Cứu sống bệnh nhân bị tắc ruột do ăn quá nhiều măng khô

(Ngày Nay) - Mới đây, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị tắc ruột do ăn nhiều măng khô.
Khối bã thức ăn do măng khô kết chặt được lấy ra khỏi dạ dày của bệnh nhân. (Ảnh: Thúy Ninh)
Khối bã thức ăn do măng khô kết chặt được lấy ra khỏi dạ dày của bệnh nhân. (Ảnh: Thúy Ninh)

Theo nguồn tin đăng tải trên báo Thanh Niên, bệnh nhân V.Q.T., (59 tuổi, trú tại thôn Trung Mầu, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đến khám tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) sau nhiều ngày bị đầy bụng, khó tiêu. Trao đổi vơi bác sĩ, bệnh nhân cho biết gần đây thường trong tình trạng đầy bụng khó tiêu và lần này thì đau bụng dữ dội nên nhập viện.

Qua thăm khám và kết quả chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột, có chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày. Kíp nội soi do bác sĩ Vũ Huy Hiền, Trưởng khoa Thăm dò chức năng, chủ trì đã tiến hành dùng biện pháp gắp bã thức ăn ra. Sau khoảng 1 giờ 30 phút, các bác sĩ lấy được khoảng 100 gram măng khô.

Báo Tổ Quốc dẫn lại lời bác sĩ Vũ Huy Hiền – Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, BVĐK Đức Giang: “Do không thể cắt nhỏ được khối bã thức ăn nên buộc các bác sĩ phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ. Với trường hợp u bã thức ăn nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột”.

Bệnh nhân V.Q.T chia sẻ, thời gian gần đây mình ăn rất nhiều măng khô nên đã xuất hiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đau dữ dội.

Bác sĩ Vũ Huy Hiền cho hay, khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô...

Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Bên cạnh đó, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, dẫn tới tử vong, theo Zing.vn.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên có thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ. Đặc biệt thức ăn cho người cao tuổi cần lưu ý nấu chín kỹ, ninh nhừ, nhai kỹ khi ăn; uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt..., báo ANTĐ thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.