Đại giáo chủ Iran khẳng định sẽ không đàm phán với phương Tây

(Ngày Nay) - Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei cho biết Iran sẽ không đàm phán về sự hiện diện của mình ở khu vực Trung Đông với Mỹ và các nước châu Âu.
 Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Sputnik
Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Sputnik

"Các nước châu Âu đến và nói rằng họ muốn đàm phán với Iran về sự hiện diện của mình trong khu vực Các người muốn gì? Tại sao lại ở đây? Đây là khu vực của chúng tôi. Chúng tôi có nên đàm phán về sự hiện diện của mình với các chính quyền trong khu vực hay với Mỹ? Chúng tôi sẽ nói chuyện với họ nếu chúng tôi muốn hiện diện Mỹ", Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei phát biểu.

Ông lưu ý rằng Mỹ thường xuyên bày tỏ sự không hài lòng với sự hiện diện của Iran ở Trung Đông mặc dù "Mỹ luôn hiện diện ở bất cứ đâu".

Hôm thứ Tư, một phát ngôn viên của phố Downing cho hay, Vương quốc Anh và Ả-rập Xê-út đã đồng ý cùng nhau nỗ lực để chống lại "những hoạt động bất ổn" của Iran ở khu vực Trung Đông.

Vào tháng hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hoàng tử Mohammed bin Zayed của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã thảo luận chống lại các hoạt động bất ổn của Iran.

Lời cảnh báo của Tổng thống Trump tới Iran đã được phản ánh trong Bản Đánh giá Vị trí Hạt nhân Mỹ (NPR), được công bố vào ngày 2/2 năm 2018, chỉ rõ rằng chính sách của Iran ở khu vực Trung Đông coi sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là mối đe dọa cho mục tiêu trở thành "kẻ thống trị trong khu vực" của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo tài liệu này, Iran tiếp tục tài trợ cho chương trình tên lửa lớn nhất ở Trung Đông và trong tương lai có thể đe doạ hoặc cung cấp vũ khí, phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa và thúc đẩy sự "hiếu chiến" của mình nhằm phá hoại chính phủ các nước láng giềng , đưa ra nghi ngờ về "cam kết lâu dài của Iran về việc từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân".

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.