Đại biểu tranh luận 'nóng' dự án tăng vốn từ 76 tỷ lên gần 2.600 tỷ

Trước các tranh luận của đại biểu dự án Sào Khê “nở vốn” 36 lần, từ 76 tỷ lên gần 2.600 tỷ tại Ninh Bình, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, cần tiến hành thanh tra dự án trên và công khai kết luận để dư luận rõ.
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM)
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM)

"Thế giới khó tìm ra loại bột nở dự án nào như ở Việt Nam"

Thảo luận về Báo cáo giám sát việc chấp hành pháp luật của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đề cập tới hiện tượng “đầu chuột đuôi voi” của các dự án đầu tư, ông Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) dẫn chứng dự án nạo vét sông Sào Khê (Ninh Bình), dự kiến ban đầu là 72 tỷ đồng nhưng sau đó lên tới gần 2.600 tỷ.

Ông nhận xét, khi trả lời về những dự án chậm tiến độ, đội vốn, cán bộ thường dùng “thì hiện tại tiếp diễn kéo dài”, ví dụ “chúng tôi đang thúc đẩy tiến độ…” nhưng không biết tới bao giờ mới xong.

“Thế giới khó tìm ra loại bột nở nào làm nở kinh phí đầu tư lúc đầu chỉ là con chuột nhắt, sau là con voi, mà lại là voi ma mút như vậy. Việt Nam lại có không ít những dự án như vậy, toàn là trăm tỷ, nghìn tỷ cả. Tôi lo lắng không biết Chính phủ lấy kinh phí ở đâu bù vào?”, ông Trí chia sẻ sự day dứt.

Bấm nút tranh luận, ông Bùi Văn Phương - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cho rằng, không hẳn các dự án điều chỉnh vốn đầu tư là "có mờ ám". Vì trước khi có Luật Đầu tư công các dự án đầu tư có sự điều chỉnh là "hiện thực". Nhưng không phải các dự án điều chỉnh đầu tư là "sai, có mờ ám".

Đại biểu tranh luận 'nóng' dự án tăng vốn từ 76 tỷ lên gần 2.600 tỷ ảnh 1

Ông Bùi Văn Phương - Ninh Bình

Nếu chỉ nhìn con số từ 72 tỷ lên gần 2.600 tỷ đồng thì người dân sẽ đặt nhiều câu hỏi băn khoăn, ông Phương cung cấp thêm thông tin về dự án để "giải toả băn khoăn của cử tri về dự án".

Dự án bắt đầu tư 2011 với mục tiêu nạo vét sông phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, nhưng do dòng sông chạy qua lõi di sản thế giới Tràng An, Ninh Bình là vùng đất du lịch nên dự án được điều chỉnh lại với 4 mục tiêu: sản xuất nông nghiệp, tôn tạo cố đô Hoa Lư, phục vụ giao thông thuỷ, phục vụ công trình du lịch.

Nguồn lực là dự án này, ông Phương nói không phải hoàn toàn là vốn Nhà nước, chỉ hơn 1.400 tỷ đồng. “Có dự án ngày hôm nay góp phần đưa Ninh Bình có di sản Tràng An, trong đó có phần đóng góp dự án này thì việc điều chỉnh là hợp lý”, ông Phương nói.

Thanh tra để làm rõ việc tăng sốc vốn

Bấm nút tranh luận với đại biểu đến từ Ninh Bình, ông Trương Trọng Nghĩa (TP. HCM) cho rằng, việc dự án Sào Khê đội vốn đến 36 lần gây nhiều băn khoăn. “Trên thế giới này, dự án mà đầu tư tăng vốn đến 36 lần thì đúng là không còn gì để nói nữa. Tôi nghĩ cần thanh tra dự án này và công khai kết luận để làm rõ”, ông Nghĩa kiến nghị.

Đại biểu tranh luận 'nóng' dự án tăng vốn từ 76 tỷ lên gần 2.600 tỷ ảnh 2

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đề nghị thanh tra dự án Sào Khê

ĐB Nguyễn Anh Trí cũng tranh luận lại rằng “hiện tượng đầu chuột đuôi voi rất phổ biến. Khi xin dự án rất nho nhỏ nhưng sau đó cứ nở dần. Cứ như thế này thì lấy tiền đâu mà bù vào”. Còn anh Phương nói, vốn nhà nước là 1.400 tỷ đồng, vậy con số đó không lớn hay sao?

“Còn so sánh dự án thế này, thế kia thế thì chúng ta không thương những con đường ở Tây Bắc, Tây Nam Bộ hay sao. Chúng ta không thương những người dân ở khu vực đó hay sao”, ông Trí nói.

“Hàng triệu người đang nằm bệnh, chúng tôi chỉ xin 1.000 tỷ đồng là sẽ cải thiện được rất nhiều điều. Nhưng không có”, ông Trí trăn trở.

Theo Tiền Phong
Bình luận
Trụ sở Baidu ở Trung Quốc.
Baidu ra mắt mô hình AI mới cạnh tranh với DeepSeek
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, Baidu đã ra mắt 2 mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới cung cấp khả năng suy luận đa phương thức nâng cao và có giá thấp hơn so với các sản phẩm tương đương của DeepSeek.
Trẻ bị chó nhà tấn công tại Hà Nội
Cảnh báo bệnh dại sắp 'vào mùa'
(Ngày Nay) - Mới đây, phòng tiêm chủng vaccine thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận hai trường hợp bị chó nhà cắn. Đáng chú ý, có trường hợp con vật chết ngay sau đó - dấu hiệu đặc biệt liên quan đến bệnh dại.
Các đại biểu tham quan khu trưng bày “Sản phẩm Khoa học, Công nghệ, Đổi mới Sáng tạo” trong khuôn khổ lễ hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2025 do Bộ KH&CN và UBND TP. Hà Nội tổ chức.
Sở hữu trí tuệ: Công cụ phát triển kinh tế trong thời đại số
(Ngày Nay) - Từ một bản nhạc vang lên trên nền tảng số đến sản phẩm địa phương vươn tầm quốc tế nhờ chỉ dẫn địa lý, tất cả đều phản ánh một thực tế: Khi ý tưởng được bảo hộ, sáng tạo mới có cơ hội sinh lời và lan toả giá trị bền vững.
Ảnh minh hoạ.
TP Hồ Chí Minh: Hướng dẫn chi tiết lịch thi vào lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố lịch thi lớp 10 năm học 2025-2026. Thí sinh dự tuyển lớp 10 năm học 2025 - 2026 sẽ thực hiện 3 bài thi, gồm: Ngữ văn, toán và ngoại ngữ (ngoại ngữ 1 đang học tại trường).