Cứu sống bé 8 tháng tuổi ngừng thở đột ngột

Bé Nam nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, bé lịm đi rồi ngừng thở đột ngột khiến đội ngũ y bác sĩ cùng gia đình "chết sững".
Cứu sống bé 8 tháng tuổi ngừng thở đột ngột

Trong buổi tiếp xúc với báo chí sáng nay (29/8), PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khoa Nhi vừa cứu sống bệnh nhi 8 tháng tuổi bị viêm cơ tim nặng nhất từ trước đến giờ.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, tại thời điểm nhập viện, ngày 2/8, bé Thành Nguyễn Hoàng Nam bị ho, chớ, nhịp tim nhanh (260 nhịp/phút), trong khi nhịp tim bình thường chỉ 100 nhịp/phút.

Cứu sống bé 8 tháng tuổi ngừng thở đột ngột - anh 1

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng xem lại bệnh án của cháu Nam.

"Điều đặc biệt là tình trạng sức khỏe của cháu Nam diễn biến rất đột ngột. Khi chúng tôi đón bé Nam từ tay bố mẹ bé, bé lịm đi rồi ngừng thở đột ngột. Điều này nằm ngoài dự đoán của chúng tôi. Chúng tôi thậm chí chưa kịp nghĩ mà phải thực hiện cấp cứu ngay", PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nói.

Bác sĩ Nguyễn Đông Hải, người trực tiếp cấp cứu và điều trị cho cháu Nam kể: “Lúc cháu Nam nhập viện, tôi cảm giác tê dại. Cháu bé có thể ra đi trên tay mình".

Cứu sống bé 8 tháng tuổi ngừng thở đột ngột - anh 2

Bác sĩ Nguyễn Đông Hải đang kiểm tra sức khỏe cho bé Nam trước khi xuất viện.

Theo bác sĩ Hải, cháu Nam là trường hợp rất nặng của bệnh viêm cơ tim. Ban đầu, bác sĩ Hải chẩn đoán cháu bị rối loạn nhịp tim. Sau đó, qua quá trình theo dõi, bác sĩ Hải đi đến kết luận, cháu Nam bị viêm cơ tim cấp.

Tại thời điểm đó, các bác sĩ Khoa Nhi phải cấp cứu liên tục, siêu âm tại giường cho Nam. Các bác sĩ cấp cứu truyền thuốc trợ tim, thuốc vận mạch. Bác sỹ Hải kể lại: "Khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục, tảng đá trong lòng chúng tôi mới được buông bỏ. Chưa bao giờ chúng tôi thấy mừng như thế. Bên cạnh việc cấp cứu kịp thời, thì cháu Nam cũng là người có sức sống mãnh liệt".

Cứu sống bé 8 tháng tuổi ngừng thở đột ngột - anh 3

Nụ cười hạnh phúc của bà nội cháu Nam khi cháu khỏe mạnh và ra viện.

Sau 1 tháng điều trị, cháu Nam đã khỏe mạnh hoàn toàn và được ra viện hôm nay. Chia sẻ niềm vui với phóng viên, bà Đặng Bích Liên (bà nội cháu Nam) cho biết: "Lúc cháu bị lịm đi, gia đình chết sững như có sét đánh bên tai. Hiện giờ cháu khỏe mạnh là niềm vui lớn đối với gia đình".

Theo các bác sĩ, nguy cơ viêm cơ tim rất khó phát hiện, nguyên nhân có thể do vi khuẩn thương hàn, bạch hầu và virus. Bệnh có thể xảy ra trên trẻ hoàn toàn bình thường, đầu tiên bé có thể có biểu hiện: ho, hắt hơi, sổ mũi như cảm lạnh rồi đột nhiên viêm cơ tim. Thậm chí trẻ không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài bú kém, hơi mệt.

Chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ thấy trẻ ăn uống ít bất thường, mệt bất thường hay có những biểu hiện lạ so với mọi ngày cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.