Đảng Cộng hòa vẽ ra viễn cảnh đen tối 'nếu Trump thất cử'

(Ngày Nay) - Ngay trong ngày đầu tiên tổ chức đại hội toàn quốc, đảng Cộng hòa đã vẽ ra một bức tranh tương lai của nước Mỹ nếu Tổng thống Trump thất cử.
Đảng Cộng hòa vẽ ra viễn cảnh đen tối 'nếu Trump thất cử'

Đảng Cộng hòa đã phát đi những thông điệp của một số cử tri nhằm nêu lên một viễn cảnh nếu không có Trump: các giá trị bảo thủ bị tước đạt, cùng với đó là quyền sở hữu súng, trong khi các doanh nghiệp tiếp tục đóng cửa dài hạn vì dịch bệnh.

"Họ sẽ tước vũ khí của các bạn, dọn sạch nhà tù, nhốt bạn trong nhà và đưa tội phạm tới sống ngay trong khu nhà bạn", Hạ nghị sĩ Matt Gaetz mô tả về tương lai nơi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11.

Đảng Cộng hòa vẽ ra viễn cảnh đen tối 'nếu Trump thất cử' ảnh 1

Trong ngày đầu tiên của đại hội, Tổng thống Donald Trump cùng Phó Tổng thống Mike Pence đã đích thân tới gặp mặt và phát biểu trước đám đông đại biểu. Ảnh: AP

"Cách duy nhất để họ dành chiến thắng đó là gian lận", Trump nói với hàng trăm đại biểu đảng Cộng hòa đang tập trung ở Bắc Carolina, đề cập tới phương án bỏ phiếu qua hòm thư.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng phương án bỏ phiếu qua thư sẽ đảm bảo các quy định giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch bệnh tại Mỹ vẫn còn hết sức phức tạp.

Đại hội toàn quốc lần này đánh dấu thời khắc quan trọng đối với Trump, khi nhà lãnh đạo đang tỏ ra thất thế trước đối thủ Joe Biden, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, bất ổn xã hội và suy thoái kinh tế cùng lúc ập tới.

Chỉ 23% người Mỹ cho rằng đất nước dưới thời Trump đang đi đúng hướng, theo một cuộc thăm dò từ Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng cho biết.

Trong đại hội lần này, đảng Cộng hòa đem tới một đội hình các diễn giả có phần đa dạng hơn với những thông điệp mang tính bao trùm để lấy lòng các thành phần cử tri khác.

Đảng Cộng hòa vẽ ra viễn cảnh đen tối 'nếu Trump thất cử' ảnh 2

Chỉ có hơn 300 đại biểu tới tham dự đại hội đảng Cộng hòa năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ảnh: AP

Hai diễn giả người da màu là Thượng nghị sĩ Nam Carolina Tim Scott và cựu ngôi sao bóng bầu dục Herschel Walker. Nhiệm vụ của họ là bảo vệ Tổng thống Trump trước những lời chỉ trích phân biệt chủng tộc.

“Tôi rất đau lòng khi nghe những cái tên khủng khiếp mà mọi người gán cho Donald Trump”, Herschel Walker nói "Họ gọi ông ấy là kẻ phân biệt chủng tộc. Tôi cảm thấy bị xúc phạm khi một người tôi quen biết suốt 37 năm lại bị gọi như vậy".

Ngoài ra, đảng Cộng hòa còn mời Mark và Patricia McCloskey, cặp vợ chồng ở St. Louis nổi tiếng với hình ảnh chĩa súng về phía người biểu tình da màu.

Đảng Cộng hòa vẽ ra viễn cảnh đen tối 'nếu Trump thất cử' ảnh 3

Tổng thống Trump phát biểu trong ngày đầu tiên của đại hội. Ảnh: AP

“Đảng Dân chủ không còn coi công việc của chính phủ là bảo vệ các công dân trung thực khỏi tội phạm mà thay vào đó là bảo vệ tội phạm trước những công dân trung thực”, vợ chồng McCloskey tuyên bố. "Đừng hiểu lầm: cho dù bạn sống ở đâu, gia đình bạn sẽ không được an toàn ở nước Mỹ của đảng Dân chủ".

Về vấn đề dịch bệnh, đảng Cộng hòa đã mời một y tá từ Virginia để bày tỏ sự ủng hộ với chính quyền Trump.

“Là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, tôi có thể nói với các bạn mà không do dự, đó là hành động nhanh chóng và sự lãnh đạo của Donald Trump đã cứu sống hàng nghìn người trước COVID-19”, y tá Amy Ford cho biết.

Đảng Cộng hòa sẽ dành cả tuần để cố gắng thuyết phục người dân Mỹ rằng Tổng thống Trump xứng đáng có nhiệm kỳ thứ hai.

“Trong 4 ngày tới, Tổng thống Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa sẽ nói về tất cả những gì chúng tôi đã đạt được trong 4 năm qua và đưa ra một tầm nhìn đầy khát vọng và tương lai về những gì chúng tôi có thể đạt được trong 4 năm tới,” Chủ tịch đảng Cộng hòa Ronna McDaniel khẳng định.

Theo AP
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.