Đại học Y dược TP.HCM lên tiếng vụ giả bác sĩ: “Chúng tôi không ngờ, không đỡ được!”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi dư luận "té ngửa" trước việc một thanh niên giả danh sinh viên, bác sĩ vào khu điều trị Covid-19 để ra y lệnh, ký duyệt hồ sơ bệnh án, kê toa..., phóng viên Ngày Nay đã có buổi làm việc với Đại học Y dược TP.HCM về vấn đề này vào sáng 22/2/2022.
Thẻ sinh viên giả mà Khiêm sử dụng. Ảnh: PLO
Thẻ sinh viên giả mà Khiêm sử dụng. Ảnh: PLO

Theo đó, ông Phạm Tuấn Hiệp - Phó Phòng công tác sinh viên Đại học Y dược TP cho biết: "Tại thời điểm tháng 7/2021, tình hình dịch bệnh tại TP rất căng thẳng, phức tạp. Xuất phát từ tâm nguyện và theo "tiếng gọi" ngành y, nhiều (hơn 5.500 lượt) cán bộ, nhân viên, sinh viên Đại học Y dược đã tình nguyện theo tuyến đầu chống dịch.

Cũng tại thời điểm đó, Đại học Y dược TP nhận được công văn đề nghị hỗ trợ lực lượng cho Trung tâm Y tế Q.12. Họ đề nghị bổ sung 10 người đến khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh Covid-19 ở Trường Cao đẳng Điện lực TP (Q.12).

Trước đề nghị này, Phòng công tác sinh viên và khoa Điều dưỡng kỹ thuật y học cổ truyền kêu gọi sinh viên Đại học Y dược TP tham gia và "chốt" được 8 người, trong đó có Nguyễn Quốc Khiêm. Theo danh sách đăng ký và quyết định của Đại học Y dược TP thì Nguyễn Quốc Khiêm khi đó là sinh viên Y14 (2014).

Đến giờ phút này, chúng tôi cũng không hiểu nổi làm thế nào mà Khiêm có thể "lọt" vào Group sinh viên Đại học Y dược TP để nắm thông tin cũng như đăng ký hồ sơ qua Google form. Sau khi nhận được đăng ký, Phòng công tác sinh viên lập danh sách trình Ban giám hiệu quyết định.

Chúng tôi đã chủ quan, sơ sót khi không thẩm định và xác minh "tình nguyện viên”. Thực lòng mà nói cũng không ngờ khi dịch bệnh nguy hiểm, căng thẳng như thế mà có người lại vào đó để làm chuyện không ngờ và không đỡ được”.

Đại diện Đại học Y dược nói tiếp, vụ việc "lùm xùm" lên báo từ hồi tháng 9/2021, khi đơn vị tiếp nhận 8 "tình nguyện viên" báo về là có tình trạng mất cắp trang thiết bị, vật tư y tế trị giá lớn, hơn 200 triệu đồng. Họ kiến nghị chúng tôi rà soát lại danh sách cũng như hồ sơ của 8 "tình nguyện viên". Qua đó, phát hiện ra Nguyễn Quốc Khiêm không phải sinh viên Đại học Y dược TP.

Sự việc nghiêm trọng trước thông tin cho rằng, quá trình "hỗ trợ" chống dịch tại khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh Covid-19 ở Trường Cao đẳng Điện lực TP, "tình nguyện viên" Nguyễn Quốc Khiêm lại "nhập vai" là thạc sĩ, bác sĩ ra y lệnh, ký hồ sơ.... Thậm chí là giấy báo tử như một số phương tiện truyền thông đăng tải.

Tuy nhiên, theo ông Hiệp, nhà trường chỉ cử "tình nguyện viên" Nguyễn Quốc Khiêm (vai trò sinh viên) đi hỗ trợ nhân lực theo đề nghị của cơ sở. Còn quá trình điều phối, phân công nhiệm vụ chuyên môn, công việc thế nào là do đơn vị tiếp nhận điều phối, phân công cho ông Khiêm.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc về việc này. Từ một hoạt động ý nghĩa, nhân văn bỗng nhiên bị "phốt" không đáng có. Đây cũng là bài học kinh nghiệm để chúng tôi hiểu rằng không được chủ quan trong công tác nhân sự, quản lý sinh viên về sau”, ông Hiệp bày tỏ.

Sáng cùng ngày, phóng viên Ngày Nay đã liên hệ qua điện thoại với Sở Y tế TP để nắm thông tin vụ việc nhưng chưa nhận được hồi âm.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Tuyến, Giám đốc Trung tâm y tế Q.12 cho biết, hiện Trung tâm Y tế Q.12 đang bận làm việc với cơ quan chức năng về vấn đề này nên chưa thể cung cấp được thông tin. Về việc mất cắp trang thiết bị vật tư thì giờ ông Tuyến mới nghe.

Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới – lan tỏa năm châu” mang một tầng ý nghĩa mới. Đó là sự hội ngộ giữa bánh mì Việt và những người bạn Pháp. Lần đầu tiên, các thương hiệu ẩm thực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam góp mặt, tạo nên một không gian giao thoa văn hóa – nơi bánh mì baguette của Pháp và bánh mì kẹp chảo của Sài Gòn không còn ranh giới.
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.