổi khí hậu và cải thiện an ninh mạng", bà Fu nói thêm. 

Cũng tại diễn đàn, David Rubenstein - đồng sáng lập quỹ đầu tư tư nhân Carlyle Group tin tưởng tương lai quan hệ Mỹ-Trung có thể được cải thiện dưới chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

“Một năm kể từ hôm nay, tôi hy vọng chúng ta sẽ nói về cách mà mối quan hệ đã được cải thiện, mặc dù nó không hoàn hảo ... và làm thế nào để nó có thể trở nên tốt hơn. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta nên nhận ra rằng nó sẽ không dễ dàng như chúng ta mong muốn", ông cho hay. 


Theo VTC News
TIN LIÊN QUAN
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi

(Ngày Nay) - Một khối không khí lạnh từ vùng cực đang thổi vào sâu trong lãnh thổ Brazil đã khiến nhiệt độ giảm và tuyết rơi tại nhiều nơi. Hiện tượng thời tiết hy hữu này dù gây thích thú cho người dân nhưng lại đe dọa các vườn cây cà phê, mía và cam của nông dân.

Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.