Đại cử tri xác nhận ông Biden giành chiến thắng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hôm thứ Hai đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri các bang, qua đó củng cố vững chắc chiến thắng của ông Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump.

Đại cử tri xác nhận ông Biden giành chiến thắng

California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, đã xác nhận bỏ 55 phiếu đại cử tri của mình cho ông Biden, chính thức đưa cựu Phó Tổng thống vượt qua mốc 270 phiếu cần thiết để chiến thắng. Dựa trên kết quả của tháng 11, ông Biden đã giành được 306 phiếu bầu đại cử tri so với 232 phiếu bầu của Tổng thống Trump.

Cùng ngày, các đại cử tri ở một số bang chiến trường lớn nơi ông Trump đã không thành công trong việc đảo ngược kết quả, bao gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, cũng đã bỏ phiếu cho Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 cùng với "phó tướng" Kamala Harris.

"Trong cuộc chiến giành linh hồn của nước Mỹ này, nền dân chủ đã thắng thế", ông Biden phát biểu. “Chúng ta là những người đã bỏ phiếu. Niềm tin vào các thiết chế xã hội của chúng ta đã được khẳng định. Tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta vẫn còn nguyên vẹn. Và như vậy, bây giờ là lúc sang trang. Đoàn kết. Để chữa lành".

Sau khi nhậm chức, ông Biden sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ đầy thách thức đó là chống lại đại dịch COVID-19, phục hồi nền kinh tế Mỹ và xây dựng lại mối quan hệ đã rạn nứt với các đồng minh ở nước ngoài.

Cuộc bỏ phiếu của đại cử tri năm nay thu hút sự chú ý của người dân Mỹ do đương kim Tổng thống Donald Trump nhất quyết không tuyên bố thua cuộc mà thúc đẩy các vụ kiện tại nhiều bang nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử phổ thông.

Theo luật lệ bầu cử của Mỹ từ năm 1780, một ứng viên sẽ trở thành Tổng thống không phải bằng cách giành được đa số phiếu phổ thông mà thông qua phiếu bầu của các đại cử tri, số lượng các đại cử tri được phân bổ cho 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia phần lớn dựa quy mô dân số và kinh tế của từng nơi.

Ông Trump cho biết vào cuối tháng trước rằng sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu các đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden. Hôm thứ Hai tuần này, Tổng thống Mỹ đã lặp lại một loạt cáo buộc gian lận bầu cử.

Sau khi cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn hoàn tất, hy vọng duy nhất của ông Trump sẽ là thuyết phục Quốc hội không chứng nhận kết quả kiểm phiếu.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn chặn kết quả bầu cử của một tiểu bang hay toàn quốc, đều phải được thông qua tại cả hai viện thuộc Quốc hội vào ngày hôm 6/1. Đảng Cộng hòa rất có thể sẽ không ngăn được ông Biden nhậm chức theo kế hoạch vào ngày 20/1 vì đảng Dân chủ vẫn kiểm soát Hạ viện và một số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã thừa nhận chiến thắng của Biden.

Năm 2016, ông Trump giành được đa số phiếu đại cử tri dù thua ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton gần 3 triệu phiếu phổ thông. Cuộc bỏ phiếu đại cử tri năm đó cũng đã thu hút sự chú ý khi một số thành viên đảng Dân chủ kêu gọi các đại cử tri chống lại ông Trump. Cuối cùng, đã có 7 đại cử tri hủy bỏ phiếu dành cho Trump nhưng vẫn không đủ để đảo ngược kết quả.

Theo Reuters
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.