Đại học Quốc gia Hà Nội đứng trong top 1.000 thế giới

Trong hai năm liên tiếp, Đại học Quốc gia Hà Nội lọt vào bảng xếp hạng do Times Higher Education (THE) bình chọn.
Đại học Quốc gia Hà Nội đứng trong top 1.000 thế giới

Ngày 2/9, Times Higher Education công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất trên thế giới năm 2021.

Năm nay, 1.572 trường đến từ 93 quốc gia và vùng lãnh thổ được THE đánh giá. Đại học Quốc gia Hà Nội lọt vào danh sách 801-1.000 trường đại học tốt nhất.

Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM xếp ở vị trí 1.001+ trong tổng số 1.572 trường được xếp hạng.

THE đánh giá các trường đại học dựa trên 13 chỉ số, nhóm lại theo 5 lĩnh vực: Đào tạo (chất lượng môi trường học tập và giảng dạy) 30%; nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng) 30%; trích dẫn (ảnh hưởng nghiên cứu) 27,5%; danh tiếng quốc tế (thu hút giảng viên, sinh viên và nghiên cứu quốc tế) 7,5%; nguồn thu từ hợp tác với doanh nghiệp (hiệu quả chuyển giao tri thức) 5%.

So với bảng xếp hạng năm ngoái, điểm số của Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay tăng. Tổng điểm của trường đạt 25,1-30,1 (năm ngoái là 22,2-28,2). Trong đó, chỉ số giảng dạy đạt 22,4, tăng 0,5 điểm so với năm ngoái. Điểm nghiên cứu tăng từ 9,1 lên 9,9.

Đại học Quốc gia TP.HCM chỉ lọt top 1.001+. Tuy nhiên, chỉ số chuyển giao kiến thức của trường lại cao hơn so với hai trường còn lại (đạt 40,3).

Đại học Oxford (Anh) tiếp tục dẫn đầu trong bảng xếp hạng của THE. Đại học Stanford và Đại học Harvard (Mỹ) lần lượt xếp ở vị trí thứ hai và thứ ba, tăng 2 bậc và 4 bậc so với năm trước. 10 vị trí đầu bảng đều là các trường đại học hàng đầu tại Anh và Mỹ.

Ở khu vực châu Á, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) có thứ hạng cao nhất, xếp ở vị trí 20. Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) xếp ở vị trí 23. Đại học Quốc gia Singapore đứng ở vị trí 25.

Theo Times Higher Education, Đại học Thanh Hoa tăng 3 bậc so với năm ngoái, trở thành trường đầu tiên của châu Á lọt top 20, kể từ năm 2011.

Trước đó, ngày 10/6, tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds - Anh) công bố bảng xếp hạng đại học thế giới cho năm 2021 (QS World University Rankings 2021 - QS WUR 2021).

Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM có mặt trong bảng xếp hạng này. Đây là lần thứ ba liên tiếp hai trường lọt top 801-1.000 các trường đại học tốt nhất toàn cầu, do QS bình chọn.

Theo Zing
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.