Quan hệ Mỹ-Trung liệu có khởi sắc dưới thời ông Biden?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Sáu, Trung Quốc cuối cùng cũng đã lên tiếng chúc mừng Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, người được cho là sẽ đem đến những thay đổi lớn trong mối quan hệ song phương một khi lên nắm quyền.
Quan hệ Mỹ-Trung liệu có khởi sắc dưới thời ông Biden?

Trước đó, Trung Quốc cùng với Nga, là hai nước lớn tỏ ra thận trọng trước kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, dù các hãng thông tấn uy tín đều khẳng định ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin, mới đây đã lên tiếng chúc mừng ứng viên đảng Dân chủ: “Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi xin chúc mừng ông Biden và bà Harris.”

Ông Wang không đưa ra lý do cho sự chậm trễ nhưng cho rằng "kết quả sẽ được xác nhận theo luật và thủ tục của Mỹ."

Quan hệ Mỹ - Trung hiện đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua sau hàng loạt các cuộc đụng độ giữa chính phủ hai nước trên các mặt trận thương mại, công nghệ.

Tổng thống Donald Trump coi Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh và áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với các công ty Trung Quốc. Hôm thứ Năm, ông Trump đã ban hành lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào chứng khoán do các công ty mà Washington nghi ngờ do quân đội Trung Quốc đứng sau.

Các nhà phân tích cho biết ngay cả khi thua cuộc bầu cử, ông Trump có khả năng sẽ cố gắng tăng áp lực lên Bắc Kinh trước khi rời nhiệm sở vào ngày 20/1.

Giới quan sát kỳ vọng ông Biden sẽ cố gắng nối lại hợp tác với Bắc Kinh về vấn đề biến đổi khí hậu, bán đảo Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân Iran và đại dịch COVID-19. Ông Biden được cho là sẽ theo đuổi một chính sách truyền thống hơn, dễ đoán hơn đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế và nhà phân tích chính trị không loại trừ khả năng sẽ có ít thay đổi lớn trong quan hệ song phương do giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn còn tồn tại quá nhiều mâu thuẫn.

Chuyên gia Louis Kuijs của công ty Oxford Economics cho biết lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc nhận được sự ủng hộ rộng rãi của giới tinh hoa Mỹ. “Các tuyên bố và chương trình chính sách của riêng Biden cho thấy ông ấy sẽ tiếp tục cố gắng duy trì vị trí dẫn đầu về công nghệ của Mỹ và thu hút hoạt động sản xuất”, ông Kuijs chỉ ra.

Một số nhà phân tích còn cho rằng nước Mỹ dưới thời Joe Biden có thể gây khó chịu với Trung Quốc còn hơn dưới thời ông Trump do chính phủ mới chủ trương tái lập liên minh với phương Tây. 

Trung Quốc đã cố gắng chiêu mộ Đức, Pháp, Hàn Quốc và các nước khác làm đồng minh chống lại Mỹ nhưng tất cả đều từ chối. Các nước phát triển chỉ trích chiến thuật thương mại của Trump nhưng cũng cho rằng Trung Quốc đang vi phạm các cam kết thương mại tự do của mình.

Một số chuyên gia thương mại Trung Quốc đã gợi ý chính quyền Bắc Kinh có thể cố gắng đàm phán lại thỏa thuận "Giai đoạn 1" được ký vào tháng 1 vừa qua như một bước đầu tiên để chấm dứt chiến tranh thương mại.

Ông Kuijs cho biết, tái đàm phán có thể phù hợp với “định hướng chiến lược hơn, dài hạn hơn” mà chính quyền Biden mong đợi, nhưng ông Biden “không thể mềm mỏng với Trung Quốc sau những lời lẽ cứng rắn trong chiến dịch tranh cử".

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tỏ ra trầm lặng hơn trong cuộc bầu cử năm nay so với cuộc đua Tổng thống năm 2016, khi họ ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump hơn cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Bắc Kinh không muốn ứng viên đảng Dân chủ chiến thắng và đưa chính sách đối ngoại dưới thời Tổng thống Barack Obama trở lại, vốn luôn gây sức ép với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền.

Trong khi sự nghiệp kinh doanh thành đạt của ông Trump đã gây được tiếng vang lớn đối với công chúng Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó chính vị tỷ phú này đã khởi xướng một cuộc chiến thuế quan dai dẳng giữa hai nước, gây thiệt hại lớn cho các công ty Trung Quốc.

Theo AP
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.